Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng : Khai giảng lớp học đạo đức cho giới trẻ...

Hải Phòng : Khai giảng lớp học đạo đức cho giới trẻ mùa hè 2009

215
Đến tham dự và chứng minh có:  Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện tại Tp. Hải Phòng và Chư tăng chùa Phật Quang , BRVT gồm ĐĐ Thích Bảo Thiện, ĐĐ Thích Tánh Khả, ĐĐ Thích Thái Dĩnh, thầy Thích Nghiêm Toàn.
 
Về phía chính quyền: ông Hoàng Văn Kể – Phó Chủ Tịch UBND TP Hải Phòng đã gửi lời chúc mừng và lẳng hoa tươi thắm cho buổi khai giảng lớp học; còn có ông Nguyễn Trần Lanh – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên; ông Trần Đình Điệu – Bí Thư Đảng Ủy xã Ngũ Lão; ông Lê Khắc Dũng – Chủ tịch xã Phả Lễ; ông Lê Ngọc Thiệp – Bí Thư Đảng Ủy / kiêm Giám đốc công ty điện lực Hải Phòng cùng với đại diện lãnh đạo các Phòng Ban đơn vị trực thuộc công ty Điện Lực; các nghệ sĩ đến từ thủ đô Hà Nội và đội văn nghệ công ty Điện Lực Hải Phòng cũng góp mặt trong ngày khai giảng.
 
Ngoài ra, còn có đại biểu đại diện cho các ban ngành đoàn thể trực thuộc xã Ngũ Lão và huyện Thủy Nguyên, các mạnh thường quân, các phụ huynh, đại diện các đạo tràng bạn như Phật Hạnh, Phật Vinh, Phật Hóa, Sinh Viên Phật Quang, các phật tử đạo tràng Phật Tâm, Phật Minh và hơn 200 thanh thiếu niên đến từ các đơn vị đạo tràng trong tỉnh.

Đây là lần thứ II, đạo tràng Phật Tâm tổ chức lớp ĐẠO ĐỨC cho thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 10 đến 17 trong tỉnh nhà, từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 6/ 2009, gồm các nội dung sau:

Trang bị đạo đức học đường với các chủ đề HIẾU KÍNH CHA MẸ; TÔN TRỌNG THẦY CÔ; ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI BẠN BÈ; ĐOÀN KẾT YÊU NƯỚC; VƯỢT QUA CÁM DỖ.

Dạy cho các em LÒNG TÔN KÍNH PHẬT; MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHẬT PHÁP, VỀ LÒNG YÊU THƯƠNG NHÂN LOẠI, YÊU CHUỘNG HÒA BÌNH THẾ GIỚI; ĐỒNG THỜI NHẮC NHỞ CÁC EM Ý THỨC TRONG VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, AN TOÀN GIAO THÔNG, PHÒNG CHÁY CHỬA CHÁY, v.v…

Song song đó, các em còn được hướng dẫn một số kỷ năng về ĐIỆN GIA DỤNG, NẤU ĂN, CẮM HOA, NHẠC LÝ, VÕ THUẬT. Đặc biệt, HỘI THI ẨM THỰC là sân chơi lành mạnh, dạy cho các em biết cách quản lý và hiểu được giá trị đồng tiền.

Mục đích là tạo một môi trường sinh hoạt hè, mang tính giáo dục đạo đức cao cho giới trẻ, đồng thời xây dựng các kỷ năng sống, định hướng phong cách tự lập cho các em. Đồng thời tập cho các em có bản lãnh “Biết nói không với cái xấu, biết vượt lên cái xấu và giúp đỡ cho bạn thoát khỏi điều xấu đó”. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để các em gặp mặt giao lưu và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Mở đầu lễ Khai giảng, anh Minh Thông Trí – chúng phó Đạo tràng Phật Tâm đọc diễn văn khai mạc, anh nhấn mạnh “…Niềm vui   của chúng tôi là được các bậc phụ huynh đồng cảm, các cháu hưởng ứng rất đông; đồng thời lớp học cũng nhận được sự đồng thuận ủng hộ từ phía các cơ quan chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự hỗ trợ lớn lao của Chư tăng, phật tử chùa Phật Quang không quản khó khăn từ BRVT ra đây để xây dựng lớp học cũng như hướng dẫn cho các em thanh thiếu niên. Chúng tôi tin tưởng rằng những động lực đó sẽ là yếu tố quan trọng để lớp học ĐẠO ĐỨC mùa hè 2009 gặt hái được những thành tựu viên mãn”.
 
Sau phần diễn văn, cô Dậu đại diện cho các bậc phụ huynh bày tỏ sự vui mừng, lòng biết ơn đối với Ban Tổ Chức đã tạo điều kiện cho con em họ có được môi trường lành mạnh vừa vui chơi, vừa rèn luyện bổ ích trong những ngày hè, giúp họ an tâm hơn, cô nói “Tuy chỉ một tuần tập trung sinh hoạt nhưng các cháu được giáo dục toàn diện, nhất là đạo đức Phật giáo, nhờ vậy các cháu đủ sức miễn dịch trước các cám dỗ, những tệ nạn xã hội. Lớp học ĐẠO ĐỨC mùa hè tập trung như thế này là mô hình rất tốt, rất cần được phát triển trên toàn quốc. Tôi tin rằng các bậc làm cha mẹ đều mong muốn được gửi con vào   những môi trường tốt như thế này”.  
 
