Trang chủ Tin tức Họp trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM

Họp trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM

100
0

Đến chứng minh và tham dự phiên họp có sự hiện diện của HT. Thích Hiển Tu – Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN, HT. Thích Viên Giác – Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN, HT. Thích Giác Trường – Thành viên hội đồng chứng minh GHPGVN, HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch hội đồng trị sự TW GHPGVN, trưởng Ban trị sự THPG TP.HCM, trưởng BTC Đại hội, HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký HĐTS TW GHPGVN, HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch kiêm trưởng Ban Kinh tế tài chánh TW GHPGVN, HT. Thích Thiện Pháp – Phó tổng Thư ký kiêm chánh văn phòng II TW GHPGVN, HT. Thích Thiện Tánh – Ủy viên kiểm soát ban trị sự, Phó thường trực điều hành tổ chức Đại hội cùng chư tôn đức giáo phẩm thường trực hội đồng trị sự GHPGVN, chư tôn đức lãnh đạo 24 quận huyện, chư tôn đức các Ban, ngành đoàn thể về tham dự.

Về phía chư ni có sự hiện diện của NT. TN. Tịnh Nguyện – Phó trưởng phân ban đặc trách Ni giới TW GHPGVN, NT. TN Như Châu – Trưởng phân Ban đặc trách Ni giới TP.HCM, quý ni trưởng, ni sư, chư tôn thiền đức ni. Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Huỳnh Ngọc Thành – Phó Giám đốc sở nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo, ông Lê Hồng Phúc – Phó Giám đốc sở nội vụ, phó Ban tôn giáo thành phố, ông Nguyễn trung Thành – Trưởng phòng tôn giáo ban dân vận thành phố cùng quý chính quyền các ban, ngành, cơ quan nhà nước, quý quan khách, chư vị Phật tử đồng tham dự.

Trước khi phiên họp trù bị chính thức được bắt đầu, chư tôn đức giáo phẩm và quý quan khách thực hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo tại chánh điện chùa Phổ Quang. Chương trình làm việc chính thức trong phiên họp trù bị được diễn ra liên tục với các phần như sau:


 HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch hội đồng trị sự TW GHPGVN, trưởng Ban trị sự THPG TP.HCM, trưởng BTC Đại hội phát biểu khai mạc.

GHPGVN chúng ta đã trải qua hơn 30 năm hoạt động, chư tôn đức Tăng Ni của THPG TP.HCM qua VII nhiệm kỳ đã không ngừng tích cực trong việc hộ quốc an dân, mang nhiều lợi lạc cho đạo pháp và dân tộc. Đại hội nhiệm kỳ VIII lần này là cơ hội để chúng ta cùng đánh giá lại những công tác Phật sự đã làm và đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới. Đây là việc làm quan trọng, mong quý Đại biểu góp ý chân thành để Đại hội nhiệm kỳ này sẽ có những hoạt động Phật sự tốt hơn…”

ĐĐ. Thích Thiện Quý thừa ủy nhiệm của chư tôn đức giáo phẩm Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012) và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012 – 2017): “Bằng những điều kiện thuận lợi khách quan và chủ quan, 5 năm qua dưới ánh sáng các Nghị quyết của Trung ương Giáo hội và Thành hội Phật giáo, thông qua các ngành hoạt động chuyên môn như: Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Kinh tế-Tài chánh, Từ thiện- Xã hội, Phật giáo Quốc tế. Hoạt động của các Đại biểu Phật giáo trong các cơ quan dân cử cũng như được sự hỗ trợ chân tình của các cơ quan chức năng Thành phố và địa phương, cùng sự đồng tình hưởng ứng của Tăng Ni – Phật tử Thành phố,... Bằng tinh thần vô ngã vị tha, Từ bi cứu khổ, Lục hòa, Tứ nhiếp của đạo Phật, Thành hội Phật Giáo, các Ban Đại Diện, Tăng Ni, Phật tử thành phố chúng ta, trong 5 năm qua đã quyết tâm hòa hợp, đoàn kết thực hiện theo lời Phật dạy:

“Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”.

“Trang nghiêm cho thế gian là trang nghiêm Tịnh độ Chư Phật”.

Qua ý nghĩa duyên sinh vô tận, chủ bạn viên dung, những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Thành hội Phật giáo, chính là những kết quả của các Ban Đại Diện, Tăng Ni, Phật tử toàn TP. Chính đấy là những đoá hoa tươi thắm, đầy đủ hương vị giải thoát, chất liệu dinh dưỡng, để nuôi sống đạo tâm, tăng trưởng đạo lực và trang nghiêm Giáo hội”.

Sau phần báo cáo tổng kết và đường hướng hoạt động, tiếp tục chương trình phiên họp là những ý kiến đóng góp của chư vị đại biểu tham dự. Có rất nhiều ý kiến khác nhau nhằm bổ sung cho những hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ tới.

Phần cuối phiên họp vào buổi sáng là các Ban, ngành trực thuộc THPG và BĐDPG của 24 quận, huyện trình bày các tham luận liên quan đến đường hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII. Cùng hứa hẹn Phật giáo TP.HCM sẽ có một nhiệm kỳ mới với những hoạt động Phật sự nổi bật, mang lợi ích cho đạo pháp và dân tộc. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here