Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức lễ tắm Phật trực tuyến...

Hà Nội: Chùa Tân Hải tổ chức lễ tắm Phật trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

910
0

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Ban Tôn giáo Chính Phủ về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, cũng như văn bản hướng dẫn của Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN và Ban trị sự GHPGVN thành phố Hà Nội về việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2565 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước. Sáng ngày 12 tháng 04 năm Tân Sửu ( nhằm ngày 23/05/2021) Chùa Tân Hải, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản PL. 2565 – DL. 2021 theo hình thức trực tuyến,  buổi lễ được phát trên kênh youtube và facebook của chùa.


Hàng năm cứ vào dịp Phật đản, hàng ngàn Phật tử lại vân tập về trụ xứ chùa Tân Hải để tham dự Đại lễ Phật đản với quy mô lớn, nhiều hoạt động Phật sự được diễn ra vào thời gian này. Năm nay, do dịch bệnh covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, rất nhiều địa phương trên cả nước đều xuất hiện các ca dương tính với chủng mới của virus corona nên Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải đã tổ chức Đại lễ Phật đản, lễ tắm Phật dưới hình thức trực tuyến (Online), để tất cả các Phật tử chùa Tân Hải, cũng như các Phật tử trên cả nước hữu duyên đều có thể tham dự chương trình đại lễ Phật đản đầy ý nghĩa này.

Không gian Đức Phật đản sinh được thiết trí tại chùa Tân Hải

Tuy tổ chức Phật đản dưới hình thức trực tuyến nhưng vẫn không mất đi vẻ trang nghiêm, thành kính của những người con Phật, kính dâng lên Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân sự kiện trọng đại này. Đặc biệt, được sự gia hộ của mười phương Chư Phật, Chư Hộ pháp, Thiện thần, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Trưởng Ban tổ chức Đại lễ và Ban thông tin truyền thông chùa Tân Hải đã dàn dựng, tái hiện lại khung cảnh Đức Phật đản sinh rất công phu, bài bản, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng hơn, các Phật tử khi tham dự buổi lễ trực tuyến như đang được chứng kiến cảnh Đức Phật đản sinh vậy. Âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, lễ đài Phật đản được Ban tổ chức đầu tư rất kỹ lưỡng, ấn tượng nhất là cảnh Chư thiên xuất hiện phun 2 dòng nước nóng và lạnh để tắm cho Ngài, cùng với đó là tiếng gió rít, chim hót, muôn thú vui mừng trước sự kiện thái tử Tất Đạt Đa đản sinh.

Đại đức Thích Quảng Hiếu nói về ý nghĩa Đức Phật đản sinh

Nói về khung cảnh Đức Phật đản sinh, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã phân tích cho toàn thể đại chúng rất chi tiết về hai dòng nước nóng và lạnh mà Chư thiên ban xuống để tắm cho Ngài. Theo đó, hai dòng nước này tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hàng ngày mà tất cả mọi người sinh ra trên thế gian này đều phải chịu đựng, thái tử Tất Đạt Đa đã chịu được hai dòng nước nóng và lạnh đó. Sau này, Ngài đã chứng đạo quả vô thượng bồ đề và trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này – Một con người xuất chúng trong lịch sử. Trong kinh điển Đức Phật cũng dạy rằng:  “ Người nào chịu được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà tâm vẫn bình tĩnh, thản nhiên, an nhiên, tự tại thì người đó sẽ là một vị Phật trong tương lai.” Bên cạnh đó, Đại đức cũng chia sẻ cùng các Phật tử về ý nghĩa của sự kiện Đức Phật đản sinh, ôn lại lịch sử của Ngài từ khi đản sinh đến khi Ngài nhập Niết bàn.

Tái hiện lại khung cảnh Đức Phật đản sinh

Phần quan trọng nhất của buổi lễ là nghi thức mộc dục ( tắm Phật), Đại đức trưởng Ban tổ chức đại lễ đã cùng toàn thể đại chúng theo dõi buổi lễ trực tuyến, cùng xưng tán kệ tắm Phật kỷ niệm sự kiện Đức Phật ra đời:

“ Con nay tắm gội Đức Như Lai

Trí sạch trang nghiêm phúc sâu dày

Khiến các chúng sinh trong năm trược

Chứng pháp thân Phật sạch trần ai

Phật chẳng từng sinh ở Ca Tỳ La

Chưa từng nhập diêt nước Câu Thi La

Pháp thân sao thấy còn sinh diệt

Bụi vướng vào tròng phải lấy đi

Tháng 4 trăng tròn sáng đẹp tươi

Thái Tử Đạt Đa mới ra đời

Rồng đến đón mừng phun nước tắm

Sen nở nâng theo mỗi bước Người

Án mâu ni mâu ni tam mâu ni sa phạ ha ”

Tiếp đó, Đại đức bản tự đã hướng dẫn các Phật tử thực hành nghi lễ tắm Phật tại tư gia. Múc 2 gáo nước dội lên kim thân của Ngài, từ vai trái sang vai phải. Hai gáo nước tượng trưng cho thuận duyên và nghịch duyên. Tại lễ đài Phật đản chùa Tân Hải, khi thực hiện nghi lễ này, Ban tổ chức đã tạo 2 dòng nước cùng tắm lên kim thân của Ngài, khiến cho các Phật tử theo dõi trực tuyến như được đắm mình vào không gian linh thiêng của buổi lễ.

Đại đức Thích Quảng Hiếu dâng hương cầu nguyện

Sau khi kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức thống kê đã có hàng ngàn người theo dõi buổi lễ Phật đản trực tuyến trên các các kênh truyền thông của chùa Tân Hải.

Theo Đại đức Thích Quảng Hiếu cho biết, trước đó chùa Tân Hải đã trao tặng 123 triệu đồng cho UB MTTQVN tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên để ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh, vì đây là địa phương có nhiều ca mắc covid-19 nhất hiện nay. Đây cũng là hoạt động thiết thực để chư Tăng, Phật tử chùa Tân Hải kính dâng lên Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân Đại lễ Phật đản PL. 2565 – DL. 2021.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ trực tuyến:

Không gian Đức Phật đản sinh được chùa Tân Hải bài trí rất trang nghiêm

Đại Đức Thích Quảng Hiếu dâng hương, bạch Phật

MC Lê Tuyết điều hảnh buổi lễ trực tuyến tại chùa Tân Hải

Đại đức Thích Quảng Hiếu tuyên đọc thông điệp Phật Đản PL. 2565 – DL. 2021 của Trưởng lão Hoà thượng Pháp chủ HĐCM TƯ GHPGVN

Thực hiện nghiêm chỉ đạo về giãn cách xã hội nên số lượng Phật tử về chùa tham dự đại lễ dưới 10 người 

Bắn pháo giấy chúc mừng sự kiện Đức Phật đản sinh

Đại đức Thích Quảng Hiếu hướng dẫn đại chúng đang theo dõi trực tuyến buổi lễ cách tắm Phật

Đại đức Thích Quảng Hiếu nói về ý nghĩa của sự kiện Đức Phật đản sinh

Đại đức Thích Quảng Hiếu xưng tán kệ tắm Phật và cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ

Ban TTTT chùa Tân Hải tái hiện lại khung cảnh Đức Phật đản sinh

Hình ảnh rồng phun nước tắm cho Ngài khi đản sinh

Hình ảnh đẹp khi Đại đức Thích Quảng Hiếu đang cử hành nghi thức tắm Phật


                                                  Tin: Thành Trung

Hình: Ban TTTT Chùa Tân Hải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here