Trang chủ Tu học Hà Nội: Phật tử chùa Tân Hải hân hoan “ Về miền...

Hà Nội: Phật tử chùa Tân Hải hân hoan “ Về miền Quê Mẹ” tham dự khóa tu một ngày tại Hương Sơn

1738

Hôm qua, ngày 16/04/2023 ( nhằm ngày 26/02 Nhuận năm Quý Mão), hàng ngàn Phật tử đang tu học tại đạo tràng chùa Tân Hải, thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đã vân tập về chùa Hương ( xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) để tham dự khóa tu Một ngày an lạc diễn ra định kỳ hàng năm với chủ đề: “ Về miền Quê Mẹ” xuân Quý Mão – 2023.

Như thường lệ, cứ vào dịp đầu năm, tiết trời xuân mát mẻ, Đại đức Thích Quảng Hiếu ( Bản tự chùa Tân Hải) lại tổ chức cho các Phật tử đạo tràng chùa Tân Hải và một số đạo tràng trong và ngoài thành phố Hà Nội hành hương về Tùng Lâm Hương Tích ( Chùa Hương), xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội  để tham dự khóa tu Một ngày an lạc với chủ đề: “ Về miền Quê Mẹ” với các hoạt động Phật sự rất thiết thực và ý nghĩa.

Đạo tràng chùa Tân Hải tổ chức Đêm hoa đăng và xưng tán 12 đại nguyện Bồ – tát Quán Thế Âm tại cầu Hội

Đúng 8h sáng, đoàn thuyền chở tôn tượng Bồ – tát Quán Thế Âm các Phật tử xuôi dòng suối Yến, tiến về Cầu Hội (Chùa Hương) để tham dự chuỗi hoạt động Phật sự đầu tiên trong chuyến hành hương “ Về Miền Quê Mẹ” năm Quý Mão – 2023. Đó là khóa lễ phóng sinh tu phúc. Tại đây, sau khi được nghe các ca sỹ ban Văn nghệ chùa Tân Hải trình bày các ca khúc Phật giáo, ca ngợi công hạnh của Bồ – tát Quán Thế Âm, hàng vạn chúng sinh hữu tình trước khi được thả xuống dòng suối Yến thơ mộng đã được Đại đức Thích Quảng Hiếu và hàng ngàn Phật tử làm lễ quy y Tam Bảo, niệm Phật trợ duyên, rồi sau đó thả chúng về với cuộc sống tự do vốn có của nó, cùng hòa mình với thiên nhiên sông nước, giúp cho chúng thoát khỏi cảnh bị giết hại đầy khổ đau. Đồng thời, thông qua buổi lễ phóng sinh này, Đại đức trưởng Ban tổ chức muốn gửi tới các Phật tử thông điệp của tình yêu thương, mỗi Phật tử cần phải học theo hạnh Từ bi của Bồ – tát Quán Thế Âm. Từ đó, giúp chúng ta tăng trưởng được thiện căn, tăng trưởng lòng từ.

Hàng ngàn Phật tử tụng kinh Phổ Môn tại động Hương Tích

Sau đó đoàn thuyền lại tiếp tục đưa các Phật tử hành hương về phía động Hương Tích (Nam Thiên đệ nhất động) để tham dự khóa tu Một ngày an lạc. Do số lượng Phật tử về tham dự khóa tu rất đông nên chỉ trong một thời gian ngắn các Phật tử đã vân tập đầy đủ trong động, không còn một chỗ trống. Trước khi chính thức bước vào khóa lễ tụng kinh Pháp Hoa phẩm Phổ Môn cầu nguyện Quốc thái, dân an, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã chia sẻ với các Phật tử về chủ đề chùa khoa tu: “ Về Miền Quê Mẹ”, lịch sử Bồ – tát Quán Thế Âm nói chung và lịch sử Bồ – tát Quán Thế Âm Diệu Thiện (Phật chủ chùa Hương) nói riêng. Tựu chung lại, Bồ – tát Quán Thế Âm được xuất hiện tại căn bản Đạo tràng và ứng hiện Đạo tràng. Nơi nào có chúng sinh đau khổ thì Ngài sẽ thị hiện với bất kỳ hình tướng nào để cứu độ chúng sinh. Nếu nói về phương diện cứu độ thì Ngài ưng hợp thân tướng, giới tính nào thì sẽ thị hiện với thân tướng và giới tính đó để cứu độ chúng sinh.

