Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Chùa Phúc Hưng tổ chức Đại lễ Vu Lan –...

Hải Phòng: Chùa Phúc Hưng tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566

351
0

Tối ngày 13/08/2022 ( nhằm ngày 16/07 năm Nhân Dần), tại chùa Phúc Hưng, thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022. 

Quang lâm tham dự và chứng minh đại lễ có Sư cô Thích DIệu Đoan – Trụ trì chùa Phúc Hưng, cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng,  Chư tôn đức Tăng Ni  trụ trì một số chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía chính quyền có ông: Đỗ Văn Trọng – Phó Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Tự Cường; ông: Đỗ Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã; ông: Đỗ Văn Khuê – Trưởng làng văn hóa thôn Cẩm La, cùng đại diện các cấp chính quyền xã Tự Cường và thôn Cẩm La, đông đảo Phật tử và nhân dân địa phương.

Chư tôn đức Tăng ni tham dự đại lễ

Chùa Phúc Hưng là ngôi chùa nằm cách xa trung tâm thành phố khoảng 30km, với mong muốn Phật tử và nhân dân vùng thôn quê biết đến Phật giáo, biết đến giáo lý, xóa bỏ những hủ tục đã ăn sâu vào tâm trí của người dân nơi đây; vào những dịp lễ lớn trong Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, Sư cô trụ trì lại cùng Phật tử tổ chức các hoạt động Phật sự ý nghĩa để kính mừng đại lễ.

Sau 2 năm dịch bệnh, không thể tổ chức các đại lễ lớn trong Phật giáo, năm nay Sư cô trụ trì lại cùng quý Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 trên tinh thần Tri ân – Báo ân của nhà Phật và truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay, cũng là để giáo dục thế hệ trẻ noi theo tấm gương hiếu hạnh của Đại Hiếu Mục Kiền Liên tôn giả.

Ca nhạc sỹ Sỹ Luân về chùa hát cúng dàng tại đại lễ

Tại buổi lễ, thay mặt cho hàng Phật tử tại gia, các em thanh thiếu niên Phật tử và Phật tử chùa Phúc Hưng đã thành kính dâng hoa, dâng phẩm vật cúng dàng lên chư tôn đức  Tăng Ni hiện tiền nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, nguyện hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho thân bằng quyến thuộc, ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về cõi lành.

Một nghi thức rất quan trong, không thể thiếu được trong mỗi đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đó là nghi lễ “ Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng là chính là linh hồn của buổi lễ, là thời khắc xúc động và ý nghĩa nhất trong đại lễ vu lan. Nghi thức này do Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm đầu của thập niên 1960. Trước khi chính thức bước vào nghi lễ Bông Hồng Cài Áo, Phật tử Mai Chi đã lên tuyên đọc “ Ý nghĩa cài hoa hồng”.

Nghi lễ ” Bông Hồng Cài Áo” trong Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu

Những ai may mắn khi còn cả cha và mẹ trên đời sẽ được hạnh phúc, vui sướng khi cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ, hoa hồng màu hồng dành cho những ai còn mẹ, mất cha và bông hoa hồng màu trắng dành cho những ai kém may mắn hơn khi không còn có cha và mẹ hiện hữu trên cuộc đời. Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, của sự thanh cao; việc nghĩ nhớ đến hai bậc sinh thành và cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng cũng chính là tình cảm cao quý nhất mà con cái dành cho cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được khỏe mạnh, bình an, tuổi thọ miên trường, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về miền tịnh cảnh.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here