Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long...

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

1262

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã chính thức diễn ra Đại lễ cắt băng khánh thành, trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024).  

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhã – Chánh văn phòng HĐCM GHPGVN; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Uỷ viên thường trực HĐCM, Phó Chủ tịch thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng ban Ban Hoằng Pháp GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng ban Ban từ thiện – xã hội TƯ GHPGVN, trưởng ban Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Hòa thượng Thích Quảng Hà – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Đạt – Ủy viên thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, Chủ tịch Hội khoa học Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Long Hoa, trưởng Ban tổ chức đại lễ, chư tôn đức HĐTS TƯ GHPGVN, cùng chư tôn túc Hòa thượng, chư thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, tăng ni các tỉnh thành phía Bắc, chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN thành phố Hải Phòng cũng về tham dự đại lễ.

Chư tôn đức Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN

Về phía đại biểu chính quyền có Trung tướng Trần Bá Thiều – Nguyên Tổng cục trưởng, Tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công An; Ông: Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ; ông: Cao Xuân Liên – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Đình Chuyến – Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UB kiểm tra Thành ủy; ông: Đỗ Tràng Thành – Phó Chủ tịch UB MTTQVN thành phố; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Ban Tôn giáo Sở Nội vụ thành phố; ông: Phạm Văn Khánh – Trưởng phòng An Ninh Nội địa Công an thành phố; ông: Trần Văn Tuấn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện An Lão; Bà: Ngô Thị Thanh Thủy: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão; ông: Nguyễn  Văn  Ngọc – Bí  thư  Đảng  ủy, Chủ tịch HĐND  xã Trường Thành; ông: Nguyễn Duy Miện – Chủ tịch UBND xã, các ông bà đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện An Lão, xã Trường Thành, cùng hàng ngàn Phật tử gần xa, du khách thập phương, và nhân dân địa phương.

Đại biểu chính quyền thành phố Hải Phòng

Phát biểu khai mạc Đại lễ, ông: Nguyễn Duy Miện – Chủ tịch UBND xã Trường Thành đã lên tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển chùa Long Hoa, cũng như quá trình kiến thiết, xây dựng, trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024). Theo đó, Chùa Long Hoa là ngôi cổ tự được xây dựng trên núi Voi, thuộc thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng , xưa thuộc xã Hoa Chử, huyện An Lão, tỉnh Kiến An do vua Lý Nhân Tông xây dựng vào niên hiệu  Hội Phong thứ 7 ( 1099), sang thời Trần tiếp tục được trùng tu dưới sự bảo trợ của quan thanh liêm chính trực Bùi Mộng Hoa ( Tên húy là Bùi Thành). Ông tu học theo dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Ông là người có công lớn tu sửa chùa Long Hoa lúc bấy giờ.

Ông: Nguyễn Duy Miện – Phó Bí  thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND  xã Trường Thành phát biểu khai mạc Đại lễ.

Do biến thiên của lịch sử, sự bào mòn và phong hóa của thời gian, cũng như phải trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, chùa Long Hoa dù đã được tu sửa qua nhiều thời kỳ nhưng chỉ còn lại phế tích. Với tâm nguyện của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và nhân dân địa phương, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đề xuất chủ trương và được bộ Văn hóa thể thao và du lịch, các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch, đồng ý trùng tu ngôi cổ tự Long Hoa với tổng diện tích 7,2ha, gồm 19 công trình, do Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng làm trưởng ban Hưng công, cùng với sự tham dự của các cấp chính quyền, BTS GHPGVN huyện An Lão, xã Trường Thành, Phật tử và nhân dân địa phương.

Hòa thượng Thích Thanh Giác báo cáo tóm tắt quá trình trùng  tu tôn tạo, xây dựng chùa Long Hoa giai đoạn I.

