Trang chủ Tin tức Hải Dương: Lễ nhập kim quan cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần

Hải Dương: Lễ nhập kim quan cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần

96
0
Cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Nguyên trưởng BTS GHPGVN TP. Hải Dương, Trụ trì chùa Đông Thuần (Phúc Hải tự), TP Hải Dương, do niên cao, Cố Ni trưởng đã thâu thần thị tịch vào hồi 18h 55’ ngày 14/02/2014 tức ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ, trụ thế 90 tuổi, hạ lạp 60 năm. 
 

Chư tôn thiền đức quang lâm chứng minh lễ nhập kim quan nhục thân cố Ni trưởng.
 
Quan lâm cử hành nghi thức Lễ Nhập Kim Quan có sự hiện diện của: HT. Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Dũng, Phó thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN; HT. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT GHPGVN; HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban TTXH GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; HT. Thích Thanh Nhã, UV TT HĐTS, Phó trưởng Ban TT Ban Nghi lễ GHPGVN; TT. Thích Thanh Vân, UV HĐTS GHPGVN, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT. Thích Thanh Hiện, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, chư Tôn đức Tăng Ni trực thuộc HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, BTS GHPGVN các tỉnh thành phố, trụ trì các chùa trong tỉnh cùng đông đảo Phật tử đến tiễn đưa cố Ni trưởng cao đăng Phật Quốc.
 
Cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần là một vị Tôn đức Ni lạp trưởng niên cao, đã trọn đời hiến dâng cho lý tưởng Đạo pháp – Dân tộc. Cả cuộc đời của Người từ sơ tâm đến khi hóa duyên dĩ mãn là một tấm gương sáng trong công phu tu thân hành đạo cho hàng Ni giới xuất gia và hàng Phật tử tại gia. Người luôn lấy việc tịnh tu giới hạnh làm thân giáo để răn dạy, sách tiến lớp hậu lai, với tinh thần từ bi hỷ xả, vô ngã vị tha, tận tâm tận lực vào sự nghiệp phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sinh. 
 
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân cố Ni trưởng nhập kim quan.
 
Tiếng chuông trống Bát-nhã vang lên trầm ấm hòa với tiếng niệm Phật cung tiễn nhục thân của cố Ni trưởng nhập kim quan. Một bóng đại thụ của Ni giới Việt Nam nói chung và Ni giới Hải Dương đã xả bỏ báo thân nơi cõi Ta-bà về với đất Phật.
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh lễ nhập kim quan cố Ni trưởng:

 
 Tin bài: Phật Giáo Hưng Yên

________________________________________________________________________________________________________

TIỂU SỬ
Cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần
Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương _ Nguyên chánh đại diện PG TP Hải Dương _ Trụ trì chùa Đông Thuần (Phúc Hải tự) TP Hải Dương
(1924 – 2014)

 
Cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần là một vị tôn đức Ni lạp trưởng niên cao, đã trọn đời hiến dâng cho lý tưởng Đạo pháp – Dân tộc. Cả cuộc đời của Người từ sơ tâm đến khi hóa duyên dĩ mãn là một tấm gương sáng trong công phu tu thân hành đạo cho hàng Ni giới xuất gia và hàng Phật tử tại gia. Người luôn lấy việc tịnh tu giới hạnh làm thân giáo để răn dạy, sách tiến lớp hậu lai, với tinh thần từ bi hỷ xả, vô ngã vị tha, tận tâm tận lực vào sự nghiệp phụng sự đạo pháp, phụng sự chúng sinh.
 
I/ Thân thế
 
Cố ni trưởng Thích Đàm Nhuần thế danh Chu Thị Nhuần, đạo hiệu Từ Ân, sinh năm 1924 tại thôn Cát Trung, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Thân phụ là cụ ông Chu Văn Khổn, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Hằng Nhất, húy Thị Chũi. 
Cố Ni trưởng là người con thứ 3 trong gia đình 3 chị em gái – một gia đình vốn có truyền thống nhiều đời kính tin Tam Bảo.
 
Năm 13 tuổi (1936), 
cố Ni trưởng đã xuất gia, quy y với Tổ sư chùa Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Với tư chất cần cù, siêng năng, hầu thầy, chấp lao phục dịch chẳng tiếc thân mạng chỉ mong chu toàn với tư cách một người để tử hiếu trung.
 
Đến năm 17 tuổi (1940), 
cố Ni trưởng được sư tổ trao truyền Sa di Ni giới để tập sự đời sống giải thoát với ý nghĩa “Tức từ – Cầu tịch”.
 
Thật là:
“Mùi thiền đã bén muối dưa
Tính người giản dị lại ưa nâu sồng”.
Năm 20 tuổi (1943)
 
Xuân đạo lý đơm bông trí tuệ
Tâm Bồ Đề tỏa ngát giới hương.
 
