Trang chủ Tin tức Thông báo GHPGVN ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL2555

GHPGVN ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL2555

79

 

 

 

 

 

 

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM                                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
             HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ                                                                   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
              —— o0o ——                                                                                     ——— O0O ——–
             Số : 062/TB.HĐTS                                                                  Tp. Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 3 năm 2011
 

THÔNG BẠCH
HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2555

Kính gởi: BAN TRỊ SỰ CÁC TỈNH – THÀNH HỘI PHẬT GIÁO

Năm 2011, năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 1000 năm Quốc sư Khuông Việt – Vị Tăng thống đầu tiên của Phật giáo Việt Nam viên tịch; lễ Kỷ niệm và hội thảo 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa trong niềm hoan hỷ ấy, hội nhập cùng với niềm vui chung của Tăng Ni, Phật tử thế giới về ngày Đại Lễ Phật đản PL. 2555, Ban Thường Trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2555 – DL. 2011 theo nội dung như sau:

I. VỀ TỔ CHỨC:
A. BAN TỔ CHỨC

1. Quý Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo Tỉnh, Thành phố thành lập Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản do Trưởng Ban Trị sự hay Chánh Đại diện Phật giáo Tỉnh làm Trưởng Ban Tổ chức.

2. Lập kế hoạch tổ chức Đại Lễ Phật đản PL. 2555 – DL.2011 của địa phương và đăng ký với Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Thành phố để được hỗ trợ tổ chức.

B. ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC :

Lễ đài tập trung được tổ chức tại Văn phòng Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh, hoặc địa điểm phù hợp do quý Ban chọn và đăng ký với Cơ quan Nhà nước địa phương.

C. THỜI GIAN TỔ CHỨC :

– Tuần lễ Phật đản: Từ ngày mùng 08 đến 15/4/âl (10 – 17/5/2011)

– Ngày chính lễ : Rằm tháng 4 âm lịch (17/5/2011).

II. NỘI DUNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN :

Trong ngày Đại lễ Phật đản, các văn bản và biểu ngữ được sử dụng thống nhất như sau:

1. Thông điệp Phật đản PL. 2555 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

2. Diễn văn Đại Lễ Phật đản PL. 2555 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

3. Bài giảng “Ý nghĩa Phật đản” của Ban Hoằng pháp Trung ương.

4. Các biểu ngữ được treo trong ngày Đại Lễ Phật đản:

– Kính mừng Đại Lễ Phật đản – PL. 2555

– Đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội.

– Phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường Chư Phật.

III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN :

A. Đại lễ Phật đản:

1. Triển khai, phổ biến các văn kiện liên quan Đại lễ Phật đản do Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành.

2. Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Văn hóa phổ biến tinh thần, nội dung và các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản trong các bài giảng, các hoạt động văn hóa Phật giáo để quần chúng hóa Đại Lễ Phật đản trong nhân gian.

3. Đăng ký với UBND, Sở Nội vụ, Sở VH-TT–DL trong việc treo cờ Phật giáo và biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản tại các khu vực chính của Tỉnh, Thành phố.

4. Thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, treo cờ nước, cờ Phật giáo, kết hoa, treo lồng đèn, bong bóng Phật đản và treo biểu ngữ chào mừng Phật đản (phần II, mục 4) tại Văn phòng Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo các Quận, Huyện, Thị, Thành phố thuộc Tỉnh và các cơ sở Tự viện.

5. Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo hướng dẫn Ban Đại diện Phật giáo, các Tự viện treo cờ Phật giáo, phan, phướng, lồng đèn v.v… tại các cơ sở Tự viện của Phật giáo Việt Nam, tư gia Phật tử trong cả nước. Để việc treo cờ được trang nghiêm, quốc kỳ được treo phía tay phải từ ngoài nhìn vào và phải lớn hơn Đạo kỳ từ một đến hai phân (nếu là cờ khổ từ 80×120 phân trở lên).

6. Tổ chức xe hoa diễu hành theo từng địa phương. Thời gian xe hoa diễu hành vào tối ngày 14 hoặc tối ngày 15/4. Sáng ngày 15/4 âm lịch, các xe hoa đều tập trung về lễ đài chính để diễu hành.

7. Tổ chức Hội hoa đăng tại những khu vực có điều kiện.

B. Tuần lễ Phật đản:

1. Tổ chức tuần Lễ Phật đản gồm các chương trình như:

a. Tổ chức tọa đàm về ý nghĩa ngày Đại Lễ Phật đản, công hạnh Đức Phật, tinh thần Phật giáo nhập thế và đồng hành với dân tộc …

b. Tổ chức triển lãm văn hóa phẩm Phật giáo tại Văn phòng Ban Trị sự hoặc Trung tâm Văn hóa của các Tỉnh, Thành phố hoặc các Tự viện lớn, bao gồm: Di sản văn hoá Phật giáo, pháp khí, tranh ảnh nghệ thuật, thư pháp, hình ảnh các hoạt động Phật sự của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự, Ban Đại diện và các Tự viện .v.v…

c. Tùy theo điều kiện, có thể tổ chức văn nghệ chào mừng Đại Lễ Phật đản tại các lễ đài, cơ sở Tự viện, nhà Văn hóa, nhà hát công cộng.

d. Tổ chức Hội chợ Văn hóa và Hội ẩm thực chay để quần chúng hóa đại lễ Phật đản. Các sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ phải có biểu ngữ chào mừng Đại lễ Phật đản như được nêu ở phần II, mục 4.

e. Nếu điều kiện thực tế của địa phương cho phép, có thể liên hệ với các đài phát thanh, truyền hình tỉnh, hoặc khu vực để phát sóng trực tiếp đối với một trong các chương trình của tuần lễ Phật đản.

