Trang chủ Bài nổi bật Hải Phòng: Ban trị sự GHPGVN thành phố tổng kết công tác...

Hải Phòng: Ban trị sự GHPGVN thành phố tổng kết công tác Phật sự năm 2020

557

Sáng nay ngày 14/01/2021 ( nhằm ngày 02 tháng chạp năm Canh Tý), Ban trị sự  GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 tại chùa Hàng – Văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội nghị có: HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng, Chủ trì hội nghị; HT. Thích Thanh Giác – Uỷ viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Khang – Phó Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, cùng chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Chư tôn đức Tăng Ni trưởng, phó BTS GHPGVN các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Về phía chính quyền có ông: Phạm Văn Diệp – Phó ban Tôn giáo dân tộc UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Bùi Trung Tiến – Phó trưởng Ban dân vận Thành uỷ; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo thành phố; ông: Ngô Văn Tuyên – Đội trưởng đội An ninh Tôn giáo Sở Công an thành phố Hải Phòng, cùng các ông bà chuyên viên Đội An ninh tôn giáo, Ban tôn giáo thành phố; các ông bà đại diện cho các cấp Uỷ Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sau lời phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 của Hoà thượng Thích Quảng Tùng – Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Đại đức Thích Bản Điền – Phó Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lên tuyên đọc Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021. Theo đó, trong năm 2020, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã gặt hái được những thành tựu đáng kể cả về công tác hành chính cũng như các hoạt động chuyên ngành như: Công tác tăng sự, công tác đào tạo tăng ni, công tác nghi lễ, công tác hoằng pháp, công tác văn hóa trùng tu tôn tạo chùa cảnh, công tác hướng dẫn Phật tử, công tác từ thiện – xã hội, tham gia công tác xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công tác tài chính.

Trong năm 2020, trên tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của nhà Phật, công tác từ thiện – xã hội của GHPGVN thành phố Hải Phòng luôn được chú trọng. Đặc biệt trong năm vừa qua, Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử thành phố đã ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong các trận bão lũ với số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vào các ngày lễ tết cũng như các ngày lễ trọng của Phật giáo, chư tôn đức tăng ni và các phật tử đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, trẻ mồ côi, người tàn tật, người già neo đơn không nơi nương tựa, thăm và tặng quà cho đồng bào các tỉnh vùng cao như: Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang… Đây là thành quả của BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng đối với vấn đề an sinh xã hội, thực hiện theo đúng phương châm mà GHPGVN đã đề ra: “Phật Giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc.”

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vẫn còn có một số nhược điểm cần khắc phục, như vấn đề nhân sự của các ban hoạt động còn chưa hiệu quả, nhân sự thiếu và còn yếu, ý thức chấp hành nội quy của các thành viên chưa cao. Một số công việc tăng sự còn tồn đọng, kéo dài chưa được xử lý dứt điểm; Ý thức chấp hành Hiến chương, nội quy Tăng Sự, các quy chế hoạt động của Giáo hội, Luật tín ngưỡng, Tôn giáo, Thông tư, Nghị định Nhà nước của một số thành viên BTS GHPGVN thành phố còn chưa cao, cần được khắc phục trong thời gian tới.

Trong bản Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 cũng đã nêu ra phương hướng công tác Phật sự năm 2021 như: Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của các cấp chính quyền thành phố và thông tư của HĐTS GHPGVN; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trên tinh thần lục hoà cộng trụ; Đôn đốc chỉ đạo Tăng Ni thực hiện tốt lời Phật dạy, chỉ đạo công tác đón xuân Tân Sửu an toàn, văn minh, tiết kiệm; chú trọng công tác đào tạo Tăng tài cho Giáo hội, tổ chức các lớp giáo lý cho phật tử, tổ chức các khóa tu mùa hè cho các em thanh thiếu niên trong thành phố, thành lập các CLB thanh thiếu niên phật tử tại các chùa, vận động tăng ni, phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội…

TT. Thích Tục Khang – Phó BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Chủ trì Hội nghị đã lấy ý kiến đóng góp của Chư tôn đức tăng ni và quý vị đại biểu tham dự Hội nghị cho bản Dự thảo báo cáo Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 của GHPGVN thành phố Hải Phòng. Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu tham dự hội nghị đã đi đến thống nhất thông qua bản Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng công tác Phật sự năm 2021.

Trước khi kết thúc Hội nghị, Thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã họp bàn, phối hợp cùng chính quyền các cấp giải quyết một số công tác Phật sự còn tồn đọng trong năm 2020 và tiến tới thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Phật sự đã đề ra trong năm 2021.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Niệm Phật cầu gia bị

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Đại đức Thích Bản Điền đọc Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021

Đại biểu chính quyền về tham dự Hội nghị

Chư tôn đức đóng góp ý kiến cho Bản dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2020

HT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

TT. Thích Tục Khang phát biểu tại Hội nghị

TT. Thích Thanh Hiển – Chánh thư ký BTS phát biểu

Ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo thành phố phát biểu tại Hội nghị

HT. Thích Quảng Tùng tổng kết hội nghị

Thành Trung