Trang chủ Bài nổi bật Hà Nội: Đại lễ kính mừng Đức Phật thành Đạo và lễ...

Hà Nội: Đại lễ kính mừng Đức Phật thành Đạo và lễ tất niên tại chùa Tăng Phúc

Sáng ngày 25/12/2022, nhằm ngày 3/12/Nhâm Dần, Chư Ni chùa Tăng Phúc (số 27 phố Thượng Thanh, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo và lễ tất niên vô cùng trang nghiêm và hoan hỷ.

237
0

Chứng minh đại lễ có: Ni sư Thích Đồng Hoà – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Tăng Phúc, Trưởng ban tổ chức đại lễ; Sư Thầy Thích Đàm Phúc – Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Sóc Sơn.

Ngoài ra còn có sự tham dự của ông Nguyễn Tất Kim Hùng – Ủy viên Ban Nghi lễ TƯ GHPGVN, trụ trì Đền Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội); ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình – Chùa Tăng Phúc, Tổ trưởng Tổ dân phố cụm dân cư Thượng Cát cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các ban ngành địa phương sở tại cùng đông đảo nhân dân Phật tử đến tham dự.

Mở đầu là Chương trình văn nghệ chào mừng, biểu diễn võ thuật, tặng hoa kính mừng đại lễ.

Tiếp theo chương trình, Ni sư trụ trì Thích Đồng Hoà đã chia sẻ về “Ý nghĩa ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo”. Ni sư đã nhắc lại lời phát đại nguyện của Bồ-tát Tất Đạt Đa khi ngồi dưới cội cây Tất-bát-la hướng về phương Đông phát nguyện rằng: “Từ nay nếu không chứng được đạo quả Bồ-đề, thì dù thịt nát xương tan ta quyết không rời khỏi chỗ này, với tấm lòng đại bi, đại trí, đại nguyện, với tinh thần dũng mãnh tinh tiến, Bồ-tát đã ngồi tư duy 49 ngày dưới gốc cây chiến đấu với bọn giặc phiền não ở nội tâm như tham, sân, si, mạn, nghi và với giặc thiên ma do ma vương ba tuần chỉ huy.

Ngài đã chiến thắng được mọi ma chướng trong ngoài, tâm trí được khai thông, cuối cùng vào đêm mùng 8 tháng 12, canh hai Ngài chứng được quả Túc mệnh minh thấy rõ tất cả quãng đời của mình trong tam giới, giữa đêm canh ba Ngài chứng được Thiên nhãn minh thấy rõ tất cả bản thể của vũ trụ và nguyên nhân cấu tạo của nó, đến canh tư chứng được Lậu tận minh, thấy rõ nguồn gốc của đau khổ và phương pháp dứt trừ đau khổ để được thoát khỏi sinh tử luân hồi”.

Do đó, Ni sư nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày Đức Phật thành Đạo: “Đức Phật ra đời nhằm giúp chúng sinh thấu hiểu khổ đau và đưa ra những phương pháp diệt trừ khổ đau để hướng tới an lạc. Giáo lý của đức Phật phù hợp với mọi giai tầng, mọi lứa tuổi, mọi thời đại, giúp chúng ta đạt được bình an ngay trong thực tại mà không phải một cảnh giới tương lai xa vời. Với gần 3000 năm, trước một xã hội còn lệ thuộc, còn phong kiến thì tầm nhìn về bình đẳng giới, về khoa học đã khiến Ngài có thể để lại giáo lý như một cuộc cách mạng về nhận thức, sự phát triển về bản thân của mỗi cá nhân đều có quyền hạnh phúc như nhau trong đời sống thực tại. Một sự thật nữa, những giới luật của Ngài đã giúp mỗi cá nhân tự thiết lập kỉ luật bản thân, dẫn đến xây dựng một gia đình văn hóa theo cá nhân đó đề ra. Để tiến tới một bản thân hoàn chỉnh và một gia đình hạnh phúc. Như vậy giáo lý của Đức Phật rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta trong xã hội ngày nay”.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức chứng minh cùng toàn thể hội chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, cầu chúc thế giới hòa bình, Phật pháp trường tồn, nhân dân an lạc, ấm no hạnh phúc.

Buổi lễ kết thúc trong tinh thần hoan hỷ, hòa hợp của toàn thể hội chúng có mặt tại Đại lễ hôm nay.

 

Diệu Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here