Kế đến, em Đỗ Thị Thu Hà, thay mặt cho các bạn phát biểu cảm tưởng và đọc lời tuyên hứa trước sự chứng minh của toàn thể quan khách.
 
Tại lễ Khai giảng, Ni sư Thích Đàm Hương chia sẻ sự bận tâm của các bậc phụ huynh đối với con em mình trước trào lưu văn hóa phương Tây đang thâm nhập vào mỗi gia đình, cũng như tình hình đạo đức học đường ngày một đáng lo ngại. Vì thế Sư thầy ủng hộ, tán thán công đức của các phật tử đạo tràng Phật Tâm, đạo tràng Phật Minh đã tổ chức tốt lớp học hè cho thanh thiếu niên tại Hải Phòng này. Ni sư nói: “chương trình Phật pháp với tuổi trẻ lâu nay đã được các chùa trong miền Nam thực hiện rất hiệu quả như chùa Phật Quang – BRVT; chùa Hoằng Pháp, Ban Hoằng Pháp Thành hội PG thành phố HCM, Vĩnh Minh tự viện – Lâm Đồng và lần này Hải Phòng cũng tổ chức được lớp học hè Phật pháp như vậy, đây là điều rất đáng mừng. Và để thể hiện sự quan tâm đối với những người có tâm huyết vì tương lai của thế hệ trẻ, Sư thầy Thích Đàm Hương gửi tặng BCT và các cháu những phần quà gọi là chia sẻ.
 
ĐĐ Thích Bảo Thiện, đại diện chùa Phật Quang, nêu cao tinh thần xây dựng sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của các phật tử Hải Phòng: Để có được lớp học ĐẠO ĐỨC mùa hè 2009 khai giảng tốt đẹp như    hôm nay, đó là công sức của biết bao nhiêu người đã đóp góp vào, từ Chư tôn đức tại địa phương, các cấp chính quyền đến các phật tử, các mạnh thường quân đồng quan tâm, hỗ trợ. Đồng thời Đại đức cũng nhắc nhở các em nên học hỏi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, tránh xa những cám dỗ đời thường để bản thân mình được lợi ích. Đó là cách báo hiếu cho cha mẹ và đền ơn thầy cô, những người đã có công sinh thành, giáo dưỡng các em thành người.
 
Ông Nguyễn Trần Lanh – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với BTC, sự cho phép và đến chứng minh lễ Khai giảng của các đại diện lãnh đạo Chính quyền, các Ban ngành đoàn thể là điều đồng cảm của những con người quan tâm đến giềng mối đạo đức xã hội. Ông cho rằng “Đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc, các em được sinh hoạt trong môi trường giáo dục đầy tính hoàn thiện thì nên cho phát huy. Tất cả vì sự nghiệp trồng người như Bác Hồ đã dạy. Ông mong muốn mô hình sinh hoạt này sẽ tiếp nối hằng năm, nhằm xây dựng sự nối kết cho các thanh thiếu niên thực tập con   đường chuyển hóa trong đời sống cộng đồng ngày một tốt hơn.
 
Sau cùng là phần tặng quà của các đơn vị tài trợ. Trước khi kết thúc lễ Khai giảng, đại diện Ban Tổ Chức gửi lời cám ơn đến Chư tôn đức, đến các cấp chính quyền, đến các nhà hảo tâm, đặc biệt là các mạnh thường quân và các bậc phụ huynh, …tất cả đã giúp đỡ và hỗ trợ rất lớn về mặt tinh thần cũng như vật chất để lớp học ĐẠO ĐỨC mùa hè lần này được thành tựu viên mãn.
 
Được biết, để có được môi trường học tập và sinh hoạt cho các em như hôm nay, đó là sự cố gắng không mệt mõi của các phật tử đạo tràng Phật Tâm và đạo tràng Phật Minh, đặc biệt là gia đình phật tử   Đỗ Văn Sen đã ủng hộ trên 600 triệu đồng, gia đình ông Lê Ngọc Thiệp (Bí Thư Đảng Ủy / kiêm Giám đốc công ty điện lực Hải Phòng) ủng hộ trên 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có sự động viên ủng hộ của các cá nhân và tập thể, nhất là tập thể công ty điện lực Hải Phòng.

 Dưới đây là một số hình ảnh của lễ Khai giảng lớp ĐẠO ĐỨC mùa hè 2009

Quang cảnh lễ khai giảng

 

 

Đại diện học viên phát biểu

Nư sư Đàm Hương ban huấn từ

ĐĐ. Thích Bảo Thiện căn dặn học viên

Thực hành ngồi thiền

 

Tụng kinh

Lễ Phật

Tập thể dục