Trang chủ Blog chùa Hà Nội: Ngày tu tập thứ ba của khóa tu tuổi trẻ...

Hà Nội: Ngày tu tập thứ ba của khóa tu tuổi trẻ lần thứ XII tại chùa Bằng

Ngày 1 tháng 7 năm 2024, Khóa tu tuổi trẻ lần thứ XII – 2024 tại chùa Bằng – Linh Tiên tự (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã bước sang ngày tu tập thứ ba, hơn 500 bạn khóa sinh đã dần thích nghi và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

33

Vào lúc 5h00 sáng, tiếng chuông chùa ngân vang cũng là lúc các bạn khóa sinh bắt đầu một ngày mới tại khóa tu. Đây là ngày thứ 2 các bạn phải dậy sớm nên nề nếp sinh hoạt dần vào khuôn khổ. Các bạn đã được quý thầy hướng dẫn ngồi thiền, học cách điều hòa hơi thở để biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống.

Sau đó, các bạn đã cùng quý Thầy đi bộ quanh khuôn viên chùa trước khi xuống trai đường dùng điểm tâm sáng. Đây là ngày thứ ba mà các bạn sống dưới mái già lam này, khung cảnh nơi đây đã dần trở nên quen thuộc. Vì vậy, khi bước đi vòng quanh chùa, các bạn cảm giác vô cùng thư thái và an lạc khi cảm nhận không khí trong lành của sớm mai, mọi giác quan như trở nên khai mở khi nghe tiếng chim hót líu lo, hít hà mùi thơm của các loài hoa được trồng xung quanh chùa, ngắm nhìn cỏ cây hoa lá khoe sắc thắm.

Trong sáng ngày thứ ba của khóa tu, toàn thể khóa sinh đã được cung đón Hòa Thượng Thích Huệ Thông – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương quang lâm chia sẻ Phật pháp.

Mở đầu bài pháp thoại, Hòa thượng bày tỏ lòng tôn kính dành cho Hòa Thượng Trụ trì chùa Bằng và niềm hoan hỷ khi đủ duyên được về đây chia sẻ Phật pháp cho hơn 500 khóa sinh ngày hôm nay.

Hòa thượng chia sẻ trong đạo Phật có 4 cái trẻ, có 4 cái nhỏ mà vừa đáng sợ, vừa đáng quý. Đó là: con rắn nhỏ, đốm lửa nhỏ, hoàng tử nhỏ và chú tiểu nhỏ. Trong đó, Con rắn tuy nhỏ nhưng chứa nọc độc cực nguy hiểm, có thể cắn chết người. Đốm lửa tuy nhỏ nhưng nếu bừng lên thì có thể thiêu rụi cả khu rừng. Vị hoàng Tử nhỏ, nếu được nuôi dưỡng tốt sẽ trở thành một vị vua, minh quân để đem lại bình an cho dân tộc, đất nước. Chú tiểu nhỏ nếu được nuôi dưỡng đúng chân lý của Đức Phật, sẽ trở thành một nhà sư đem chân lý của đức Phật để giúp ích cho nhân loại trở về với con đường thiện.

Từ đó, Hòa thượng Giảng sư giúp các bạn khóa sinh học được giá trị của việc nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, mỗi người đều sẽ trở thành người có ích cho đất nước, cho nhân loại.

Hòa thượng nhắc lại câu chuyện về Ngài Lý Công Uẩn là một chú tiểu được thiền sư Vạn Hạnh nuôi dưỡng trong chùa, Ngài được nuôi dưỡng bởi các đức tính từ bi, trí tuệ, bao dung… trong đạo Phật và sau này đã trở thành một vị vua của triều Lý, đó là vua Lý Thái Tổ. Hòa thượng mong các bạn trẻ khi được nuôi dưỡng trong môi trường Phật pháp giống như Ngài Lý Công Uẩn thì sẽ trở thành những con người hữu ích cho xã hội trong tương lai.

