Trang chủ Bài nổi bật Hình ảnh Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu được bình chọn...

Hình ảnh Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu được bình chọn một trong những bức ảnh chấn động toàn cầu

543
Hình ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 lọt top những bức ảnh chấn động toàn cầu cùng với nhiều khoảnh khắc đắt giá khác.

Trong số những bức ảnh chấn động toàn cầu, có hình ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức ngồi kiết già tự thiêu để phản đối sự đàn áp dã man Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm sáng ngày 11/6/1963. Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Malcolm Browne chụp đã khiến nhiều người ám ảnh. Thậm chí, cựu Tổng thống Mỹ John F.Kennedy miêu tả bức ảnh này là: “Lịch sử chưa có bức ảnh thời sự gây nhiều cảm xúc trên khắp thế giới như thế”.
Một số bức ảnh chấn động toàn cầu khác
Trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, William Biggart chụp được bức ảnh đắt giá ghi lại khoảnh khắc một trong 2 tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới đổ sập. Ông đã qua đời khi tòa nhà thứ hai đổ xuống và đè lên người ông. Người ta tìm thấy tấm ảnh lịch sử này từ máy ảnh của ông trong đống đổ nát.
Nhiếp ảnh gia người Bangladesh Shehzad Noorani đã thực hiện bộ ảnh “Những đứa trẻ bám đầy bụi đen: Lao động trẻ em ở Bangladesh”. Những bức ảnh này hé lộ câu chuyện ở vùng ngoại ô Dhaka từng có hàng trăm nhà máy và cơ sở tái chế pin. Lực lượng lao động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em làm việc cả ngày tháo những bộ phận pin làm bằng kim loại hoặc có thể tái sử dụng. Môi trường này vô cùng độc hại cho trẻ nhỏ vì hít vào hàng triệu hạt bụi cacbon có thể dẫn đến viêm phổi và viêm mắt.
Bức ảnh chụp bác sỹ Religa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên ở Phần Lan năm 1987. Sau 23 tiếng nỗ lực cứu sống của bệnh nhân, ông và các bác sỹ cuối cùng đã có thể nghỉ ngơi một chút. Sau ca phẫu thuật trên, bác sỹ Religa đang theo dõi trái tim mới của bệnh nhân còn phụ tá của ông đang ngủ ở góc phòng mổ. Vào năm 2009, bác sỹ Religa qua đời, nhưng bệnh nhân được ông phẫu thuật còn sống đến năm 2017.
Nhiếp ảnh gia Horst Fass đã chụp được bức ảnh nổi tiếng này tại Việt Nam năm 1965. Trên mũ của binh sĩ Larry Wayne Chaffin có viết dòng chữ “Chiến tranh là địa ngục”. Vào thời điểm chụp bức ảnh trên, Chaffin 19 tuổi.

NGUYỄN ĐÔNG