Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Lễ Hằng thuận đầu tiên được tổ chức tại chùa...

Hải Phòng: Lễ Hằng thuận đầu tiên được tổ chức tại chùa Nam Hải

605
0

Chiều ngày 28 tháng 12 năm 2022 (nhằm ngày 06/12 năm Nhâm Dần) tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng), lần đầu tiên hoan hỷ diễn ra lễ Hằng Thuận của đôi bạn trẻ Tân lang: Nguyễn Hồ Hồng Phát (PD: Minh Quang) và Tân nương: Ngô Thị Hà Thu ( PD: Diệu Thịnh).

Tại buổi lễ, hai bên gia đình tân lang – tân nương đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng làm chủ lễ. Buổi lễ còn đón tiếp sự quang lâm chứng minh và tham dự của: Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố, trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân; TT. Thích Tục Minh – Ủy viên dự khuyết HĐTS GHPGVN, Chánh văn phòng kiêm phó chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Lương – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân, TT. Thích Tục Nhân – Trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Kiến An, cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng. Buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương.

Đôi tân lang và tân nương trong ngày lễ hằng thuận

Tại buổi lễ, đôi tân lang và tân nương đã lắng nghe Hòa thượng chứng minh giảng giải về đạo lý vợ chồng mà Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Sáu Phương. Theo đó, đức Phật đã chỉ dạy về bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình, 5 điều người vợ và chồng phải thực thực hành khi thành vợ, thành chồng để có một gia đình ấm êm, hạnh phúc. Hòa thượng  đã căn dặn đôi bạn trẻ phải sống sao cho tốt, đúng với bổn phận của người làm vợ và người làm chồng, bổn phận của người con trong gia đình, bổn phận của cha mẹ đối với con cái, bên nội cũng như bên ngoại. Người chồng phải hết mực yêu thương vợ và người vợ cũng phải rất mực yêu thương chồng, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh hay bất kỳ lý do gì thì vợ chồng cũng phải luôn sát cánh bên nhau, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, Hòa thượng cũng đã chia sẻ cùng toàn thể đại chúng về nguồn gốc, cũng như ý nghĩa của lễ Hằng Thuận trong Phật giáo.

Đôi bạn trẻ dâng lời phát nguyện sau khi thành vợ thành chồng

Trước sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức Tăng Ni, tân lang và tân nương đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ dâng trà tri ân cha mẹ. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng và sự tôn kính lẫn nhau khi đã nên vợ, thành chồng, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ Bình Đẳng” ( Lễ lạy nhau)

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, Hòa thượng chứng minh đã làm lễ gia trì, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới và  giảng cho đôi bạn trẻ hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong mỗi gia đình.” Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau; “Nhẫn” ở đây còn chính là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng phẩm hạnh. Trong gia đình khi chung sống với nhau sẽ không tránh khỏi những lúc xích mích, cãi vã, mỗi khi như vậy, người vợ hay người chồng phải nhìn vào chiếc nhẫn, hay xoay chiếc nhẫn trên tay để tự dặn với lòng mình, phải nhẫn nhịn, nhường nhịn nhau. Một gia đình có êm ấm, có được thuận hòa hay không, phần lớn là nhờ vào sự nhẫn nhịn quyết định. Bởi Đức Phật có dạy: Nhẫn nhục là đệ nhất đạo, tình yêu trong Phật giáo là tình yêu bền vững và trí tuệ.

HT. Thích Quảng Tùng trao giấy chứng nhận Hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Trong ngày lễ trọng đại này, đôi bạn trẻ đã đối trước Tam Bảo, đối trước Chư tăng dâng lời phát nguyện kết hôn, sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình để hạnh phúc đó được mãi mãi trường tồn và đón nhận giấy chứng nhận Hằng Thuận, cũng như những món quà chúc phúc ý nghĩa từ Hòa thượng chứng minh, chư tôn đức tăng ni và đại diện hai bên gia đình.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Đôi tân lang tân nương và hai bên gia đình lễ Phật tại chính điện

Chư tăng thực hiện nghi thức cúng Phật tại chính điện

Đại diện 2 bên gia đình dâng lời tác bạch thỉnh chư tăng tổ chức lễ hằng thuận

Đôi bạn trẻ thành kính đỉnh lễ chư tăng

HT. Thích Quảng Tùng đáp từ chấp thuận tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Tân lang ký vào giấy chứng nhận Hằng thuận trước sự chứng minh của chư tăng 

Tân nương ký vào giấy chứng nhận Hằng thuận trước sự chứng minh của chư tăng 

HT. Thích Quảng Tùng ký giấy chứng nhận Hằng thuận chứng minh tối cao cho buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chính điện chứng minh cho buổi lễ Hằng Thuận

Niệm Phật cầu gia bị

Niệm Phật cầu gia bị

MC Hoài An dẫn chương trình buổi lễ

Thân phụ và thân mẫu của Tân nương

Chư tôn đức Tăng chứng minh

Tân lang và tân nương cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni chứng minh lễ Hằng thuận

Thân phụ và thân mẫu của Tân lang

HT. Thích Quảng Tùng làm lễ sái tịnh và gia trì đôi nhẫn cưới

Đôi bạn trẻ thực hiện lễ lạy nhau qua nghi thức ” Lễ Bình Đằng”

Đôi bạn trẻ thực hiện nghi lễ thụ ân cha mẹ

Đôi bạn trẻ dâng trà tri ân cha mẹ

Tân lang trao nhẫn cưới cho tân nương

Tân nương trao nhẫn cưới cho tân lang

Đôi bạn trẻ phát nguyện trước Tam Bảo

HT. Thích Quảng Tùng trao giấy chứng nhận Hằng thuận cho đôi bạn trẻ

HT. Thích Quảng Tùng trao quà chúc phúc cho đôi bạn trẻ

HT. Thích Quảng Tùng trao quà chúc phúc cho thân phụ, thân mẫu của đôi tân lang, tân nương

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here