Trang chủ Tuổi trẻ Hải Phòng: Ngôi chùa cổ lần đầu tiên đón các bạn trẻ...

Hải Phòng: Ngôi chùa cổ lần đầu tiên đón các bạn trẻ về tham dự khoá tu “ Một ngày yêu thương”

782
0

Ngày 17/07/2022 ( nhằm ngày 19/06 năm Nhâm Dần), gần 300 bạn trẻ lần đầu tiên vân tập về chùa Mét ( chùa Tiên Hương) – Một ngôi chùa cổ kính, là trường  học  đầu  tiên của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc thôn Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng để tham dự khoá tu mùa hè “ Một ngày yêu thương” lần thứ 1 năm 2022.

Quang lâm tham dự buổi lễ khai mạc có Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Mét, trưởng Ban tổ chức khóa tu; Sư cô Thích Giới Định – Ủy viên Ban hướng dẫn thanh thiếu niên Phật tử thành phố Hải Phòng, Chư Ni chùa Vẽ, cùng chư tôn đức trong ban điều hành khóa tu “ Một ngày yêu thương”.

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông: Trần Đình Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Am, các ông bà đại diện các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Cổ Am và thôn Lê Lợi, cùng gần 300 em khóa sinh là các học sinh đang học tập, sinh sống tại địa phương sở tại và một số xã trong huyện.

Phát biểu khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Giác Hiệu – Trưởng BTC đã giới thiệu khái quát cho các bạn trẻ về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Mét, để các bạn hiểu hơn về ngôi chùa mà các bạn đang tu học. Theo đó, chùa Mét là một ngôi cổ tự có từ rất lâu đời, chùa có tên chữ là Thiên Hương tự. Tên chữ của chùa do chính ông Trần Khắc Trang, thủy tổ của họ Trần ở Cổ Am đặt. Chùa Mét là một công trình văn hóa – nghệ thuật cổ được xây dựng trên vùng đất Cổ Am giàu truyền thống yêu nước. Lịch sử chùa gắn liền với những bước phát triển thăng trầm của con người làng Cổ Am. Đến nay ngôi chùa này còn giữ được một tấm bia đá khá lớn dựng năm Tự Đức nhị niên (1849). Trong khu tháp tổ của chùa có một ngôi tháp lưu giữ xá lợi của Nhà sư Trần Khắc Trang.

Trần Khắc Trang là một vị tướng tôn thất nhà Trần. Sau những cuộc giao chiến quyết liệt của quân dân nhà Trần do Trần Khắc Trang lãnh đạo chống quân Minh xâm lược, ông cùng gia quyến về khu rừng Mét (thuộc xã Cổ Am ngày nay) sống mai danh ẩn tích. Trong thời gian ẩn cư, sinh cơ lập nghiệp, Trần Khắc Trang đã bỏ tiền xây dựng ngôi chùa trên mảnh đất mà gia đình ông đã khai hoang phục hóa ở khu rừng Mét. Khi Trần Khắc Trang mất, ông được người dân tại đây suy tôn là vị sáng lập của chùa.

Ngoài ra, chùa Mét còn gắn liền với tên tuổi của danh nhân văn hoá, nhà hiền triết, nhà chính khách, nhà sư phạm, nhà dự báo, nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây chính là ngôi trường học đầu tiên của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Một danh nhân văn hóa của nước ta vào thế kỷ XVI và thầy dạy học của Nguyễn Tất Đạt ( tức Nguyễn Bỉnh Khiêm) là nhà sư Trần Ông Sóc và  đây cũng là sự mở đầu cho truyền thống hiếu học của người dân làng Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo.

Về chùa tham dự khóa tu, các bạn trẻ đã được quý sư thầy, sư cô trong Ban tổ chức giới thiệu rất chi tiết về thân thế, cuộc đời và công trạng của Danh nhân văn hóa Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Về thân thế, cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm, ta thấy từ nhỏ ông rất tài học, thông minh, đĩnh ngộ, thuộc nhiều thơ ca quốc âm. Lớn lên lại càng học rộng tài cao, tiếng tăm vang dội, như thấy các tập đoàn phong kiến lúc ấy tranh giành quyền lợi gây nhiều tang tóc cho nhân dân, ông không chịu ra làm quan, chỉ ở nhà dạy học. Sau khi Mạc Đăng Doanh lên ngôi vua, thi hành một số chính lệnh tốt, ông mới quyết ra thi khoa thi Hương năm Giáp Ngọ (1534) và đã đỗ đầu. Khoa thi hội và thi đình năm Ất Mùi (1535) ông lại tiếp đỗ đầu. Đặc biệt cả 4 môn thi hội và bài đình đối của ông đều đạt điểm cao nhất, giành học vị trạng nguyên. Qua đó, các bạn trẻ đã hiểu hơn về cuộc đời của ông và nguyện noi theo tấm gương hiếu học của ông.

Đây là lần đầu tiên các bạn trẻ đang học tập, sinh sống tại địa phương được tới chùa tu học, nhiều em tới chùa còn rất bỡ ngỡ, không biết mục đích của khóa tu này là gì?, nhưng chỉ trong một thời gian rất ngắn các em đã được các sư thầy, sư cô trong ban điều phối khóa tu hướng dẫn một số uy nghi khi tới chùa, cách chào hỏi, cách xưng hô trong chùa, cách lễ Phật, lạy Phật, cách tụng kinh, ngồi thiền, đi kinh hành, niệm Phật và thực hành tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu. Ngoài ra, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian mang tính nhân văn sâu sắc, tham gia vẽ tranh theo chủ đề, gặp gỡ người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng đối với giới trẻ…Đặc biệt, các em còn được nghe một bài pháp thoại ngắn nói về “Tâm Hiếu” trong đạo Phật, những mẩu chuyện cảm động về tình mẫu tử, tình phụ tử do Sư cô Thích Giới Định thuyết giảng.

Thông qua khóa tu này, các em đã có cách nhìn mới về Đạo Phật, hiểu được những uy nghi, phép tắc cơ bản khi tới chùa và biết thương yêu mọi người xung quanh theo đúng chủ đề của khóa tu mà Ban tổ chức đã đặt ra.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Than

Thành Trung

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here