Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu và Kính mừng...

Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu và Kính mừng khánh đản Bồ Tát Địa Tạng tại chùa Minh Linh

306
0

Trên tinh thần Tri ân – Báo ân của người con Phật, chiều và tối ngày 26/08/2022 ( nhằm ngày 29/07 năm Nhâm Dần) tại chùa Minh Linh ( chùa Ngọc Tỉnh), thôn Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu và kính mừng khánh đản Địa Tạng Vương Bồ Tát PL. 2566 – DL. 2022 theo nghi thức Phật giáo Mật Tông.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa: Thích Tục Bách – Uỷ viên thường trực, trưởng Ban kinh tế – tài chính GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, trụ trì chùa Ngọc Tỉnh, trưởng Ban tổ chức đại lễ; Đại đức Thích Bản Nghiêm – Bản tự chùa Ngọc Tỉnh, phó trưởng Ban tổ chức đại lễ; Chư tôn đức Tăng Tổ đình An Biên ( Chùa Vẻn) và Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức chứng minh đại lễ

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp Ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Tân Trào, thôn Ngọc Tỉnh, đông đảo quý Phật tử đang tu học tại các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng, các tỉnh thành lân cận và nhân dân địa phương sở tại.

Nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu, trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, các ca sỹ, nghệ sỹ Phật tử của thành phố Hà Nội và TP. Hải Phòng, với niềm tôn kính nhất, đã dâng lời ca tiếng hát cúng dàng lên mười phương chư Phật, chư Tăng các ca khúc ca ngợi tấm gương hiếu hạnh của Ngài đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát và ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của hai đấng song thân.

Đại đức Thích Bản Nghiêm diễn đọc ” Cảm Niệm Vu Lan”

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Bản Nghiêm – Bản tự chùa Ngọc Tỉnh đã lên tuyên đọc bài: “ Cảm niệm Vu Lan”, hoài niệm về công ơn của cha mẹ nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu. Bài cảm niệm có đoạn: “Ai trong mỗi chúng ta sinh ra trong cõi đời này đều có cha mẹ yêu thương chăm sóc là điều may mắn hạnh phúc biết bao. Cha cho con nghị lực sức mạnh và niềm tin để vững bước vào đời, mẹ tiếp thêm cho ta tình yêu thương hòa ái bao dung vào mạch sống tương lai. Từ ngày mới chào đời, mẹ và cha nâng niu trìu mến chăm sóc cho ta từng miếng ăn giấc ngủ, lo lắng mỗi khi trái gió trở trời, sợ ta đau ốm cha mẹ chạy chữa thuốc thang. Lớn lên một chút ta được đến trường được quen bạn bè thầy cô, cha mẹ mong sao con có kiến thức, tự tin bước vào đời. Mọi lo toan trong cuộc sống những vất vả khó nhọc vì chúng ta, muốn ta được bằng bạn bằng bè. Vì con cha bất chấp mọi hiểm nguy trèo non lội bể để mang lại cho con đủ đầy hạnh phúc. Vì con mẹ nhẫn nại tần tảo sớm hôm gian khó cũng chẳng màng, chỉ mong sao cuộc đời nghiệt ngã này đừng khiến con tổn thương đau khổ…”, với ngôn từ mộc mạc, gần gũi, dễ hiểu và giọng đọc ấm áp, truyền cảm của Đại đức bản tự, đã làm toàn thể đại chúng không khỏi bồi hồi, xúc động, đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi, lăn dài trên má khi nghĩ nhớ về công ơn của cha và mẹ:

“ Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa báo hiếu đón Vu Lan

Bâng khuâng nhớ đến ân sinh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn.”

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu, đó là nghi lễ “ Cài hoa hồng”. Đây là nét đẹp đặc trưng của ngày lễ Vu Lan, cài hoa hồng mang giá trị nhân văn sâu sắc, nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn nhớ về cội nguồn, về công ơn cha mẹ. Hoa hồng là sắc màu tình thương, là biểu tượng công ơn sinh thành, dưỡng dục cao cả của mẹ cha. Hoa hồng vàng sẽ được nhẹ nhàng cài lên tấm huỳnh y của chư tôn đức Tăng Ni, để tiếp nối bản hoài của chư Phật mà thực hành Đại Hiếu, dạy cho chúng sinh về hiếu đạo và thực hiện chí nguyện “Thượng cầu Phật đạo, hạ hoá chúng sinh” tức là “ Trên cầu thành Phật, dưới cứu độ chúng sinh”. Từ ý nghĩa đó, bông hồng vàng như nhắc nhở những bậc mô phạm, xuất gia là đại báo hiếu, bởi người xuất gia không chỉ cứu độ cha mẹ ở đời này mà còn cứu độ cha mẹ ở nhiều đời, nhiều kiếp trước.

Nghi  lễ ” Bông  Hồng  Cài Áo” theo  truyền  thống Phật giáo

Đối với những người Phật tử tại gia, những ai còn cha, còn mẹ ở trên đời sẽ được diễm phúc cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm; hoa hồng màu hồng nhạt dành cho những ai còn cha hoặc mẹ, và những ai kém may mắn hơn khi mất cả cha và mẹ sẽ đành ngậm ngùi, nhẹ nhàng cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng tinh khôi, màu của sự tiếc thương; nhưng cho dù chúng ta có cài lên ngực áo của mình bông hoa hồng màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của mỗi chúng ta, luôn dõi theo từng bước chân của chúng ta trên vạn nẻo đường…

Thượng tọa Thích Tục Bách cử hành nghi lễ ” Hoả Tịnh”

Nhân mùa Vu Lan – Báo Hiếu và kỷ niệm khánh đản đức Địa Tạng Vương Bồ Tát 30/07 âm lịch, Chư tôn đức Tăng Ni hiện tiền và quý Phật tử đã tổ chức lễ phóng sinh, lễ gia trì, chú nguyện, sái tịnh và khai đàn  “ Hỏa tịnh” theo nghi thức Phật giáo Mật Tông, cầu nguyện cho thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh được tiêu trừ và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, tổ tiên đã quá vãng được sinh về cảnh giới lành; ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng long, phúc thọ, tuổi thọ miên trường, sống vui, sống khỏe bên con cháu.

Được biết buổi tối cùng ngày cũng đã diễn ra Pháp hội “ Nhiên Đăng”, cúng dàng lên đức Bồ Tát Địa Tạng nhân kỷ niệm ngày Ngài đản sinh, và tri ân công sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, khép lại mùa Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2566 – DL. 2022.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here