Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc tôn tượng Chư Phật, Bồ Tát...

Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc tôn tượng Chư Phật, Bồ Tát và phát động phong trào ủng hộ đồng bào vùng cao tại chùa Hồng Phúc

203

Sáng nay, ngày 18/11/2023 ( nhằm ngày 06/10 năm Quý Mão), Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc tôn tượng Chư Phật và Bồ Tát tại chùa Hồng Phúc, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Khang – Ủy viên Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng ban Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, trụ trì chùa Hồng Phúc, trưởng Ban tổ chức đại lễ; TT. Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực ban Văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực, trưởng ban Ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Bản Điền – Phó chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải, cùng chư tôn đức Tăng Ni ủy viên thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni trưởng, phó Ban trị sự các quận huyện thành phố và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ

Về phía khách mời chính quyền có sự diện diện của ông: Hoàng Văn Kể – Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Ông: Hoàng Bằng – Nguyên Phó giám đốc Công an thành phố; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng; Ông: Phạm Anh Tú – Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc Thành ủy; Ông: Phạm Văn Khánh – Trưởng phòng an ninh Nội địa, Công an thành phố Hải Phòng; Bà: Hoàng Thị Cúc – Nguyên Bí thư Quận ủy quận Kiến An, đại diện lãnh đạo chính quyền phường Bắc Sơn, cùng đông đảo các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đại diện các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong và ngoài thành phố, đông đảo quý Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Đại biểu chính quyền thành phố Hải Phòng về tham dự buổi lễ

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Đại đức Thích Bản Điền – Phó chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải thay mặt cho BTC đại lễ lên phát biểu khai mạc Lễ rót đồng đúc tôn tượng Chư Phật và Bồ Tát. Đại đức cho biết: Chùa Thiên Ứng là ngôi chùa tọa lạc trên quần đảo Cát Bà, thuộc xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, là một ngôi cổ tự có từ lâu đời, song do trải qua biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như chịu sự tàn phá của chiến tranh nên ngôi chùa đã bị hư hoại, xuống cấp trầm trọng, toàn bộ đồ thờ cúng và tượng pháp của chùa cũng bị thất lạc.

Đại đức Thích Bản Điền phát biểu khai mạc đại lễ

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự đóng góp của Phật tử và nhân dân, chùa Thiên Ứng đã được Thượng tọa Thích Tục Khang và bà con Phật tử phục dựng lại. Tuy nhiên, một số hạng mục của chùa vẫn chưa được hoàn thiện, trong đó có hệ thống tượng Phật và Bồ Tát tại chính điện. Do đó, để phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh, BTS GHPGVN huyện Cát Hải đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát tại chùa Hồng Phúc.

Hòa thượng Thích Thanh Giác đại diện cho Ban tổ chức trao quà từ thiện cho đại diện Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hải Phòng.

Trong Phật giáo, việc tôn tạo, tô vẽ hình tượng Đức Phật và Bồ Tát vừa là một nghệ thuật điêu khắc, vừa là để thể hiện niềm tôn kính đối với Chư Phật, chư Bồ Tát, góp phần vào việc giữ gìn hình ảnh của Phật giáo , lưu truyền mạng mạch Phật giáo cho thế hệ mai sau. Đồng thời, người chế tác pho tượng đó, nếu toàn tâm toàn ý tạo lên một pho tượng hảo tướng, trang nghiêm, được nhiều người chiêm bái, cung kính lễ lạy, phát tâm tu hành thì phước đức của người đó là rất lớn. Đặc biệt hơn, nếu bức tượng đó được an vị tại một ngôi chùa mang nhiều lợi lạc cho chúng sinh thì phước đó là không thể tính đếm được và công đức của người cúng dàng tịnh tài, tịnh vật cho việc tôn tạo tượng Phật, Bồ Tát cũng nhiều như vậy.

Thượng tọa Thích Quảng Minh thay mặt cho Ban tổ chức phát động phong trào ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải đã đúc tổng số 8 pho tượng chư Phật và Bồ Tát bằng chất liệu đồng, pho tượng lớn nhất có chiểu cao hơn 2 mét, nặng hơn 1 tấn. Bao gồm 3 pho tượng Tam Thế Phật (  Phật Quá Khứ, Phật Hiện Tại và Phật Vị Lai), 1 pho tượng Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, 1 tôn tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi, 1 tôn tượng Bồ Tát Đại Hạnh Phổ Hiền và Tôn tượng 2 ngài hộ pháp Khuyến Thiện & Trừng ác do các nghệ nhân đúc đồng của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định chế tác . Sau khi tôn tượng được hoàn thiện sẽ được tổ chức cung rước ra đảo Cát Bà, huyện Cát Hải. Cụ thể, an vị tại chùa Thiên Ứng ( xã Trân Châu) 6 pho và chùa Linh Quang ( thị trấn Cát Bà) 2 pho Hộ pháp để bà con Phật tử gần xa, du khách thập phương, nhân dân địa phương chiêm bái, lễ lạy.

