Trang chủ Blog chùa Hải Phòng: Lễ tưởng niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập...

Hải Phòng: Lễ tưởng niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn tại chùa An Hồng

716

Ngày 24/3/2024 ( nhằm ngày 14 tháng 02 năm Giáp Thìn), tại chùa An Hồng ( Xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã trang nghiêm thành kính diễn ra Đại lễ tưởng niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn và lễ Húy kỵ chư lịch đại Tổ sư khai sơn tạo tự. Buổi lễ có sự tham dự của hàng ngàn Phật tử trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Giác Hảo – Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN huyện An Dương, trụ trì chùa An Hồng, trưởng Ban tổ chức đại lễ, cùng đại diện chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng và hàng ngàn Phật tử, nhân dân địa phương về tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hảo đã cùng toàn thể đại chúng ôn lại lịch sử Đức Phật, đặc biệt là sự kiện Đức Phật nhập Niết bàn vào mùa an cư cuối cùng tại Vaishali, Đức Phật tuyên bố rằng: Ngài sẽ nhập Niết bàn vô dư tại Kushinagar khi Ngài tròn 80 tuổi, hoàn tất sứ mệnh truyền bá chân lý và đạo đức, khai mê, khai ngộ, giúp nhiều người giác ngộ, giải thoát. Khi ấy, giữa rừng cây sa la, bên bờ sông Hiranyavati thuộc Kushinagar,  Đức Phật nằm nghiêng về bên phải, chân trái áp lên chân phải, trong tư thế chính niệm, làm chủ toàn thân, rồi nhắc nhở: “Này các đệ tử, tất cả pháp hữu vi đều vô thường. Hãy tinh tấn, chớ đừng buông lung”. Nói xong, đức Phật nhập vào thiền định và vô dư Niết bàn.

Sự kiện Đức Phật nhập Niết bàn là một sự nhắc nhớ cho thế nhân về sự tạm bợ của kiếp người cũng như thân xác tứ đại. Tử sinh là ải phải đi qua, dù muốn hay không đều theo lẽ ấy mà vận hành. Chính vì vậy người con Phật phải thấu rõ lẽ này, đừng nên rời bỏ chân tâm tự tính mà níu giữ những thứ giả tạm; Thứ hai là nhắc nhớ về thực hành lời dạy của Đức Phật: Đức Phật trước khi niết bàn đã dạy chúng ta nên “lấy giới làm Thầy”. Là người Phật tử, tưởng nhớ đến Ngài cần phải tâm niệm điều này, giữ gìn chánh pháp Như Lai, làm lành lánh dữ, gạn đục khơi trong thông qua hành trì tam quy, ngũ giới; Thứ ba là kiểm soát thân tâm cố gắng đạt đến bình lặng tuyệt đối: Đức Phật nhập niết bàn tức là thoát khỏi mọi tham ái, sân hận và si mê trong cuộc sống và đạt đến bình lặng tuyệt đối.

Tiếp đó, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa An Hồng đã thành kính dâng hoa, dâng vật phẩm cúng dàng lên Đức từ phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân sự kiện Ngài nhập Niết bàn và nguyện thực hành theo lời Phật dạy để có cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, toàn thể đại chúng đã tụng kinh cầu nguyện thể giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho Phật pháp được trường xương minh, Phật tử luôn tinh tấn tu học theo đúng chính pháp của Như Lai trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã tổ chức nghi lễ phóng sinh trên tinh thần từ bi – cứu khổ – ban vui của đạo Phật, nguyện sống cuộc đời tỉnh thức, biết tha thứ yêu thương, mang tâm từ bi trang trải khắp muôn nơi để tất cả mọi người trên thế gian này đều sống cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Tin: Thành Trung