Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Hải Phòng: Đôi bạn trẻ tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa...

Hải Phòng: Đôi bạn trẻ tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa Hang

233

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Hang, Đồ Sơn, trưởng Ban tổ chức buổi lễ, Đại đức Thích Tánh Khả – Ủy viên Ban truyền thông TƯ GHPGVN, trưởng ban truyền thông GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Ni Sư Thích Tâm Chính – Ủy viên thường trực kiêm trưởng Ban từ thiện – xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, Sư thầy Thích Giới Định – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng cùng với sự chứng kiến, hiện diện của hai bên gia đình đôi tân lang, tân nương, các vị quan khách và đông đảo quý Phật tử gần xa.

Sau khi đại diện hai bên gia đình đôi tân lang và tân nương dâng lời tác bạch thỉnh chư tăng tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, chư tôn đức tăng ni chứng minh đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình chúng sinh an lạc, cầu nguyện chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hộ Pháp, Thiện Thần giáng lâm đạo tràng, gia hộ cho buổi lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Trần Công – Phạm Huyền được thành tựu viên mãn.

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương đã được nghe Đại đức Thích Giác Hiệu giảng về đạo lý vợ chồng trong kinh Thiện Sinh mà đức Phật đã dạy. Đại đức đã căn dặn đôi tân lang, tân nương phải sống sao cho thật tốt theo đúng với bổn phận của người làm vợ và người làm chồng, bổn phận của người con trong gia đình, bên nội cũng như bên ngoại. Người chồng phải rất mực yêu thương vợ và người vợ cũng phải hết mực yêu thương chồng, cho dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hay bất kỳ lý do nào thì vợ chồng phải luôn luôn sát cánh bên nhau để cùng nhau xây dựng tổ ấm gia đình. Bên cạnh đó, khi hai bạn trẻ đã chính thức được chư tăng tổ chữ lễ quy y Tam Bảo, được trở thành những người Phật tử rồi thì cần phải siêng năng tu học và thực hành theo đúng lời Phật dạy để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, bền chặt.

Trước sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức Tăng Ni, đôi tân lang, tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng, tôn kính lẫn nhau khi từ giờ phút này hai bạn đã chính thức là người con của một nhà nên đôi bạn trẻ đã chắp tay lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng”.

Trước khi Đại đức trưởng Ban tổ chức buổi lễ trao đôi nhẫn cho đôi bạn trẻ để đôi bạn trao nhẫn cưới cho nhau, chư tăng đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện và gia trì đôi nhẫn cưới, đồng thời giảng cho đôi bạn trẻ hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình.” Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Một gia đình có êm ấm, hòa thuận được hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Để khẳng định tình yêu của mình, lần lượt tân lang và tân nương đã đối trước Chư Phật, đối trước Chư Tăng hiện tiền dâng lên lời phát nguyện sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình được trường tồn mãi mãi, thực hành lời Phật dạy trong kinh thiện sinh và đón nhận Giấy chứng nhận Lễ Hằng Thuận từ Đại đức Thích Giác Hiệu – Trưởng BTC buổi lễ.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni đã có những món quà Phật Pháp rất ý nghĩa dành tặng cho đôi tân lang – tân nương để chúc phúc cho đôi bạn trẻ được “ trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”, xứng đáng là những Phật tử chân chính, xứng đáng là những người con trai, con gái của Đức Phật.

Buổi lễ Hằng thuận đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, hoan hỷ và chan chứa tình đạo vị.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh của buổi lễ: