Trang chủ Tin tức GHPGVN phối hợp công tác với Ủy ban An toàn Giao thông...

GHPGVN phối hợp công tác với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia

54
Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TƯ ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và Nghị quyết 88/NQ-CP ngày 24/8/2012 của Chính phủ về “Tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”; để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiềm chế, giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông”.

Sáng nay ngày 24/08/Giáo Ngọ (17/9/2014) tại trụ sở Trung ương GHPGVN, chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thống nhất Chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự an toàn giao thông”.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; HT Thích Thanh Nhiễu- Phó chủ tịch TT HĐTS TW GHPGVN; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch kiêm trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư; TT.Thích Quảng Hà – Phó chủ tịch kiêm Phó trưởng ban TT Ban kiểm soát T.Ư; TT.Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch kiêm Phó trưởng ban TT Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN cùng về tham dự.

Về phía đại diện tham dự có Ông Đinh La Thăng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch TT UBATGTQG; ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ nội vụ – Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ cùng đại diện các cơ quan ban ngành, chức năng T.Ư và Tp Hà Nội cùng về tham dự.

Mục đích của buổi lễ ký kết nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho Tăng Ni, Phật tử trong cả nước, làm cho phong trào “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” trở thành phong trào rộng khắp cả nước.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp GHPGVN và Ban An toàn giao thông các cấp để tăng cường tính thống nhất, đồng bộ, tạo thêm nguồn lực trong công tác tuyên truyền, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện kỷ cương trật tự giao thông, hạn chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Huy động Tăng Ni, Phật tử đóng góp xây dựng và phát triển hệ thống giao thông an toàn, tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong cả nước.

Tại buổi lễ ký kết Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phát biểu bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới T.Ư GHPGVN đã hoan hỷ phối hợp và hỗ trợ Uỷ ban ATGTQG tổ chức “Lễ cầu siêu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” năm 2012 tại Học viện Phật giáo Việt Nam và tại chùa Bái Đính, Ninh Bình năm 2013 cũng như nhiều hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông khác.

Bộ trưởng mong muốn sau lễ ký kết ngày hôm nay sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động phối hợp cụ thể giữa ATGTQG và GHPGVN vì mục đích chung của Nhà nước và Giáo hôi đó là xây dựng “Đất nước hòa bình, chúng sinh an lạc”.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cam kết sẽ thực hiện một cách tốt nhất những nội dung đã ký kết trong ngày hôm nay; Ủy ban sẽ làm hết mình, tạo các điều kiện cần thiết cho GHPGVN thực hiện công tác chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động phong trào “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”, Ủy ban sẽ chỉ đạo, hướng dẫn Ban An toàn thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cấp Giáo hội tỉnh, Thành phố thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp này tại tất cả các địa phương, góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông của phật tử, nhân dân để xây dựng môi trường giao thông Việt Nam ngày càng an toàn, thân thiện hơn.

Phát biểu của HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng đã khẳng định Đây là một chương trình cũng như là một thông điệp của GHPGVN gửi đến Tăng Ni, Phật tử, các cơ sở trường học Phật học, cơ sở tự viện trong toàn quốc lời nhắn nhủ mọi người hãy cùng với cộng đồng xã hội, hãy vì cuộc sống bình yên cho chính mình, cho tha nhân và cộng đồng xã hội, nỗ lực thực hành đúng luật pháp, luật an toàn giao thông, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và tha nhân cùng cộng đồng xã hội, giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trọng thời gian tới. Đó chính là ý nghĩa thiết thực, hành động cụ thể của chúng ta đối với Đảng, Nhà nước và xã hội.

Với tinh thần từ bi và trí tuệ của đạo Phật, vì lợi ích an lạc và sự sống của mọi người, việc tôn vinh giá trị văn hóa giao thông là việc làm cần thiết, tuyên truyền an toàn giao thông là trách nhiệm chung của mỗi người, trong đó có các nhà lãnh đạo GHPGVN, Tăng Ni, Phật tử chúng ta. Vì thế, công tác tuyên truyền về an toàn giao thông cần được chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, các cơ sở Tự viện, các Trường Phật học, các giảng sư, Pháp sư GHPGVN lồng ghép vào các thời giảng, các chương trình sinh hoạt tập thể để vận động Phật tử, đồng bào các giới hiểu rõ hơn, có trách nhiệm hơn trong công tác an toàn giao thông hằng ngày”.

Cuối buổi lễ Hòa thượng Chủ tịch và Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải làm lễ ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự an toàn giao thông”.

Sự an toàn giao thông theo tinh thần Phật dạy có thể giải quyết tốt đẹp qua rất nhiều bài pháp căn bản trong các kinh điển, sẽ giúp cho tâm mỗi người bình tĩnh, sáng suốt để chỉ đạo cho mọi hành động, mọi việc làm có lợi ích cho mình cho mọi người trong từng phút giây của cuộc sống.

Buổi lễ ký kết đã hoàn mãn kết thúc trong không khí tràn đầy đạo vị.!

TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GPGVN tuyên bố lý do giới thiệu thành phần tham dự