Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Kỳ...

Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu tại chùa Kỳ Viên ( Chùa Tôn Lộc)

377
0

Sáng ngày 14/07/2022 ( nhằm ngày 17/07 năm Nhâm Dần), tại chùa Kỳ Viên, thôn Tôn Lộc, xã Chiến Thắng, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022. 

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có Đại đức Thích Giác Vũ – Uỷ viên BTS GHPGVN huyện An Dương; Ni sư Thích Đàm Kiên – Nguyên uỷ viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, nguyên Trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Ngô Quyền; Sư cô Thích Diệu Viên – Trụ trì chùa Kỳ Viên, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía quan khách chính quyền địa phương có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp uỷ, Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Chiến Thắng, thôn Tôn Lộc, đại diện cho chi hội Phụ nữ thôn Tôn Lộc, cùng đông đảo quý Phật tử và nhân dân địa phương.

Lễ Vu Lan – Báo hiếu là là một trong những ngày lễ lớn của người theo đạo Phật, là ngày tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng ra, không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Ngày lễ Vu Lan hàng năm được tổ chức long lọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ, cũng như tổ tiên và các bậc anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi người Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan toả khắp cả đất nước Việt Nam trên tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật và Đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của Dân tộc ta từ ngàn đời nay”.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng nghiệp báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sinh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Hình ảnh gây nhiều xúc động trong mỗi mùa lễ Vu Lan đó chính là lễ “ Bông hồng cài áo” . Dù già hay trẻ, trai hay gái khi tham dự đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu đều thành kính, trang nghiêm cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng.  Những ai còn mẹ,còn cha sẽ được hạnh phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ; những ai mất cả cha và mẹ sẽ ngậm ngùi tiếc thương cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng và những ai mất cha sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu hồng nhạt. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu.

Nhân dịp này, các Phật tử đã noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên dâng phẩm vật cúng dàng chư tăng hiện tiền, hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; ông bà cha mẹ tổ tiên đã quá vãng được siêu sinh về miền tịnh cảnh.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, chú nguyện, tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu, hồi hướng công đức cho ông bà cha mẹ hiện tiền và ông bà cha mẹ đã quá vãng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here