Trang chủ Đời sống Hà Nội: Trẻ cả xã cắp sách lên chùa vừa học… vừa...

Hà Nội: Trẻ cả xã cắp sách lên chùa vừa học… vừa tu

80
0

Gieo mầm những suy nghĩ hướng thiện

PV tìm về xã Tân Lập nơi mà hàng tuần có trên dưới 300 em học sinh cấp 1 và cấp 2 nô nức đến chùa để học. Khi vừa tới cổng chùa, PV ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người tấp nập ra vào chùa, trên gương mặt hiện lên niềm vui nào đó.

 

Sư cô Thích Diệu Bản khuyến tấn các em học sinh trước giờ vào lớp

Những lời dặn “con ở lại học nhé” cứ thế được nói ra. Đó chính là lời của những bậc phụ huynh. Trước lúc đi làm, họ đã tranh thủ đưa con đến chùa gửi gắm thầy dạy học.

Trao đổi với PV, chị Vũ Thị Tươi chia sẻ : “Không chỉ riêng tôi mà còn nhiều gia đình khác rất yên tâm khi cho con lên chùa học. Đến đây, con cái chúng tôi, ngoài việc học bổ sung thêm kiến thức văn hóa còn được học những điều thiện của nhà Phật”.

Không những vậy, theo quan sát của PV thì mỗi giờ ra chơi, các em học sinh được các anh chị tình nguyện viên tổ chức các trò chơi mang tính chất tu học. Khiến cho các em đều vui mừng, háo hức chơi nhiệt tình và vô tư như độ tuổi của các em vậy.

Một bạn tình nguyện viên tâm sự: “Cửa chùa luôn thanh tịnh, không ồn ào, nó không chỉ là môi trường tốt cho các em học sinh mà cho ngay cả các bạn sinh viên. Tất cả đến đây vừa học, vừa tu để hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Trong lúc lớp học giải lao, PV đã gặp gỡ với sư cô trụ trì Thích Diệu Bản. Sư cô chia sẻ: “Nhà chùa mở lớp học như này là muốn tạo điều kiện tốt cho các em có một sân chơi lành mạnh vào những ngày cuối  tuần, tránh xa những tệ nạn xã hội như chơi game, điện tử… Hướng các em đến những điều thiện lành và giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong học tập, cuộc sống”.

Tuy nhiên khó khăn không phải là ít

Ngồi trò chuyện với sư cô, được biết việc mở lớp học cho các em học sinh là tâm nguyện lớn của sư cô từ những ngày sư cô còn đang đi học trên giảng đường. Tâm nguyện đó luôn được âm ủ và nuôi dưỡng, cho đến lúc thuận duyên như bây giờ mới được thực hiện.

 

Lớp học tình thương tại chùa Bát Phúc

Mặc dù, lớp học mới được mở nhưng ngay từ những ngày đầu số lượng học sinh đến đã rất đông, có buổi lên tới vài trăm em. Là cán bộ văn phòng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cộng với công việc ở chùa khiến sư cô rất bận rộn nên mọi việc sư cô luôn phải tranh thủ và sắp xếp hợp lý.

“Số lượng học sinh đông nên nhà chùa phải chia ca học cho các em. Cả ngày thứ bảy dành cho khối cấp một với những môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và Luyện chữ. Vì đông học sinh và nhiều môn học nên phải chia ca nhỏ ra để dạy và học.

Còn với khối cấp hai được học vào ngày chủ nhật. Trước mắt đang hạn chế về giáo viên nên chỉ dạy môn Tiếng Anh cho các em. Mỗi lớp học ước tính mấy chục em” – sư cô Diệu Bản cho hay.

Ðể mở và duy trì được lớp học đầy tình thương như thế này là nhờ sự vất vả và tấm lòng  rất lớn của sư cô trụ trì. Tuy nhiên, việc thực hiện tâm nguyện này của sư cô Diệu Bản còn đang gặp những khó khăn nhất định, khiến cho sư cô không khỏi băn khoăn.

Hiện tại, nhà chùa không có giảng đường dành cho các em học sinh tập trung học mà số lượng đăng ký học quá nhiều. Vì vậy, mỗi lớp tương đương mỗi nhà hiện có trong chùa. Lớp thì học ở nhà Tổ, lớp thì học nhà Mẫu, phòng khách,… lấy kệ kê Kinh làm bàn học.

Bên cạnh đó, số lượng giáo viên phát tâm đến dạy còn hạn chế. Do đó, có giáo viên phải dạy cả ngày nên khá vất vả. Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ giáo viên dạy hoặc tổ chức các trò chơi vẫn còn khiêm tốn.

“Nhìn bọn trẻ háo hức đến chùa học mà trong lòng sư cô vừa mừng, vừa lo. Mừng cho sự hiếu học của các em, còn lo lắng vì điều kiện dạy học còn nhiều hạn chế, kể về người dạy lẫn cơ sở vật chất” – sư cô Diệu Bản băn khoăn.

Bùi Hiền

Theo: Kienthuc.net.vn

——————————————-

Chùm ảnh PV ghi nhận được tại lớp học tình thương ngày 13/10/2012:


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here