Trang chủ Tin tức Hải Dương: Các hoạt động kỷ niệm 778 năm ngày Thánh Tổ...

Hải Dương: Các hoạt động kỷ niệm 778 năm ngày Thánh Tổ non Đông thị tịch

444
0

Chứng minh tham dự lễ có Thượng toạ Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban Hoằng pháp TW GH Phật giáo Việt Nam, chư tôn đức Thường trực BTS tỉnh hội Phật giáo Hải Dương, huyện hội Phật giáo Kinh Môn cùng đại diện các cấp chính quyền huyện Kinh Môn, thị trấn Minh Tân và đông đảo đồng bào Phật tử.

Chùa Thiên Hoa là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm ở đất Kinh Môn, ngôi chùa có gắn bó mật thiết đến đức Thánh tổ Đông Sơn – thiền sư Tuệ Nhẫn Từ Giác hay còn gọi là đức thánh tổ Non Đông.

Thiền Sư Tuệ Nhẫn nguyên là Vương Thiên Huệ, hiệu Quán Viên, pháp hiệu Tuệ Nhẫn, biệt hiệu là Thánh tổ Non Đông, quê tại Dưỡng Mông, Kim Thành. Cha mất sớm nhưng ngài có ý chí từ nhỏ, rất chăm chỉ học hành, thấu triệt các sách. 19 tuổi đi tu ở chùa Báo Ân, thụ giới với Thiền sư Nghĩa Trụ, Chân Giám .

Không những là cao tăng đồng thời Thánh Tổ còn là một lương y đã từng chữa khỏi bệnh đau mắt cho Vua Trần Minh Tông nên được phong là ông Mộng Đại Thánh. Ngài có công xây dựng nhiều chùa lớn như: Vĩnh Nghiêm (Chí Linh), Siêu Loại (Bắc Ninh), Đông Khê, Do Nha (Hải Phòng).

Cuộc đời Thánh tổ được gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí cổ tịch như chuyện Ngài phóng sinh cáy (Phóng Kỳ bồ tát), rồi 1 đêm xây dựng 72 ngôi chùa (Thất thập nhị sở) mà chùa Thiên Hoa là một trong 72 ngôi chùa đó, chuyện ngài báo hiếu mẫu thân, rồi chuyện Ngài cưỡi hạc về Tây (Hạc giá tây quy)….

Gắn với ngày Ngài hạc giá Tây Quy, 72 ngôi chùa đều lần lượt tổ chức lễ hội kỷ niệm để hướng về ngày hội Chùa Muống vào ngày 27 tháng giêng hàng năm. Chùa Thiên Hoa là ngôi chùa đầu tiên tổ chức với nhiều hoạt động lễ hội lành mạnh và đậm nét văn hoá xứ Đông.

Tại lễ hội sáng nay, Thượng toạ Thích Thanh Giác đã phát biểu tán thán công đức của Tăng Ni Phật tử Tổ đình chùa Muống nói chung, chùa Thiên Hoa nói riêng cũng như dâng kệ tán thán đức Thánh Tổ

Nhớ ơn Thánh tổ Non Đông

Ngài làm sáng tỏ Thiền tông nước nhà

Một niềm chính giáo truyền gia

Bao nhiêu tà giáo ắt là dẹp tan

Ngài đã hoàn thành đạo nhân

Lại tròn đạo hiếu xa gần ngợi khen

Bẩy mươi hai chốn hoá duyên

Chư tăng hành đạo cần chuyên khác thường

Những điều mê tín vấn vương

Ngài khuyên bỏ hết chỉ đường chân tu

Vua Trần cảm đức Thánh sư

Làm chùa tô tượng nghìn thu cúng dường…..

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here