Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Thượng nguyên và cầu nguyện Quốc thái, dân...

Hải Phòng: Đại lễ Thượng nguyên và cầu nguyện Quốc thái, dân an tại chùa Hang ( Đồ Sơn)

180
0

Sáng ngày 29/01/2023 (nhằm ngày 8 tháng Giêng năm Quý Mão, tại chùa Hang – khu I, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra Đại lễ Thượng nguyên và Khai đàn Dược Sư cầu nguyện Quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc nhân dịp đầu xuân mới.

Thay mặt cho Ban tổ chức Đại lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Hang Đồ Sơn đã lên phát biểu và đánh trống khai mạc Đại lễ Thượng nguyên, khai đàn Dược Sư cầu nguyện Quốc thái, dân an. Trong bài phát biểu khai mạc, Đại đức đã tóm tắt sơ qua lịch sử của chùa Hang ( Đồ Sơn) – Nơi Phật giáo du nhập đầu tiên bằng đường thủy vào Việt Nam, cũng như công trạng của Tổ sư Bần ( Tổ sư Phật Quang, cũng như ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức đại lễ Thượng nguyên hay còn gọi là tết Nguyên tiêu nhân dịp đầu xuân mới. Theo đó, mục đích của buổi lễ là để cầu nguyện cho quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc, nhà nhà, người người được ấm no, hạnh phúc theo đúng hướng dẫn của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng về việc tổ chức khai đàn Dược Sư đầu năm.

Được sự chỉ dạy của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, nhân dịp chuẩn bị đón xuân Quý Mão – 2023, Đại đức Thích Giác Hiệu đã cùng các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tổ chức chương trình từ thiện “ Xuân Yêu Thương – 2023), trao tặng hơn 2.000 phần quà, mỗi phần quà có giá trị 500 ngàn đồng bao gồm 1 phong bì tiền mặt và 1 gói quà tết cho các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn quận Đồ Sơn. Với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng nhằm động viên khích lệ bà con, giúp bà con nghèo tại địa phương đón xuân mới an vui, hạnh phúc.

Nhân dịp này , đại diện chính quyền quận Đồ Sơn đã lên phát biểu, khẳng định lại giá trị văn hóa, tâm linh của chùa Hang. Đồng thời, tri ân công đức của Hòa thượng trụ trì, cũng như Đại đức Thích Giác Hiệu, trong suốt thời gian vừa qua đã đồng hành cùng chính quyền các cấp, các Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa. Đặc biệt là chương trình từ thiện “Xuân yêu thương” đã được các cấp chính quyền trong quận và nhân dân địa phương đánh giá cao, khẳng định vai trò của Phật giáo đối với vấn đề an sinh xã hội trên phương châm “ Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu cùng các Phật tử, du khách thập phương, nhân dân địa phương cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh khai đàn Dược Sư cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn nhân dịp đầu xuân.

Được biết, trước đó, tối ngày 28/01/2023 ( nhằm ngày 07 tháng Giêng năm Quý Mão”, tại chùa Hang ( Đồ Sơn), cũng đã diễn ra Đêm nhạc “ Xuân An Vui” chào năm mới 2023, với sự tham dự của đông đảo văn nghệ sỹ, đoàn  nghệ  thuật trong và ngoài thành phố.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

\

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here