Đại đức Thức Quảng Hiếu cùng Phật tử tụng kinh Phổ Môn tại động Hương Tích ( Chùa Hương)

Về lịch sử Bồ – tát Quán Âm Diệu Thiện (Nam Hải Quán Thế Âm) được thờ ở động Hương Tích, chùa Thiên Trù, chùa Giải Oan thuộc quần thể di tích lịch sử quốc gia chùa Hương. Hành trạng của Ngài chính là công chúa Diệu Thiện, còn được gọi là công chúa Ba, khi lớn lên vua Diệu Trang Vương đã bắt công chúa Ba lấy chồng để chọn người tài giỏi để nhường ngôi nhưng Ngài nhất định xin xuất gia tu học với ước nguyện độ cho vương triều và chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Khi thành đạo, chúa Ba đã ứng hiện nghìn mắt nghìn tay để cứu độ vua cha, cứu độ chúng sinh.

Ngay sau đó, toàn thể đại chúng đã thành kính trang nghiêm trước Phật điện tại Nam Thiên đệ nhất động tụng kinh Pháp Hoa phẩm Phổ Môn, niệm danh hiệu Bồ – tát Quán Thế Âm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, tăng già hòa hợp, Phật Pháp được xương minh, trường tồn. Hàng ngàn Phật tử cùng đồng thanh niệm danh hiệu “Bồ – tát Quán Thế Âm” trong động với không gian tĩnh mịch, hy hữu, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, ấn tượng và ý nghĩa hơn. Tiếng niệm Phật thành kính, da diết, trầm hùng cũng chính là lời khấn nguyện Bồ – tát Quán Thế Âm cứu giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau.

Phóng sinh trên dòng suối Yến

Trước khi kết thúc một ngày tu học, trở về với cuộc sống thường nhật, toàn thể đạo tràng lại vân tập về Cầu Hội một lần nữa để tham dự Đêm hoa đăng, xưng tán 12 đại nguyện của Bồ – tát Quán Thế Âm, cầu nguyện quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, âm siêu, dương khánh. Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp sáng, ánh sáng của từ bi và trí tuệ đã được lan tỏa khắp dòng suối Yến – Dòng suối đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử Dân tộc, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, huyền ảo hơn; cùng với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm: “ Nam Mô Hương Tích Sơn Quán Thế Âm Bồ Tát” hùng tráng, tha thiết, xua tan màn vô minh, si ám, xua tan mọi nỗi khổ, niềm đau, xua tan những mệt mỏi, ưu phiển của cuộc sống để khi ra về chỉ còn lại niềm an lạc và hạnh phúc với những nụ cười còn đọng lại trên môi. Kết thúc buổi lễ là màn bắn pháo hoa trên cầu Hội đầy ấn tượng khiến du khách thập phương cũng phải dừng lại để chiêm bái vẻ đẹp của Hương Sơn.

Đoàn thuyền chở Phật tử chùa Tân Hải dừng chân dưới cầu hội tham dự lễ phóng sinh và đêm hoa đăng cầu nguyện

Được biết, ngày 13/05/2023 ( nhằm ngày 24/03 âm lịch) đến 15/05/2023 ( nhằm ngày 26/03 âm lịch) tới đây, Đại đức Thích Quảng Hiếu sẽ tiếp tục tổ chức chương trình hành hương tu học: “Về miền Quê Cha” cho các Phật tử chùa Tân Hải tại Yên Tử ( Am Ngọa Vân, Yên Tử, chùa Trúc lâm Cô Tô) và tổ chức Pháp hội cầu an, đêm hoa đăng tại Trung Tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thuyền rước tôn tượng Bồ – tát Quán Thế Âm

Đại đức Thích Quảng Hiếu cử hành nghi lễ phóng sinh tại cầu Hội

Đoàn thuyền dừng lại tại cầu Hội để tham dự lễ phóng sinh

Phóng sinh trên dòng suối Yến

MC Phật giáo Lê Tuyết dẫn chương trình Đêm hoa đăng

Đại đức Thích Quảng Hiếu làm lễ quy y Tam Bảo cho chúng sinh cử hành nghi lễ phóng sinh

Hàng ngàn Phật tử vân tập tại động Hương Tích tụng kinh Phổ Môn

Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng hàng ngàn Phật tử tụng kinh Phổ Môn tại động Hương Tích.

Văn nghệ tại Cầu Hội

Đại đức Thích Quảng Hiếu cùng Phật tử xưng tán 12 đại nguyện của Bồ – tát Quán Thế Âm tại cầu Hội

Màn bắn pháo hoa ấn tượng tại cầu Hội

Thành Trung