Cố Ni trưởng đã được tôn sư cầu thỉnh hội đồng thập sư nhị bộ trao truyền Tỷ khiêu Ni giới tại chùa Nghĩa Hưng, Nam Định.
 
II/ Quá trình phụng sự Đạo pháp
 
Sau khi giới châu viên mãn, 
cố Ni trưởng có chí nguyện sam phương học đạo. Năm 1944, cố Ni trưởng cùng với một số chư tăng ra vùng Hải Dương – cái nôi của Phật giáo xứ Đông, nơi có nhiều chốn tổ khai tràng thuyết pháp. Cùng năm đó cố Ni trưởng được nhân dân tín đồ mời trụ trì chùa Cẩm La, huyện Kim Thành. Theo thỉnh nguyện, cố Ni trưởng đã lưu trú trụ trì ở đó 28 năm. Tại đây cố Ni trưởng đã thực hiện lời dạy của tổ Bách Trượng “Nhất nhật bất tác – Nhất nhật bất thực”. Ngày đêm phụng sự Tam Bảo siêng năng, cần mẫn, sửa sang chùa cảnh, tăng gia lao động sản xuất để đảm bảo đời sống thường nhật. Ngoài ra cố Ni trưởng còn dành thời gian đến sam học với sư cụ chùa Đồng Giới, TP Hải Dương để nâng cao kiến thức Phật học. 
 
Năm 49 tuổi (1972), sau khi Chi hội Phật giáo tỉnh Hải Hưng tiếp nhận chùa Đông Thuần làm trụ sở, chư tôn đức lãnh đạo xét thấy trụ sở cần phải có vị đăng gia để phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng và trợ giúp Giáo hội. Sau khi Chi hội thỉnh cử nhị vị ni trưởng là Ni trưởng Đàm Quy (chùa Kim Chuế) và Ni trưởng Đàm Nhàn (chùa Khám) về đăng gia ít ngày rồi thoái thác. Cùng năm này, chư tôn Hòa thượng thường trực Giáo Hội đã chính thức bổ nhiệm 
cố Ni trưởng Đàm Nhuần làm trụ trì để tiện vào việc tham gia các hoạt động xã hội.
 
Từ năm 1973 – 1981, 
cố Ni trưởng đã tích cực cùng với thường trực Chi hội PG tỉnh Hải Hưng tu tạo nhà tăng làm nơi sinh hoạt của Chi hội và hàng năm duy trì các khóa an cư kiết hạ hướng tới thống nhất Phật giáo cả nước.
 
Năm 1988, trường cơ bản Phật học được thành lập với tâm nguyện của chư tôn đức lãnh đạo vì mục tiêu đào tạo tăng tài là nhiệm vụ cấp thiết. Sau khi trường được thành lập, 
cố Ni trưởng được ban giám hiệu mời làm phó ban bảo trợ học đường liên tục từ khóa I đến khóa III.
 
Từ năm 1987 – 1992, 
cố Ni trưởng tham UV Ban trị sự PG tỉnh Hải Hưng, Chánh Ban đại diện PG thị xã Hải Dương (nay là TP Hải Dương).
 
Năm 1993, do nhu cầu cấp thiết của Giáo hội, theo nguyện vọng chung của tăng ni, 
cố Ni trưởng đã cùng với thường trực Tỉnh hội đứng ra trùng tu Tam Bảo – Thiền đường để đảm bảo thời khóa tu học của tăng ni, Phật tử.
 
Từ năm 1997 – 2002, sau khi chia tách, tái lập 2 tỉnh Hải Dương – Hưng Yên, tại Đại hội PG tỉnh Hải Dương lần thứ IV, 
cố Ni trưởng được suy cử làm ủy viên thường trực ban Trị sự PG tỉnh. Và được ni chúng suy tôn ngôi thủ chúng trong các mùa an cư – kiết hạ hằng năm.
 
Từ năm 2002 – 2007, Đại hội PG tỉnh lần thứ V, 
cố Ni trưởng tiếp tục được suy cử làm ủy viên thường trực ban Trị sự PG tỉnh. Cũng tại Đại hội Đại biểu PG toàn quốc lần thứ V, Người được tấn phong hàng giáo phẩm Ni trưởng.
 
Từ năm 2007 –2012, tại Đại hội Phật giáo tỉnh, 
cố Ni trưởng được suy cử Phó trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương, trực tiếp đảm trách ni giới.
 
