Trang chủ Tin tức Hà Nội: Đoàn Bộ lễ nghi – TG Campuchia thăm GHPGVN

Hà Nội: Đoàn Bộ lễ nghi – TG Campuchia thăm GHPGVN

63
0

Tiếp đoàn có TT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; TT Thích Gia Quang – Phó tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN – Chánh văn phòng I TW ;  ĐĐ Thích Đức Thiện – Uỷ viên thư ký HĐTS TW GHPGVN – Phó văn phòng I TW. 

Trong buổi gặp mặt TT Thích Thanh Nhiễu đã giới thiệu qua với đoàn về tổ chức của GHPGVN. GHPGVN đã trải qua 6 kỳ Đại hội, Việt Nam có trên 14.000 ngôi chùa và có khoảng 40.000 Tăng Ni tu sĩ trên cả nước. Hiện nay đã có 57 tỉnh thành trên 63 tỉnh thành trong cả nước đã thành lập Ban Trị sự. GHPGVN luôn đề cao và quan tâm vấn đề Giáo dục,hiện nay GHPGVN đã có 4 học viện Phật giáo tại Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.Các học viện Phật giáo đã đào tạo nhiều Tăng ni sinh tốt nghiệp cử nhân, một số đi nước ngoài tu học,một số trở về tham gia các ban ngành của TW và địa phương. Ngoài ra GHPGVN còn có 7 trường cao đẳng PG và 28 trường trung cấp Phật giáo trong toàn quốc,chương trình học Trung cấp là 4 năm và thi tiếp lên Học viện học 4 năm…
 
Ông H,E,MinKhin – Bộ trưởng Bộ lễ nghi – Tôn giáo Campuchia đã giới thiệu về Tôn giáo của nước mình.Ngoài Đạo Phật Campuchia cũng có một số Tôn Giáo khác như Thiên Chúa Giáo, Hồi giáo…Chính phủ Campuchia xác định Phật giáo là Quốc đạo,do vậy Phật giáo rất được nhà nước quan tâm,nhà nước luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Tín đồ Phật tử theo đạo Phật rất đông, có hơn 4000 ngôi chùa và gần 6 vạn nhà sư. Phật giáo tại Campuchia quan tâm và đề cao đến vấn đề giáo dục, trường Phật giáo dạy từ cấp tiểu học, trung học sang Đại học và đặc biệt là đào tạo sau Đại học có Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học.
 
Qua đây Ngài Bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với GHPGVN đã giúp đỡ Campuchia trong những thời gian qua đặc biệt là lễ cầu siêu của các nhà sư Khơme cho các nạn nhân vụ giẫm đạp tại Phnom Penh. Bộ trưởng mong muốn Phật giáo Campuchia và Phật giáo Việt Nam sẽ ngày càng đoàn kết, gắn bó và phát triển.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here