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã lên báo cao tóm tắt qúa trình kiến thiết xây dựng chùa Long Hoa và kinh phí tôn tạo, tu bổ. Công trình được khởi công động thổ, trùng tu, tôn tạo từ năm 2008, đến nay công trình cơ bản đã hoàn thành xong giai đoạn I. Bao gồm  các công trình: Ngôi Đại Hùng Bảo Điện, nhà Tổ, khu Giảng đường, nhà thiền học, Tăng xá; Hệ thống tượng Phật như: Tôn tượng Bản sư Thích Ca Mâu Ni thành đạo, tôn tượng thất Phật thế tôn tại chính điện, tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Tống Tử, đại Phật tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và một số công trình phụ trợ khác, với tổng kinh phí tính đến thời điểm hiện tại khoảng gần 100 tỷ đồng. Công trình được kiến thiết xây dựng không ngoài mục đích phục dựng lại Đạo tràng Long Hoa Đại thiện tự Phật giáo thời Lý, cũng là trường học, nơi tu học Phật Pháp của Tăng Ni, Phật tử và nhân dân, góp phần giáo dục con người, gia đình, xã hội thánh thiện, hướng tới Chân – Thiện – Mỹ, xây dựng Đất nước phồn thịnh, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Hòa thượng trụ trì cũng có lời tri ân tới các cấp Giáo Hội, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật tôn tạo, tu bổ chùa Long Hoa trong suốt gần 20 năm qua và mong sẽ tiếp tục đón nhận những tấm lòng hảo tâm trong thời gian tới để các công trình chùa Long Hoa được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN

Tại buổi lễ, toàn thể đại chúng đã được xem phóng sự được trình chiếu trên màn hình lớn,  khái quát về lịch sử chùa Long Hoa, tóm tắt quá trình trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa thuộc khu Di tích lịch sử Núi Voi giai đoạn I ( 2008 – 2024) do Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Hải Phòng vừa thực hiện.

Dịp này, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN, Ban Hoằng pháp GHPGVN, BTS các tỉnh thành phía Bắc, Thành Ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố Hải Phòng, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ thành phố, Công an Thành phố, các Sở ban ngành thành phố; Đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện An Lão, xã Trường Thành, thôn Chi Lai, đại diện các đạo tràng trong và ngoài thành phố.

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng.

Bà: Ngô Thị Thanh Thủy: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão phát biểu chúc mừng  tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà: Ngô Thị Thanh Thủy: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão đẳ khẳng định vai trò cùa Phật giáo đối với sự phát triển của Dân tộc, Phật giáo luôn gắn bó, đồng hành cùng Dân tộc. Bà cũng cho biết thêm, chùa Long Hoa sẽ thực hiện tiêu chí 3 không: Không thu phí tham quan, không hàng quán dịch vụ chèo kéo khách và không rác thải nhằm đảm bảo cảnh quan chốn thiền môn xanh, sạch, đẹp, góp phần giúp cho chùa Long Hoa trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn, thu hút nhiều du khách, Phật tử đến chiêm bái, lễ Phât. Bà cũng mong muốn, trong thời gian tới, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng nhân dân , cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp có thẩm quyền, sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, phát tâm công đức của các Phât tử, chùa Long Hoa sẽ sớm hoàn thành toàn bộ các hạng muc công trình, để thành phố Hải Phòng có thêm một ngôi chùa đẹp, thu hút được đông đảo du khách, Phật tử bốn phương đến chiêm bái, tu học, lễ Phật cầu phúc, cầu an.

HT. Thích Bảo  Nghiêm  – Trưởng ban Ban Hoằng Pháp GHPGVN ban đạo từ tại  buổi lễ.

Ban Đạo từ đại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã sơ qua lịch sử Phật giáo thờ Lý – Trần. lịch sử có ghi chép lại, trong thời gian 2 năm đầu khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, Đức vua Lý Thái Tổ đã dựng 8 ngôi chùa trong kinh thành Thăng Long trong khi chưa xây dựng Thái Miếu, xây dựng Kinh Thành. Điều đó cho chúng ta thấy được rằng, muốn an dân thì cần phải có niềm tin và niềm tin đó chính là niềm tin tôn giáo ở nơi Đức Phật. Về chùa Long Hoa chúng ta thấy tự hào bởi đây là một ngôi chùa cổ kính đã được vua Lý Nhân Tông cất dựng ở thế kỷ thứ XI. Trong Đại Việt Sử ký toàn thư, sử thần Ngô Sĩ Liên đã từng ghi: ” Phàm trong đất nước, nơi nào cảnh quan đẹp nhất thì nơi đó được người dân dựng chùa”. Điều này cho chúng ta thấy rằng, ngôi chùa chính là nơi quy tụ của toàn dân trong vùng, trong địa phương; ngôi chùa còn là mái nhà che chở cho tất cả mọi chúng sinh những lúc vui, cũng như những lúc buồn; ngôi chủa còn là trường học để dạy con người sống đạo đức, tích đức, hành thiện và chùa Long Hoa được phục dựng cũng không ngoài mục đích này.