2. Tổ chức đặt vòng hoa tưởng niệm tại các nghĩa trang và đài Liệt sĩ.

3. Ban Từ thiện Xã hội Trung ương và các Tỉnh, Thành hội Phật giáo tổ chức ủy lạo, cứu tế đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; thăm viếng và tặng quà các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi, trại dưỡng lão v.v…

IV. CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2555 :

A. Buổi sáng ngày 15 tháng 4 âm lịch (17 tháng 5 năm 2011):

– Đúng 4 giờ sáng, tất cả các Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã rước lễ Đản sanh.

– Đúng 5 giờ sáng, tất cả Tăng Ni và Phật tử vân tập nơi lễ đài tập trung.

– Đúng 6 giờ sáng, chính thức cử hành Đại Lễ Phật đản theo chương trình quy định thống nhất cho cả nước:

1. Tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự.

2. Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ.

3. Tuyên đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2555 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.(Nếu tại địa phương có vị Hòa Thượng là thành viên Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN thì chính Hòa Thượng đó đọc, nếu không có thì suy cử một vị Tôn đức tại địa phương đọc).

4. Diễn văn Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2555 của Hòa Thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN do Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh, Thành hội Phật giáo tuyên đọc.

5. Phát biểu của đại diện cơ quan chức năng Tỉnh, Thành phố (nếu có).

6. Cử hành nghi lễ cúng dường Đại Lễ Phật đản:

– Cử 3 hồi chuông trống Bát nhã rước Lễ Đản sanh

– Niệm hương

– Toàn thể Đạo tràng nhập Từ bi quán

– Dâng hoa cúng dường Phật đản

– Nghi thức tụng niệm (Nam tông, Bắc tông)

– Thả chim Bồ câu và bong bóng

– Hồi hướng.

7. Cảm tạ của Ban tổ chức.

B. Buổi trưa, buổi chiều, hoặc buổi tối ngày 14 hoặc Rằm tháng 4 âm lịch :

– Tổ chức thuyết giảng Phật pháp tại các Lễ đài tập trung hoặc các cơ sở Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường.

– Tùy theo hoàn cảnh thực tế và thời gian, các Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo và Tự viện tổ chức chiếu phim hoặc biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản.

V. BIỆN PHÁP TỔ CHỨC :

Trên cơ sở kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2555 đã được lập, Quý Ban đăng ký việc tổ chức Đại Lễ Phật đản và tuần lễ Phật đản với UBND Tỉnh, Thành phố để được hỗ trợ.

Các biểu ngữ, cờ, đèn, bong bóng treo trong tuần lễ Phật đản, Quý Ban có thể liên hệ đặt mua tại Công ty Cổ phần Thiện Tài thuộc Ban Kinh tế Tài chánh Trung ương, hoặc phòng phát hành Kinh sách, văn hóa phẩm Phật giáo tại các Tỉnh, Thành hội.

Kế hoạch và chương trình diễu hành xe hoa, Quý Ban cần báo trình và đăng ký xin phép lộ trình với các cơ quan chức năng liên hệ.

Liên hệ với các cơ quan truyền thông để đăng ký tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp chương trình Phật đản (nếu có thể được).

Nếu địa phương nào có khó khăn trong việc tổ chức Đại lễ Phật đản, Quý Ban cần báo cáo gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội, để Giáo hội có phương án hỗ trợ và tháo gỡ những vướng mắc.

Ban Thường Trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Quý Ban Trị sự, Ban Đại diện Phật giáo các Tỉnh, Thành hội, Ban Đại diện Phật giáo các Quận, Huyện, Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh, chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện, Tăng Ni và Phật tử hoan hỷ phát tâm cúng dường công đức để việc tổ chức Đại Lễ Phật đản Phật lịch 2555 được thành tựu viên mãn.

Kính chúc Quý Ban vô lượng an lạc, Phật sự viên thành.
 

Nơi nhận :                                                                               TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
– Như trên                                                                                         GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM         
– UBTW MTTQVN                                                                                              CHỦ TỊCH                              
– Ban Tôn giáo Chính phủ                                                                                (đã ký)                                  
– Văn phòng T.176                                                                         Hòa Thượng THÍCH TRÍ TỊNH            
– VP Ban Dân Vận TW (T.78)                                                                                                                                                              
– UBND, UBMTTQ, SNV-BTG các Tỉnh, TP                                                                                                                                    
“để biết và giúp đỡ”                                                                                                                                                         
– Lưu VPI – VPII