Trang chủ Tin tức Hà Nội: Họp Giao ban TT HĐTS khu vực phía Bắc tháng...

Hà Nội: Họp Giao ban TT HĐTS khu vực phía Bắc tháng 06/2014

104
0

Chủ trì phiên họp có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN khu vực phía Bắc cùng về tham dự phiên họp.
Tại cuộc họp, Chư tôn đức thường trực HĐTS GHPGVN khu vực phía Bắc đã đánh giá các hoạt động phật sự diễn ra trong thời gian vừa qua và triển khai một số nội dung quan trọng trong thời gian tới :


Các hoạt động Phật sự tiêu biểu của GHPGVN trong thời gian qua: đã tổ chức thành công Lễ hội Phật giáo Ấn Độ 11-15/3/2014 nằm trong khuôn khổ Festival Ấn Độ tại Việt Nam do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và GHPGVN phối hợp tổ chức.

Tổ chức thành công Hội nghị triển khai công tác Phật sự GHPGVN khu vực phía Bắc 21/3/2014 tại chùa Quán Sứ trụ sở T.Ư GHPGVN.

Cử hành lễ tang Đại lão HT.Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS GHPGVN tại chùa Vạn Đức – Tp Hồ Chí Minh; lễ truy điệu Đại lão HT.Thích Trí Tịnh tại trụ sở T.Ư GHPGVN chùa Quán Sứ.

Triển khai Hội nghị triển khai nội quy Ban pháp chế T.Ư và chia sẻ kinh nghiệm về công tác pháp chế tại trụ sở T.Ư GHPGVN – chùa Quán Sứ, dành cho các tỉnh thành phía Bắc ngày 23/04/2014.

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN chủ trì phiên họp
 

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tốt nghiệp khóa VI và chiêu sinh khóa VII, tổ chức thành công lễ ra mắt GHPGVN tỉnh Điện Biên; Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang đồi A1 Tp Điện Biên nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hoạt động đối ngoại tiếp đón khách quốc tế tại VP. T.ƯGH; Đón tiếp các Đại sự các nước như Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Băng-La-Đét tại Việt Nam ,Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam – ông Panyarak Poolthup đã đến thăm và làm việc tại trụ sở T.Ư GHPGVN.

Đón tiếp các ban ngành lãnh đạo T.Ư và thành phố đến chúc mừng GHPGVN nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak 2014. Đặc biệt đón tiếp đức Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đến thăm và chúc mừng nhân Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Vesak 2014 tại trụ sở Trung ương.


Tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc- Vesak 2014 tại Bái Đính – Ninh Bình đạt được mục đích đề ra khi tổ chức trên tất cả các phương diện. Được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao công tác tổ chức thành công sự kiện đối ngoại trọng đại này. Các đoàn đại biểu quốc tế đặc biệt ấn tượng và ca ngợi sự thành công của Vesak tại Việt Nam thực sự là một Vesak thiêng liêng nhất trong 11 lần được tổ chức so với tại Thái Lan và thành công hơn cả năm 2008 tại Việt Nam.

Ngày Rằm tháng 04 âm lịch theo truyền thống T.Ư GHPGVN đã phối hợp cùng BTS GHPGVN tp.Hà Nội tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558-DL.2014 tại chùa Quán Sứ.

Trước tình hình chính trị của đất nước khi Trung Quốc ngang nghiên đặt giàn khoan HD 981 xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, GHPGVN đã có tiếng nói phản đối kịp thời tại phiên thảo luận Đại lễ Vesak LHQ và đã thể hiện trong tuyên bố Ninh Bình và Đức Pháp chủ GHPGVN đã có Thông điệp về hòa bình ở Biển Đông và Ban thường trực HĐTS đã có Thông bạch số 133/TB-HĐTS ngày 21/5/2014 đề nghị Ban Trị Sự GHPGVN các Tỉnh, Thành phố tổ chức Đại lễ Cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông và lập kiến nghị phản đối hành động đặt giàn khoan HD-981 của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và gửi về Văn phòng T.Ư GHPGVN. Ban Thường trực HĐTS sẽ tổng hợp những kiến nghị và gửi về Ủy ban thường vụ Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam nhân kỳ họp thứ 7 khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội. Các BTS đã tổ chức rất tốt và quyên góp tiền động viên các chiến sĩ và ngư dân ngày đêm bám biển và đã trao cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển.

TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN báo cáo tại buổi họp


Hoạt động của các BTS GHPGVN các tỉnh thành: Hải Dương đã tổ chức Đại giới đàn cho 58 giới tử. Các BTS đã tổ chức thành công việc tổ chức Phật đản PL.2558 hưởng ứng và chào mừng Đại lễ Vesak LHQ tại Việt Nam và tác bạch an cư kết hạ cho các trường hạ có truyền thống tổ chức tiền an cư. GHPGVN và BTS các tỉnh thành tập trung giải quyết các sự việc còn đang tồn tại như  ổn định tổ chức nhân sự tại BTS Hải Dương,  thống nhất công tác Phật sự của BTS tỉnh Vĩnh Phúc…

Tại buổi họp chư tôn đức cũng đã đưa ra các kết hoạch chương trình hoạt động phật sự những tháng tiếp theo như: Lễ khánh thành 03 ngôi chùa Nam Yết, Sơn Ca, Pham Vinh tại quần đảo Trường Sa; T.Ư GHPGVN và BTS PHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi công xây dựng chùa tại Đàn Xã Tắc, vùng biên giới Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giáp biên giới Trung Quốc.


Chuẩn bị hội nghị 06 tháng đầu ăm 2014 của Ban TT HĐTS GHPGVN đồng thời tổng kết đại lễ Vesak 2014; Đại lễ cầu siêu tại nghĩa trang Quốc gia đường 09 tỉnh Quảng Trị do Bộ Tài chính kết hợp với T.Ư GHPGVN; Lập kế hoạch với tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu tiến hành xin phép thành lập GHPGVN tỉnh Lai Châu. Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội xây dựng đề án mỏ lớp đào tạo cho tăng ni sinh nước ngoài (Lào, Campuchia).

Cuộc họp đã thống nhất ý kiến phát biểu của chư tôn đức, Trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, phát huy tính dân chủ và trí tuệ tập thể, tiếp tục khẳng định sự phát triển bền vững, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, vị thế và vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và trên trường quốc tế cùng nhau xây dựng GHPGVN ngày càng phát triển và vững mạnh  thực hiện theo đúng phương châm “Đạo pháp – Dân tộc và CNXH”.
 

Chư tôn đức TT.HĐTS GHPGVN tại buổi họp giao ban
 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here