Trang chủ Tin tức Hơn 11.000 khách hành hương về Yên Tử

Hơn 11.000 khách hành hương về Yên Tử

44
0

Lượng du khách tăng cao khiến tuyến cáp treo mới đưa vào chạy thử nghiệm hoạt động hết công suất.


Trước đó, tuyến xe buýt mới Uông Bí – Hạ Long (tuyến số 08), với 17 đầu xe (loại xe B50) mới, hiện đại, có tổng vốn đầu tư trên 11 tỷ đồng đã khai trương và đi vào hoạt động.


Tuyến Uông Bí – Hạ Long sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp phát triển tuyến xe buýt phục vụ Hội xuân Yên Tử và mở thêm các tuyến xe buýt Yên Hưng – Km11, Đồng Tranh – Nam Mẫu trong thời gian tới.


Tuyến Uông Bí – Hạ Long điểm xuất phát từ Dốc Đỏ – Cột Đồng hồ Uông Bí – Km11 – Đại Yên – Bến xe Bãi Cháy – Cầu Bãi Cháy – Kênh Liêm – Bến xe Hòn Gai và ngược lại. Giờ mở bến lúc 5giờ 30phút, đóng bến lúc l9 giờ hàng ngày với tần suất 15 phút/chuyến.Nét mới ở Hội xuân Yên Tử xuân Mậu Tý


Năm nay, theo dự đoán lượng khách về du xuân lễ hội Yên Tử sẽ tăng hơn năm 2007. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, UBND tỉnh, TX Uông Bí đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào việc xây dựng đường giao thông, tôn tạo, trùng tu một số điểm nằm trong quần thể danh thắng Yên Tử, tạo điều kiện cho du khách thập phương về lễ hội đi lại thuận tiện, tránh tình trạng ùn tắc giao thông như những năm trước. Ngay từ cuối năm 2006, tuyến đường từ ngã ba Dốc Đỏ vào chùa Giải Oan đã được nâng cấp mở rộng. Các đơn vị thi công đã tiến hành nhiều biện pháp như hạ dốc, cắt cua, xây dựng mới và nâng cao 6 cầu ngầm đi qua suối. Qua hơn một năm thi công, tuyến đường có chiều dài 13 km, vốn đầu tư 40 tỷ đồng đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đồng thời các đơn vị thi công còn mở nhiều điểm, tuyến tránh trên tuyến đường, nhằm tránh ùn tắc xe vào những ngày cao điểm. Công ty CP Phát triển Tùng Lâm còn mở rộng bãi đỗ xe tại chân chùa Giải Oan gấp gần 2 lần bến xe cũ. TX Uông Bí phối hợp với Ban Quản lý các di tích trọng điểm của tỉnh xây dựng phương án, thông báo rộng rãi tới những phương tiện chở du khách đi sang tuyến đường Vàng Danh nhằm tránh ùn tắc giao thông.


Nét mới đối với du khách về lễ hội xuân Yên Tử năm nay là nhiều tuyến đường từ chùa Giải Oan lên chùa Đồng được mở rộng, nhất là đoạn từ tượng đá An Kỳ Sinh lên tới chùa Đồng được mở rộng, kè đá giúp cho việc đi lại của du khách được thuận tiện hơn trước. Đặc biệt trong năm 2007, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà ga và tuyến cáp treo nối từ khu vực gần chùa Một Mái lên tới tượng đá An Kỳ Sinh có chiều dài 896m, vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng. Khu khuôn viên nhà ga được thiết kế và xây dựng hiện đại cùng với hệ thống tuyến cáp treo với tổng số 36 ca-bin, sức chở 1.800 người/giờ. Hệ thống khu nhà ga và hệ thống cáp treo được các kỹ sư người Pháp cùng công nhân kỹ thuật trong nước trực tiếp thi công và giám sát. Toàn bộ hệ thống nhà ga, tuyến cáp treo được lắp ráp theo công nghệ hiện đại thuộc hãng Coma của Pháp.


Tại khu vực nhà ga mới ở khu vực gần chùa Một Mái, chúng tôi trò chuyện với bác Nguyễn Thị Xuân, quê ở tỉnh Hưng Yên. Bác Xuân cho biết: “Đoàn của bác thuê xe về dâng hương lễ Phật sớm hơn mọi năm để tránh bị ùn tắc đường. Nhưng năm nay về lễ hội thấy đường sá được làm mới, nhất là hệ thống cáp treo từ chùa Một Mái lên tới gần chùa Đồng sắp được đưa vào vận hành trong dịp khai hội sẽ giúp cho du khách đi lại được thuận tiện hơn những năm trước rất nhiều. Vì vậy, sang năm đoàn của chúng tôi sẽ không phải đi lễ hội sớm như năm nay”.


Ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: Cùng với việc mở rộng bến đỗ xe Giải Oan, thì hệ thống nhà ga và tuyến cáp treo mới từ chùa Một Mái lên tượng đá An Kỳ Sinh đang được gấp rút hoàn thành và sẽ đưa vào vận chuyển phục vụ khách du lịch và người hành hương vào đúng ngày khai hội Yên Tử.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here