Trang chủ Tết Việt Du xuân Ghé thăm Tịnh xá Ngọc Thiền (Đắc Nông) chiều xuân

Ghé thăm Tịnh xá Ngọc Thiền (Đắc Nông) chiều xuân

352

Theo lối mòn bên hông chùa, chúng tôi tiến vào bên trong khuôn viên tịnh xá, đây đó vẫn còn những Phật tử lên lễ Phật đầu năm. Chúng tôi được Thượng tọa trụ trì đón tiếp rất niềm nở, và thế là câu chuyện về ngôi bảo tự được thành hình bên tách trà ấm chiều xuân.


Tịnh xá Ngọc thiền được Đức thầy Thích Giác Thịnh kiến tạo từ năm 1966, tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Toàn khuôn viên chùa rộng hơn một ha, từ ngôi Tịnh xá có thể quan sát hầu hết thị xã Gia Nghĩa. Thiết nghĩ, đây là một trú xứ lý tưởng nếu được đầu tư đúng mức.


Từ sau năm 1975, ngôi Tịnh xá vắng hẳn bóng dáng chư Tăng, công việc duy trì tịnh xá do quý Phật tử đảm nhiệm. Hiện tại tịnh xá được thượng tọa Thích Giác Hạnh đảm nhiệm. Sau gần hai năm, thượng tọa đã kiến tạo thêm ngôi nhà Cửu Huyền. Riêng ngôi bảo điện, từ lúc kiến tạo đến nay đã hơn 43 năm nhưng vẫn chưa được trùng tu.


Thượng tọa cho biết, khoảng tháng đầu năm nay sẽ tiến hành trùng tu lại ngôi bảo điện để có nơi thờ tự rộng rải trang nghiêm cho thập phương bá tánh đến tu tập và chiêm bái.


Thầy cũng tâm sự rằng, thầy rất ước mong đào tạo một thế hệ Phật tử trẻ để sau này kế thừa cho sự duy trì và phát triển tịnh xá. Thượng tọa còn cho biết hiện tại toàn tỉnh chỉ có hai tịnh xá là Tịnh xá Ngọc Thiền, và tịnh xá Ngọc Hà ở Đắk Mil do sư cô Thu Liên trụ trì.


Sự phát triển của đạo Phật ở vùng cao tây nguyên đòi hỏi rất nhiều nhân lực của các Tăng Ni trẻ khắp nơi, sự hiện diện của một ngôi bảo tự chính là sự hiện diện ánh đạo của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni, thêm một ngôi già lam là thêm một nơi quy tụ tâm linh cho hằng ngàn đồng bào Phật tử, nên sự hiện hữu của những chiếc áo vàng Tăng già là việc rất cần thiết trong tỉnh nhà.


Vì thế, việc xây thêm chùa, kiến tạo thêm tịnh xá chính là góp phần cho Phật giáo toàn tỉnh phát triển, đặt nền móng cho công cuộc hoằng hóa đạo Phật rộng mở khắp nơi.