Trang chủ Tin tức Hà Nội: Ban văn hóa T.Ư họp trù bị triển khai 4...

Hà Nội: Ban văn hóa T.Ư họp trù bị triển khai 4 đề án đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam

65
0

Chứng minh và tham dự cuộc họp có HT.Thích Trung Hậu- Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng ban TT Ban Văn hóa T.Ư,HT.Thích Hải Ấn – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó ban Ban Văn hóa T.Ư,TT. Thích Thọ Lạc – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN- phó Ban TT Ban văn hóa T.Ư, TT.Thich Minh Hiền phó Ban văn hóa T.Ư  cùng chư tôn đức ủy viên Ban văn hóa T.Ư cùng về tham dự.

Về phía khách mời có GS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng viện Ngôn ngữ học, -Viện Hàn Lâm KHXHVN; T.S Chu Văn Tuấn – Phó viện trưởng viện nghiên cứu Tôn giáo cùng đại diện các Giáo Sư,Tiến sĩ,lãnh đạo các Cơ quan liên quan tới các đề án của Ban văn hóa đã tới dự.

                                 Tại buổi họp HT.Thích Trung Hậu phát biểu khai mạc.

TT.Thích Thọ Lạc báo cáo công tác thực hiện các nội dung của Ban văn hóa T.Ư. Hội nghị  đã tập trung thực hiện các hoạt động, triển khai 04 đề án đã trình với HĐTS GHPGVN về đặc trưng sắc phụ, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản của Phật giáo Việt Nam. Việc bảo tồn và phát huy truyền thống đặc trưng văn hóa Việt Nam của xã hội trong mọi thời đại là mục tiêu Ban văn hóa muốn thể hiện.Hiện nay Phật giáo Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển, hệ thống chùa chiền, y phục cũng như ngôn ngữ và di sản là kiến thức vô cùng cần thiết đối với tăng ni Phật tử,  để bảo tồn phát huy bảo tồn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, Giáo hội cần có định hướng cho tăng ni Phật tử trong các buổi sinh hoạt để bổ sung kiến thức trong việc xây dựng chùa, sắc phục, ngôn ngữ và di sản đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.

Để thực hiện công việc này Ban văn hóa cần phải phối hợp với các Ban ngành viện trong Giáo hội cũng như ngoài xã hội như với Hiệp Hội kiến trúc sư Việt Nam, hiệp hội dệt may Việt Nam viện Ngôn ngữ học, -Viện Hàn Lâm KHXHVN, Trung tâm bảo tồn các giá trị văn hóa…. cùng thực hiện chuyên môn các đề án này.Tại cuộc họp ĐĐ.Thích Minh Đăng – Phó thư ký Ban văn hóa T.Ư thông qua các quyết định của GHPGVN.

GHPGVN đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho 04 vị thực hiện nội dung các đề án :HT.Thích Hải Ẩn phụ trách triển khai đề án ngôn ngữ, TT.Thích Minh Hiền triển khai đề án kiến trúc, TT.Thích Thọ Lạc triển khai về sắc phục và cư sĩ Trần ĐÌnh Sơn – Phó ban triển khai về vấn đề di sản.

Để từng bước triển khai đề án hiệu quả, chất lượng, đạt được những mục tiêu mà đề án đặt ra là tạo dấu ấn văn hóa Phật giáo đương đại, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN dự kiến sẽ tổ chức trưng bày “Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam” nhằm giới thiệu tới công chúng những nét chung của Phật giáo, những nét riêng của Phật giáo của mỗi quốc gia thuộc khu vực châu Á, đặc biệt là nét đặc trưng của Phật giáo Việt Nam thông qua sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản, từ đó giúp công chúng tìm hiểu những giá trị văn hóa Phật giáo truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho công chúng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung đồng thời định hướng xây dựng văn hóa đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.Triển lãm với mục đích cung cấp những sơ sở lý luận, khoa học để bước đầu triển khai Đề án “Định hướng đặc trưng sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo”. Giúp công chúng nhận biết và hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa Phật giáo, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa Phật giáo Việt Nam . Đặc biệt là định hướng xây dựng, chấn hưng và tạp lập dấu ấn văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Hình thức trưng bày đảm bảo tính trang trọng, thẩm mỹ, phù hợp, hài hòa với không gian chung của ngôi chùa, giải pháp trưng bày kết hợp hài hòa trưng bày truyền thông và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm phát huy tối đa nội dung, giá trị trưng bày.

Thời gian khai mạc trưng bày vào ngày 18/12/2015 tức 8/11/AL tại chùa Yên Phú – Thanh Trì Hà Nội.

Tại cuộc họp chư tôn đức Ban văn hóa Trung ương đã trả lời và giải trình những ý kiến của các ban ngành liên quan trong việc xây dựng các đề án và cuộc triển lãm. Đồng thời triển khai kế hoạch thành lập trang Website và số hóa 3D các ngôi chùa tiêu biểu của Việt Nam. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here