Mặc dù chùa Long Hoa được trùng tu, tôn tạo lại nhưng vẫn dựa trên quan điểm kiến trúc văn hoá Phật giáo Việt Nam, với 19 hạng mục trên tổng diện tích 7,2ha đều mang dáng dấp văn hoá Phật giáo Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hoá Dân tộc. Với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền các cấp, cũng như sự ủng hộ của GHPGVN thành phố Hải Phòng, Hoà thượng tin rằng trong thời gian không xa, ngôi chùa Long Hoa sẽ đáp ứng được tâm nguyện của Hoà thượng trụ trì cùng với các hạng mục khác, để chùa Long Hoa trở thành điểm đến, điểm tham quan, điểm du lịch, là nơi tu tập cho tất cả mọi người đến với chùa, đến với cửa Phật. Hoà thượng hy vọng nơi đây sẽ là nơi đào tạo tăng tài cho Phật giáo trong tương lai.

Trước khi dừng lời, Hoà thượng Thích chúc mừng cá nhân Hoà thượng Thích Thanh Giác, chúc mừng GHPGVN thành phố Hải Phòng, chúc mừng Phật tử, nhân dân địa phương đã có một di tích danh thắng, là điểm đến tâm linh của đồng bào Phật tử theo đúng Nghị Quyết của TƯ Đảng về phát triển du lịch, trong đó có du lịch tâm linh.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành chùa Long Hoa.

Chư tôn đức thả chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức đã cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành gia đoạn I, dâng hương bạch Phật và thả chim bồ câu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được trường tồn và cầu nguyện cho quá trình kiến thiết, trùng tu, tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn tiếp theo sẽ được thành tựu viên mãn.

Sau đây là hình những hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

 

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm tham dự đại lễ

Văn nghệ chào mừng

Đại biểu chính quyền thành phố

Chư tôn đức chứng minh 

Toàn cảnh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức Ni tham dự đại lễ

Chào Quốc kỳ, Đạo  Kỳ

Đại đức Thích Chân Thường dẫn chương trình đại lễ

Chư tôn đức Ni tham dự đại lễ

Chư tôn đức Tăng tham dự đại lễ

Ông: Nguyễn Duy Miện phát biểu khai mạc đại lễ

Chư tôn đức Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN

 

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban  Hoằng Pháp GHPGVN

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng của  Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

HT. Thích Thanh Giác đón nhận lẵng hoa chúc mừng cùa Thành ủy – HĐND  – UBND  – UB  MTTQVN  Tp. Hải  Phòng

Trung tướng Trần Bá Thiều – Nguyên Tổng cục trưởng, Tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công An tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức Sơn môn Trà Lũ Trung tăng hoa chúc mừng

Lãnh đạo chính quyền huyện An Lão tặng hoa chúc mừng

Lãnh đạo chính quyền xã Trường Thành tặng hoa chúc mừng

Đại diện gia đình Phật tử tặng hoa chúc mừng

Hòa thượng Thích Thanh Giác báo cáo tóm tắt quá trình trùng  tu tôn tạo, xây dựng chùa Long Hoa giai đoạn I.

Chư tôn đức xem phóng sự về chùa Long Hoa

Đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng

HT. Thích Bản Nghiêm ban đạo từ tại buổi lễ

Chư tôn dức cắt băng khánh thành chùa Long Hoa giai đoạn 1

Chư  tôn  đức cử  hành nghi lễ dâng hương, bạch  Phật

Thả bóng bay cầu nguyện thế giới  hòa binh, chúng sinh an lạc

Thực hiện: Thành Trung