Trang chủ Tin tức GHPGVN Hải Phòng tổ chức Đại Lễ mừng Phật Đản và Lễ...

GHPGVN Hải Phòng tổ chức Đại Lễ mừng Phật Đản và Lễ Rước Phật

152
0

Quang lâm và chứng minh đại lễ Phật đản được diễn ra tại chùa Nam Hải ( Trụ sở BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng) có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTC đại lễ; TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Nguyên Bình – ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Bách – Trưởng ban tài chính kinh tế GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức tăng ni trưởng, phó ban trị sự các quận huyện và chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Lê Khắc Nam – Ủy viên ban thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông: Bùi Hữu Quang – Thành ủy viên, trưởng ban Dân vận thành phố Hải Phòng; ông: Đỗ Tràng Thành – Phó chủ tịch UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Quốc Bình – Phó trưởng phong An ninh xã hội, công an Tp. Hải Phòng cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho thành ủy HĐND, UBND, UB MTTQVN các sở ban ngành của thành phố Hải Phòng và quận Lê Chân cùng hàng ngàn Phật tử gần xa về tham dự đại lễ.

Sau phần nghi lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng niệm Chư lịch đại Tổ Sư, các vị lãnh tụ cách mạng đã hy sinh qua các thời kỳ và niệm Phật cầu gia bị,  HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã thay mặt Hội đồng chứng minh TƯ GHPGVN lên cung tuyên thông điệp Phật Đản của Đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi Tăng Ni, Phật tử trong nước và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL. 2016. Trong bức thông điệp đã nêu rõ: “Có thể nói,  cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến lúc nhập diệt là cuộc đời hết sức đặc biệt, đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Đó là sự hoàn thiện nhân cách con người mà nhân loại đã suy tôn Ngài là Bậc Thầy của chư thiên và loài người, là Bậc Đạo sư Đại Giác ngộ tôn quý nhất trong thế gian này. Sự thành tựu đạo quả của Ngài là sự thành công lớn của cả nhân loại. Đức Phật đã tìm ra con đường giúp chúng ta xử lý được khổ đau, biết đối diện với hoàn cảnh và chế tác được hỷ lạc trong đời sống hàng ngày, vượt thoát được hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục; đồng thời tiếp xúc được với thực tại tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu. Ngày đại lễ Phật đản là khoảng thời gian để mỗi người con Phật lắng đọng, để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Đức Phật chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi.”

Tiếp đó, Ban tổ chức đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng lên tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL. 2017 của Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch Hội Đồng Trị Sự TƯ GHPGVN nhân dịp Phật đản. Trong bài diễn văn Phật đản Hòa thượng chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN đã nhấn mạnh: “ “Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, chúng ta thành kính tri ân Ngài đã vì hạnh phúc nhân loại mà hiện sanh ra đời. Sức sống vĩ đại của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni chính là hình ảnh Tăng già, đó là đoàn thể của các vị Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, là sự hiện hữu của Tăng già, nhờ vào sức mạnh của trí tuệ và giới luật. Vì vậy, vì sự trường tồn của Tăng già là trách nhiệm của mỗi Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni từ thế hệ này đến thế hệ khác. Kính mừng ngày đức Phật đản sinh, mỗi người chúng ta phải tự ý thức vai trò, sứ mạng của mỗi Tỳ kheo trong việc giữ gìn sự hòa hợp, thanh tịnh của Tăng già. Đó chính là đóa hoa tâm thành kính dâng lên Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong ngày lễ Vesak trọng đại này.”

Tại buổi lễ, ông: Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã thay mặt cho các cấp lãnh đạo, chính quyền thành phố Hải Phòng đã lên phát biểu và có lẵng hoa chúc mừng BTS GHPGVN nhân dịp Phật đản. Trong bài phát biểu của mình, ông đã khẳng định lại một lẫn nữa sự đóng góp cũng như vai trò, vị thế của Phật giáo đối với sự phát triển xã hội, Phật giáo luôn song song, đồng hành cùng Dân tộc. Nhân dịp đại lễ Phật đản ông đã gửi lời chúc mừng tới chư tôn đức tăng ni GHPGVN thành phố Hải Phòng đón một mùa Phật đản vô lượng an lạc, vô lượng cát tường và ông cũng hy vọng rằng chư tôn đức tăng ni BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” mà GHPGVN đã đề ra. Đồng thời, không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, hưởng ứng và tham gia tích cực phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp xã hội và an sinh xã hội; khuyến khích và hướng dẫn các tăng ni trẻ tích cực thực hành đời sống đạo hạnh, giữ gìn giới luật, thực hiện nếp sống giản dị, dấn thân phục vụ cộng đồng, phục vụ chúng sinh của người tu sĩ Phật giáo.

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đón nhận những lẵng hoc tươi thắm, những phần quà chúc mừng cho đại lễ Phật đản năm nay của các cấp chính quyền thành phố, đại diện các cấp chính quyền quận Lê Chân và các phường trên địa bàn quận. Thay mặt cho BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, HT. Thích Quảng Tùng và TT. Thích Thanh Giác đã lên đón nhận những món quà đầy ý nghĩa này. Tiếp đó, thay mặt cho BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, HT. Thích Quảng Tùng đã trao 100 triệu đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam của thành phố.

Trong bầu không khí trang nghiêm, trọng thể, thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã tới, Chư tôn thiền đức Tăng Ni BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng cùng quý quan khách chính quyền và các Phật tử có mặt tại buổi lễ đã đối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca sơ sinh để cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho Phật Pháp được trường tồn, ngày càng được xương minh và lễ tắm Phật truyền thông cùng với bài kệ xưng tán Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật do Hòa thượng Thích Quảng Tùng làm chủ lễ.

Ngay sau khi buổi lễ hành chính kết thúc, hàng ngàn Phật tử thành phố Hải Phòng cùng với cờ hoa rực rỡ, kiệu Phật và gần 100 xe ô tô được trang trí tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sơ sinh cùng với băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ, cờ hoa kính mừng Phật đản tạo nên một không khí vui tươi phấn khởi đón mừng Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni giáng sinh. Đi đầu là đoàn xe trang trí cờ hoa rực rỡ với gần 100 xe ô tô lối đuôi nhau xuất phát từ trụ sở BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng tiến về Hồ Tam Bạc và dải trung tâm thành phố Hải Phòng. Sau đoàn ô tô là đoàn múa lân sư rồng. Tiếp đó là đoàn trống hội, sau đoàn trống hội là đoàn tế nữ quan của thành phố Hải Phòng, đoàn nữ sinh rước đèn lồng đi sau đoàn tế, tiếp đến là phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, đi sau chư tôn đức Tăng Ni là đoàn các nam thanh thiếu niên thành phố rước kiệu Phật. tiếp đến là đoàn Phật tử với cờ Phật giáo, xen kẽ với cờ Phật giáo là cờ Tổ Quốc. Đoàn rước đi đến đâu cũng được đồng bào và nhân dân thành phố đứng 2 bên đường chắp tay thành kính đón đoàn và cổ động cho hoạt động Phật giáo đầy ý nghĩa này.

Sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra đại lễ đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng mỗi người con Phật khi tham dự sự kiện Phật giáo trọng đại này. Đây cũng chính là hoạt động mở đầu cho Lễ hội hoa phượng đỏ của thành phố Hải Phòng sắp được diễn ra vào cuối tuần này.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here