Trang chủ Tết Việt Du xuân Hoa Nghiêm ngày Tết

Hoa Nghiêm ngày Tết

61
0

Chùa tọa lạc tại khối 3 thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’ gar, tỉnh Đăk Lăk. Mặc dù mùng hai tết nhưng không khí ở đây thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên.


Ngay từ đầu ngõ làng vào chùa, chúng tôi đã nghe tiếng reo hò cùng tiếng trống và loa phóng thanh khắp vùng. Vào trong chùa mới hay là thầy trụ trì đang tổ chức ngày hội đầu xuân cho Phật tử ở trong huyện nhà.


Thầy cho biết thêm là để tăng thêm phần không khí đầu xuân cho đồng bào nên đã tổ chức cho các gia đình Phật tử các chùa Hoa Nghiêm, Tây Trúc, Pháp Bảo và chùa Tuệ Quang. Ngày hội đầu xuân diễn ra với nhiều tiết mục vui, được khai mạc từ sáng nay, nên khi chúng tôi đến thì chỉ chứng kiến những tiết mục ở sau như dùng cây đánh heo đất có thưởng, bịt mắt đánh trống v.v…


Được biết, không những ngày hôm nay mới có hội, từ hôm qua đại đức Minh Đăng đã mở triển lãm thư Pháp đầu xuân. Trong khuôn viên chùa, ở đâu cũng có treo các bức thư pháp trên vải với nhiều kích cỡ khác nhau, và được bài trí xen lẫn dưới các cây bon sai trong chùa.


Mặc dầu thầy mới về trụ trì được 3 năm, với điều kiện khó khăn của huyện vùng sâu, nhưng thầy rất nhiệt tâm đến việc tổ chức các khóa lễ, đồng thời tổ chức các hội hè vào các dịp lễ Phật giáo, đặc biệt thầy rất chú trọng đến việc dạy dỗ các thế hệ thanh thiếu niên Phật tử.


Một điều nữa làm chúng tôi bội phục là tuy tuổi đời thầy còn rất trẻ, nhưng lại rất có tâm huyết đối với sự phát triển Phật giáo và các công tác từ thiện xã hội. Trong năm vừa qua đại đức Minh Đăng đã xây 2 nhà tình thương, ủng hộ các học sinh nghèo học giỏi của 3 trường trong huyện, với số tiền lên đến 50 triệu.


Khi chúng tôi hỏi về những dự định của thầy trong năm mới, thầy cho biết bắt đầu từ năm nay, chùa Hoa Nghiêm sẽ tổ chức khóa tu “ngày buông xã” vào mỗi chủ nhật cho tất cả đông đảo Phật tử các giới tu học. Về mặt sinh hoạt gia đình Phật tử trong huyện, thầy trụ trì dự định sẽ tổ chức giải bóng chuyền giao lưu giữa các thanh thiếu niên Phật tử 9 chùa trong huyện, nhằm tăng cường sự đoàn kết cũng như giao lưu giữa các đoàn sinh Phật tử trên toàn huyện.


Chừng ấy Phật sự của một vị thầy tuổi đời còn rất trẻ không khỏi khiến chúng tôi bội phục. Xuân về trên ngôi chùa quê để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng, và tôi tin rằng Phật sự huyện nhà sẽ càng ngày càng phát triển với sự đóng góp của thầy.


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here