Trang chủ Tin tức Hà Giang: Chùa Tân Hải tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu...

Hà Giang: Chùa Tân Hải tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu hương linh các anh hùng liệt sỹ và tặng quà cho bà con vùng cao

401
0

Trên tinh thần Tri ân – Báo ân của người con Phật, trong hai ngày 11 và 12 tháng 11 năm 2022 ( nhằm ngày 18 và 19/10 năm Nhâm Dần), Chư tăng, Phật tử chùa Tân Hải ( Xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) đã vượt qua quãng đường dài hơn 300km đến với Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên ( Hà Giang) và đồi tưởng niệm 468 ( Lò vôi thế kỷ)  để tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu hương linh các anh hùng, liệt sỹ. Đồng thời tặng quà cho gia đình Thương binh liệt sỹ, với tổng số tiền 100 triệu đồng. 

Tối ngày 11 tháng 11 năm 2022 ( nhằm ngày 18/10 năm Nhâm Dần), Chư tăng, phật tử chùa Tân Hải đã tổ chức Đêm văn nghệ, thắp đuốc, thắp nến tri ân và cầu siêu, tưởng niệm hương linh các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên ( Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Tại đây, đoàn đã cùng các đồng chí cựu chiến binh, các thương bệnh binh ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc qua các cuộc kháng chiến cứu quốc. Đặc biệt, không thể không nhắc đến cuộc kháng chiến trường kỳ, khốc liệt và đẫm máu diễn ra tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Khoá lễ tụng kinh cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Năm 1979 để giữ vững biên cương, ngay tại huyện Vị Xuyên đã diễn ra trận chiến đấu ác liệt. Các cao điểm 1509, 772, 685, 1100, Cô Ích, Bốn Hầm, Đồi Đài… là nơi xảy ra những trận chiến sống còn để giữ từng tấc đất cho dân tộc. Toàn bộ chiến dịch kéo dài suốt 10 năm, từ năm 1979 đến năm 1989, quân dân ta với lòng quả cảm, đồng lòng đã đẩy lùi sinh lực xâm phạm trở về bên kia biên giới. Hơn 4.000 chiến sĩ của ta đã hi sinh, cán bộ chiến sĩ bị thương lên đến hơn 9.000 người. Trong đó, hơn 1.800 anh hùng, liệt sỹ hy sinh đã được quy tập về Nghĩa  trang liệt sỹ Vị Xuyên, còn hơn 2.000 liệt sỹ vẫn còn đang nằm lại chiến trường. Nơi đây trở thành “ngôi nhà chung” của các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc và các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra.

Đại đức Thích Quảng Hiếu tặng quà cho thương bệnh binh

Dịp này, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức Đại lễ đã chia sẻ cùng toàn thể đại chúng về “ Tứ Trọng Ân” trong Đạo Phật. Một trong bốn trọng ân mà chúng ta cần phải báo đáp cho vuông tròn. Đó là: “ Ân Quốc Gia Xã Hội”. Ngoài những ân như: ân cha mẹ, ân thầy tổ, ân Tam Bảo thì ân Quốc gia xã hội đóng một vai trò hết sức quan trọng, là một trong bốn ân không thể thiếu trong tâm khảm của của mỗi người con Phật. Chúng ta có được cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay cần phải ghi nhớ đến công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã đổ bao xương máu, giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước, để đất Việt Nam được tồn tại và thống nhất đến ngày hôm nay. Do vậy, việc tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm hương linh các anh hùng liệt sỹ cũng không ngoài mục đích nhằm báo đáp tứ trọng ân trên tinh thần Tri ân – Báo ân của Đạo Phật và đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay.

Đại diện chính quyền địa phương ghi nhận tấm lòng vàng của Chư tăng, Phật tử chùa Tân Hải

Tại đây, đoàn đã trao tặng 100 phần quà, mỗi phần quà 500 nghìn đồng cho các gia đình thương binh liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách đang sinh sống tại huyện Vị Xuyên. Bên cạnh đó, đoàn còn trao tặng 20 triệu đồng cho Hội trẻ em chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Giang và ủng hộ 30 triệu đồng cho các chiến sỹ bộ đội biên phòng đang hằng ngày, hàng giờ bảo vệ cho độc lập, chủ quyền của Đất nước với tổng số tiền từ thiện 100 triệu đồng.

Hàng ngàn ngọn đuốc và hoa đăng đươc thắp sáng tại Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên ( Hà Giang)

Tiếp đó, tối ngày 12/11/2022 ( nhằm ngày 19/10 năm Nhâm Dần), đoàn cũng đã tới dâng hương, tụng kinh cầu siêu, tưởng niệm và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đồi tưởng niệm 468 – Trung tâm mặt trận Vị Xuyên phía Tây Sông Lô, cũng là nơi có Đài quan sát và trận địa pháo của bộ đội ta, nằm ở thôn Nặm Ngắt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Nơi đây, còn có tên gọi là: “ Lò vôi thế kỷ” hay “ Cối xay thịt người”. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đây chính là vị trí khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc suốt 10 năm, kể từ năm 1979 đến năm 1989, khoảng hơn 2.000 nghìn chiến sỹ đã hy tại chính nơi này.

ĐĐ. Thích Quảng Hiếu cùng Phật tử tổ chức nghi lễ tưởng niệm, cầu siêu nhân dịp tiếp nhận thêm hài cốt của các anh hùng liệt sỹ

Được biết, vào ngày 26/10/2022 vừa qua ( nhằm ngày 2 tháng 10 năm Nhâm Dần), Chư tăng, Phật tử chùa Tân Hải đã phối hợp cùng bộ đội biên phòng địa phương  trồng 12 cội cây Bồ đề trên đỉnh đồi Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ 468, thôn Nặm Ngắt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để làm đẹp thêm cảnh quan nơi đã ghi dấu những chiến tích lịch sử huyền thoại.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here