Trang chủ Tin tức HN: Đại lễ Phật đản và khóa tu một ngày an lạc...

HN: Đại lễ Phật đản và khóa tu một ngày an lạc chùa Vạn Phúc

146
Tới chứng minh và tham dự buổi lễ có đông đảo chư Tăng Ni huyện Đông Anh và Sóc Sơn, Phật tử các đạo tràng Pháp hoa các chùa Nội thành và nhân dân Phật tử địa phương

Về phía chính quyền có ông Lê Văn Cửu – Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Thành phố; cùng đại diện chính quyền các ban ngành của thành phố, huyện Sóc Sơn, xã Phù Lỗ.

Sau các nghi lễ hành chính là khóa lễ tụng kinh Phật đản, sám hối hồng danh và lễ tắm Phật.
Lần đầu tiên nhân dân phật tử địa phương có được phước duyên tham dự buổi lễ tắm Phật. Buổi lễ được diễn ra rất trang nghiêm và long trọng, Phật tử nối tiếp nhau chờ đến lượt sau khi các quý thầy đã niêm hương và tắm phật. Các Phật tử được các quý thầy giảng dạy cho về ý nghĩa cao quý của ngày phật đản và nghi thức tắm phật tắm Phật, ngay khi Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh, có hai vị Long vương đến phun hai dòng nước tắm cho Thái tử. Một vị phun dòng nước lạnh và một vị phun dòng nước nóng.

Hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tất cả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đã chịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.

Nghi lễ tắm Phật dựa vào truyền thuyết hai vị Long vương phun hai dòng nước, một dòng nước lạnh và một dòng nước nóng, tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa trong ngày đản sanh nói trên.

 
Khi múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sanh nhỏ nhắn, các phật tử được quý thầy dạy rằng chúng ta nên thành tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên, không sanh lòng ngã mạn. 
 
Khi múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tôn tượng xinh xắn, chúng ta thành  tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên, khong hề sinh lòng chán ghét hay sân hận.
 
Đây chính là ý nghĩa sâu xa của nghi lễ tắm Phật và việc tu tập theo đạo Phật vậy.

Cũng trong buổi sáng, Đại đức Thích Đức Lợi – Phó thư ký ban Hoằng pháp Trung ương đã quang lâm Pháp tòa thuyết pháp về ý nghĩa ngày Phật đản.

Buổi chiều các Phật tử tụng kinh Dược sư tại chính điện và được Đại đức Thích Chiếu Tuệ – Phó thư ký ban Hoằng pháp TW, Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội, trụ trì chùa chia sẻ Phật pháp.

 
Quý Thầy tán thán công đức các Phật tử đã không quản ngại thời tiết nắng nóng đầu hè để tham dự khóa tu, sách tấn các Phật tử cần tinh tấn hơn để sống đúng nghĩa với khóa tu Một ngày an lạc.

Được biết, đây là lần thứ hai Tổ đình Vạn Phúc tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, khóa tu được tổ chức định kỳ hàng tháng vào chủ nhật đầu tiên của tháng âm lịch. Tổ đình Vạn Phúc là chùa đầu tiên trên địa bàn huyện Sóc Sơn tổ chức khóa tu cho Phật tử, với tâm nguyện hoằng pháp, nguyện cầu Phật sự của Quý Thầy được thành tựu viên mãn, để nhân dân phật tử địa phương được sống trong ánh sáng hào quang chánh pháp của Đức Phật.

Xin gửi tới độc giả một vài hình ảnh của buổi lễ:

 
v1.JPG

v2.JPG

v3.JPG

v4.JPG

v6.JPG

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ – trụ trì chùa tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ

v7.JPG

v8.JPG

Văn nghệ cúng dàng của Phật tử chùa Mục Quan Nhân

v10.JPG

v11.JPG

v12.JPG

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Thành phố

v13.JPG

v14.JPG

Đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng

v15.JPG

Chư Tôn đức niêm hương cử hành nghi lễ Phật đản

v16.JPG

v17.JPG

v18.JPG

v19.JPG

v20.JPG

v21.JPG

v22.JPG

v23.JPG

v24.JPG  v25.JPG

v26.JPG

v27.JPG

v28.JPG 

v30.JPG

v31.JPG

v33.JPG

v34.JPG

v35.JPG

Đại đức Thích Đức Lợi thuyết giảng

v36.JPG

v37.JPG

v38.JPG

Chư Tôn đức cúng ngọ trai

v39.JPG

v40.JPG

v41.JPG

v42.JPG

v43.JPG

v44.JPG

v45.JPG

v46.JPG

TT. Thích Bảo Nghiêm quang lâm lễ Phật và tắm Phật

v47.JPG

v48.JPG