Thượng tọa Thích Quảng Minh cử hành lễ sái tịnh khuôn đúc tượng Chư Phật và Bồ Tát

Tiếp đó, thay mặt cho các Phật tử huyện Cát Bà, Phật tử cô giáo Đặng Thị Lương đã có bài cảm niệm tri ân công đức của Thượng tọa Thích Tục Khang – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải đã phát tâm về vùng sâu, vùng xa để hướng dẫn bà con Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh, giúp bà con biết bỏ ác, làm thiện, biết thương yêu chia sẻ cùng với mọi người xung quanh.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, cầu nguyện tại buổi lễ

Hòa chung với không khí hoan hỷ của buổi lễ, Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải và chư tăng, Phật tử chùa Hồng Phúc đã trao 200 triệu đồng cho Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố và UB MTTQVN xã Bắc Sơn, quận Kiến An để trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố và phường Bắc Sơn. Đồng thời, Ban Phật giáo Quốc tế thành phố Hải Phòng cũng đã phát động chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên. Dự kiến Ban Phật giáo Quốc tế sẽ phối hợp cùng Thành đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên thành phố tổ chức chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023 tại tỉnh Điện Biên vào ngày tháng 12 tới đây, với các nội dung như: Trao quà khuyến học, xây nhà tình thương, tặng quần áo đồng phục, tặng suất ăn trưa cho các cháu học sinh tại một số điểm trường thuộc vùng cao của tỉnh Điện Biên.

Hòa Thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ tại buổi lễ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã nói lên nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa, công đức của việc tôn tạo tượng Chư Phật và Chư Bồ Tát. Ngoải ra, Hòa thượng cũng tán thán công đức của Thượng tọa trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, trong suốt thời gian vừa qua đã không quản ngại khó khăn, gian khó phát tâm xây dựng chùa cảnh, giúp bà con Phật tử tu học, cũng như giúp Phật giáo miền biển đảo xa xôi ngày càng phát triển lớn mạnh. Hòa thượng cũng tán thán công đức các Phật tử, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm tịnh tài để tôn tạo tượng Phật và Bồ Tát.

Chư tôn đức và Phật tử phát tâm ủng hộ đồng bảo vùng cao của tỉnh Điện Biên

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ sái tịnh, trì chú, rót đồng đúc tôn tượng Chư Phật và Bồ Tát, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp trường tồn và cầu nguyện cho buổi lễ đúc tượng được thập phần viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm

Nấu đồng đúc tượng

Khuôn đúc tượng chư Phật và Bồ Tát

Sư cô Thích Diệu Giang dẫn chương trình buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Đại biểu chính quyền thành phố

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Toàn cảnh đại lễ

Phật tử về tham dự đại lễ

Đại đức Thích Bản Điền phát biểu khai mạc đại lễ

Phật tử Đặng Thị Lương dâng lời cảm niệm tri ân Thượng tọa trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải

Thượng tọa Thích Quảng Minh – Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế phát động phong trào ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên

Thanh niên tình nguyện phát tâm giúp đỡ Ban tổ chức và tham dự đại lễ

Hòa thượng Thích Thanh Giác thay mặt cho Ban tổ chức trao quà từ thiện

Đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân lên trao quà từ thiện

Hòa thượng Thích Thanh Giác ban đạo từ tại buổi lễ

Nơi tiếp nhận quỹ từ thiện ủng hộ đồng bào vùng cao

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật và cầu nguyện Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc

Nghi thức sái tịnh rót đồng đúc tôn tượng chư Phật và Bồ Tát

Tiệc Buffet chay dành cho Phật tử sau khi tham dự buổi lễ

Chư tôn đức phát tâm ủng hộ đồng bào vùng cao của tỉnh Điện Biên

Lãnh đạo thành phố ủng hộ đồng bào vùng cao

Phật tử phát tâm ủng hộ đồng bào vùng cao

Thực hiện: Thành Trung