Trang chủ Bài nổi bật Tịnh độ Cư sĩ PHVN lên tiếng về vụ việc ông Võ...

Tịnh độ Cư sĩ PHVN lên tiếng về vụ việc ông Võ Hoàng Yên

2720
Ảnh : tinhdocusiphathoi.vn

Trong chuyến thăm, làm việc của Ban tôn giáo chính Phủ với Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (GHTĐCSVN) tại số 45 đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10,quận 6, TP.HCM, ông Phó Huấn sư Thiện Hạnh cho biết GHTĐCSVN sẽ ban hành Quyết định bãi nhiệm chức danh “Trưởng ban BTS” – Hội trưởng chi hội Hưng An Tự (Tánh Linh, Bình Thuận) và Hưng Nghĩa Tự (Hàm Tân, Bình Thuận) của ông Võ Hoàng Yên.


 

Ảnh : tinhdocusiphathoi.vn

Sáng ngày 20/3, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ là bà Trần Thị Minh Thu – Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và Các Tôn giáo khác có mặt tại trụ sở Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam đã nghe trình bày một số hoạt động của hội, trong đó có vụ việc liên quan đến ông Võ Hoàng Yên bị tố cáo là kẻ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây xôn xao dự luận trong thời gian qua.

Hiện tại, GHTĐCSVN đã nhận đơn xin từ nhiệm của ông Yên gửi về Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam vào ngày 15/3/2021.

Qua vụ việc này, GHTĐCSVN nhận khuyết điểm cho việc không đi sâu sát trong việc quản lý chức sắc, chức việc, dẫn đến hành vi sử dụng không minh bạch về sự đóng góp tài chánh của các nhà hảo tâm, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của giáo hội.

Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam sẽ ban hành Quyết định bãi nhiệm chức danh Trưởng ban BTS chi hội Hưng An Tự (Tánh Linh, Bình Thuận) và Hưng Nghĩa Tự (Hàm Tân, Bình Thuận) đối với ông Võ Hoàng yên, đồng thời củng cố nhân sự BTS tại hai chi hội nói trên theo thẩm quyền đã qui định trong Hiến chương và theo Nội quy BTS.

Ông Võ Hoàng Yên có trách nhiệm giải trình đầy đủ với BTS TW những cáo buộc liên quan đến tài chánh và việc khám chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt đặc thù. Những vấn đề nảy sinh trong quan hệ dân sự giữa ông Yên và vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng sẽ do cơ quan chức năng nhà nước giải quyết, vì giáo hội không rõ và không có chủ trương.

Được biết, trước đó chiều ngày 1/3, bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “lò vôi”) chia sẻ trên trang tin cá nhân, tố cáo Ông Võ Hoàng Yên “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hoạt động từ thiện và  việc xây dựng một cơ sở thờ tự tại Bình Thuận.

Ông Võ Hoàng Yên tại phiên họp đối chất với bà Hằng

Ngay sau khi vụ việc được dư luận biết đến, ngày 2/3 bà Hằng và ông Yên đã có cuộc gặp mặt tại trụ sở Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam, số 45 đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10,quận 6, thành phố Hồ Chí Minh để lắng nghe, đối chất, hòa giải, nhưng bất thành.

Tiếp đó, ngày 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục gửi đơn đến cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, điều tra ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê Cà Mau, tạm trú tỉnh Bình Thuận) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Dũng “lò voi” (bìa trái) cùng với ông Võ Hoàng Yên trong một lần khám chữa bệnh cho người nghèo.

Một diễn biến khác, ngày 22-3, báo Công An TP.HCM đưa tin, Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận, đã báo cáo UBND tỉnh về việc ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Giữa tháng 7/2020, ông Võ Hoàng Yên cùng cộng sự chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Đại tá Võ Văn Dương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngành công an điều tra, xác minh ngẫu nhiên 17 người được ông Yên chữa bệnh thì không có người nào tiến triển. Có người bị vỗ tai, ấn ấn, giật lưỡi, bóp mạnh quá về còn bị đau thêm. Phương pháp chữa bệnh của ông Yên và các cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa dối người bệnh.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Theo dự kiến, tháng 3-2021, ông Yên tiếp tục khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau khi có những tố cáo của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) và bà Nguyễn Phương Hằng về việc ông Yên chiếm đoạt hơn 162 tỷ đồng; khám chữa bệnh không có hiệu quả thì UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng mời và cấp phép cho ông Yên và đoàn khám chữa bệnh tại Quảng Ngãi.

“Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam là một tổ chức tôn giáo – hoạt động độc lập và không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý.Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam quản lý theo hệ thống từ trung ương xuống đến các chi hội tại 21 tỉnh/thành phố từ Khánh Hòa đến Cà Mau. Có 4 cấp quản lý là Ban Trị sự trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. đứng đầu Ban Trị sự Trung ương là ông Chánh Hội trưởng lãnh đạo chung. Đứng đầu các Ban Trị sự Tỉnh hội là ông Hội trưởng. Đứng đầu các ban cấp quận, huyện hội gọi là Trưởng ban Y tế phước thiện.”

 


THU NGA tổng hợp