Để đạt được điều này, trong đạo Phật, điều đầu tiên cần có đó là niềm tin, cũng giống như việc cha mẹ khi đưa các bạn đến chùa, đầu tiên chắc chắn phải có niềm tin ở chùa. Để khi đến đây, dưới sự dìu dắt của quý thầy, các bạn trẻ sẽ học được những điều tốt, điều hay. Niềm tin phải đi đôi với trí tuệ, nếu chúng ta không có niềm tin là tự đánh mất mình. Nếu không có niềm tin sẽ làm mình tiêu cực, giải đãi, lười biếng.

Hòa thượng nhấn mạnh “Đức Phật là một con người có thật trong lịch sử, không phải là một nhân vật mơ hồ trong truyền thuyết. Đức Phật là một con người được sinh ra, lớn lên, tu tập và giác ngộ thành Phật. Phật được hiểu là Buddha, tức là giác ngộ. Khi nhắc đến Phật, ta hiểu đó là con người giác ngộ, con người giác ngộ là con người không còn bị mê mờ che phủ nữa”.

Thứ hai đó là tin vào lời dạy của Đức Phật, trong đạo Phật đó được gọi là Chân lý hay còn gọi là pháp. Sau khi Đức Phật giác ngộ sự thật của cuộc đời, Ngài đã truyền bá sự giác ngộ sự thật đó cho chúng sinh biết để thực hiện, hành trì.

Hòa thượng chia sẻ cách áp dụng thực hành những lời dạy đó vào trong đời sống thực tiễn của mỗi con người dựa trên luật nhân quả, nhằm chuyển những nghiệp bất thiện thành những nghiệp thiện, chuyển những hành động, suy nghĩ, lời nói chưa tốt trở nên tốt đẹp hơn, chuyển sự tiêu cực thành tích cực.

Cuối buổi, Hòa thượng mong muốn các bạn khóa sinh hãy cố gắng thực tập những lời dạy của Đức Phật trong những ngày tu học tại đây để có được sự an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống. Đặc biệt, hãy tiếp cận mọi điều, mọi việc bằng trí tuệ và hiểu biết để không bị nhầm đường, lạc lối và có tư duy sai lệch.

Sau đó, các khóa sinh tiếp tục cùng nhau sinh hoạt gia đình dưới sự hướng dẫn của quý thầy.

Buổi chiều, đã diễn ra chương trình hướng nghiệp, dạy kỹ năng sống của thành đoàn Hà Nội. Các bạn khóa sinh đã được giao lưu với Thạc sĩ Nguyễn Minh Cường – HLV cấp I trung ương hội LHTN Việt Nam với chuyên đề chia sẻ kỹ năng ứng phó với tình huống nguy hiểm.

Mở đầu buổi chia sẻ, TS. Nguyễn Minh Cường đã khái quát lại tình huống nguy hiểm là những sự việc bất ngờ xảy ra, có nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ, tính mạng gây thiệt hại tài sản, môi trường cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Nội dung được thể hiện cụ thể qua những hình ảnh để các bạn khóa sinh có thể nhận biết được đâu là tình huống nguy hiểm, cũng như cách xử lý đối với các tình huống đó như thế nào để có thể giúp bản thân mình và mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, chương trình đã hướng dẫn cũng như tạo cơ hội cho các bạn khóa sinh hiểu, thực hành kỹ năng thuyết trình trước đám đông bằng cách thể hiện bản thân qua việc trả lời các câu hỏi, đồng thời nhận những phần quà hấp dẫn của chương trình.

Tối cùng ngày là chương trình Gameshow với chủ đề “Con về bên Phật”. Trải qua 2 vòng thi trắc nghiệm và 1 vòng thi hùng biện, các khóa sinh đã thể hiện được kiến thức của mình về Phật giáo cũng như lịch sử dân tộc Việt Nam, khiến quý Thầy cô trong Ban tổ chức vô cùng bất ngờ. Ngày thứ ba của khóa tu đã khép lại trong niềm an vui hỷ lạc.

Ban truyền thông chùa Bằng