Năm 2008, với tâm nguyện của 
cố Ni trưởng đã đề xuất thường trực tỉnh hội xin phép UBND tỉnh đại trùng tu ngôi Tam Bảo. Tới nay tòa Chính điện đã được trang nghiêm tú lệ xứng đáng với công trình Phật giáo tại địa phương.
 
Ngoài việc phụng sự Tam Bảo và Giáo hội, với tinh thần tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, từ năm 1987 tới nay, 
cố Ni trưởng đã được chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội thỉnh mời tham dự hội đồng giới sư để truyền trao giới pháp cho các hàng giới tử ni chúng xuất gia, đi đôi với việc truyền thụ Tam quy Ngũ giới cho các hàng Phật tử tại gia. Tới nay hầu hết các hàng đệ tử, giới tử học đồ đều trưởng thành và lãnh sứ mệnh trụ trì các cơ sở tự viện, cũng như tham gia và tổ chức lãnh đạo các cấp Giáo hội. 
 
III/ Quá trình hoạt động xã hội 

Trên tinh thần Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc, từ năm 1985 – 1995, với uy tín và đầy nhiệt huyết, cố Ni trưởng đã được cử tri tín nhiệm và giới thiệu tham gia làm đại biểu HĐND thị xã Hải Dương và làm UV UBMTTQ, hội viên ban chấp hành hội Chữ Thập Đỏ của thị xã, phường sở tại liên tục 3 khóa liền. Thông qua các hoạt động dân cử, cố Ni trưởng đã phát huy cao độ của một nhà chức sắc tu hành và đầy trách nhiệm của một công dân đối với tổ chức đoàn thể xã hội.

 
Đối với công tác từ thiện nhân đạo, 
cố Ni trưởng đã tham gia tích cực, đồng thời vận động các tín đồ Phật tử tham gia hưởng ứng. Mỗi việc làm đều đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Do có nhiều công lao đối với Đạo pháp và Dân tộc, 
cố Ni trưởng đã được Đảng, chính quyền, MTTQ cùng các đoàn thể trao tặng các phần thưởng cao quý.
 
– Huy chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân
 
– Huy chương vì sự nghiệp hội Chữ thập đỏ Việt Nam
 
– Bằng  tuyên dương công đức của TƯ GHPGVN
 
– Bằng khen UBND tỉnh Hải Dương
 
Cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các đoàn thể trao tặng.
 
IV/ Thời kỳ viên tịch
 
Trong những năm gần đây, mặc dù niên cao thể nhược, sức khỏe có phần thuyên giảm song 
cố Ni trưởng vẫn luôn tự chủ, hàng ngày vẫn chuyên tâm cũng như quán xuyến các công việc thường trụ. Luôn khuyên nhủ các đệ tử lấy việc tinh tiến để hộ trì các căn, giữ ba nghiệp để thanh tịnh thân tâm, cũng như sách tiến các tín đồ Phật tử tại gia làm tròn bổn phận sống tốt đời đẹp đạo.
 
Thế nhưng bốn đại tăng giảm bất thường, những ngày cuối năm của tháng mùa đông giá lạnh, 
cố Ni trưởng đã lâm bệnh. Các đệ tử đã kịp thời mời các y bác sĩ điều trị tại chùa cũng như khi nhập viện, bệnh tình của cố Ni trưởng đã bình phục. Cứ tưởng cố Ni trưởng còn tăng thêm tuổi thọ làm tàng bóng cho hàng ni chúng nương theo đức độ tiến tu. Nào ngờ đông qua xuân tới, nhất đán vô thường, cố Ni trưởng đã từ biệt môn nhân đệ tử, thâu thần thị tịch vào hồi 18h 55’ ngày 14/02/2014 tức ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Ngọ, trụ thế 90 tuổi, hạ lạp 60 năm. Suốt cuộc đời xuất gia hành đạo, cố Ni trưởng luôn nương dòng trí tuệ Văn Thù, và thể hiện hạnh nguyện Phổ Hiền tốt đời đẹp đạo. Nhờ đó Ni chúng Phật tử Hải Dương được thấm nhuần pháp nhũ và lượng cả từ bi của Người.
 
Nay 
cố Ni trưởng theo Phật Tổ trở về thế giới vô sinh bất diệt. Toàn thể tăng ni Phật tử Hải Dương xin thắp nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt giác linh và xin kính nguyện tiếp bước cố Ni trưởng cùng chư tôn tiền bối trên con đường hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh theo phương châm Đạo pháp đồng hành cùng Dân tộc, quyết tâm xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển trang nghiêm vững mạnh trong lòng Dân tộc.
 
Nam mô Liên Trì tháp, Tỷ khiêu ni Bồ tát giới, pháp danh Thích Đàm Nhuần, hiệu Từ Ân giác linh thùy từ chứng giám!
 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here