Trang chủ Tin tức Hơn chục vạn khách hành hương dự khai hội xuân Yên Tử...

Hơn chục vạn khách hành hương dự khai hội xuân Yên Tử 2011

52
0

Dự lễ khai hội còn có Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà; Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha; Hoà thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh; đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh, đông đảo tăng ni, phật tử, các du khách trong và ngoài nước.

Sau các chương trình múa rồng lân, trình diễn võ thuật và diễn trích đoạn chèo “Hào khí non thiêng” do gần 300 nghệ nhân, võ sinh thị xã Uông Bí và Đoàn Chèo Quảng Ninh thể hiện là màn đánh trống khai hội rộn rã của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân. Hội xuân Yên Tử 2011 chính thức bắt đầu.

Màn hát chèo "Hào khí non thiêng" do Đoàn Chèo Quảng Ninh biểu diễn tại lễ khai hội 

Ông Nguyễn Thành Phố, Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí, thay mặt Ban tổ chức lễ hội đọc diễn văn khai mạc. Trong bài diễn văn ông khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh cũng như địa phương trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử.

Cụ thể, mùa hội Yên Tử 2011 này có nhiều nét mới. Đó là công trình trùng tu, tôn tạo chùa Suối Tắm đã hoàn thiện cả phần xây dựng và nội thất, trở thành một điểm chùa đẹp của cụm di tích. Dự án điện chiếu sáng Yên Tử cũng đã hoàn thành, chiếu sáng toàn bộ tuyến đường hành hương từ chùa Giải Oan qua các điểm chùa lên đến Chùa Đồng.

Ngoài ra, hệ thống cáp treo của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cũng tiếp tục được nâng cao công suất và số lượng ca bin, đảm bảo vận chuyển khách an toàn, nhanh, thuận tiện. Điều này đã khiến Yên Tử ngày càng xứng đáng là vùng đất Phật linh thiêng, mái nhà chung của các phật tử tìm về nguồn cội…

Các đại biểu dâng hương tại lễ khai hội Yên Tử 

Trong bài phát biểu của mình, Hoà thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ phấn khởi trước chương trình lễ hội năm nay và mong muốn cơ quan chức năng tỉnh, thị xã Uông Bí tiếp tục tạo điều kiện cho di sản văn hoá tâm linh quý báu Yên Tử được phát huy hết giá trị.
Kết thúc lễ khai hội là lễ cầu quốc thái dân an, đóng dấu thiêng Yên Tử và các đại biểu dâng hương lễ Phật.

Mặc dù thời tiết không đẹp song lễ khai hội xuân Yên Tử năm nay vẫn thu hút rất đông du khách về dự. Theo Trung tâm Quản lý di tích và danh thắng Yên Tử, trong ngày khai hội ước có khoảng 10 vạn lượt khách, đạt con số kỷ lục từ trước đến nay.

 

Múa lân tại lễ khai hội Yên Tử 

Lượng khách đông song do có sự chuẩn bị từ trước nên tình tình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ được đảm bảo ở mức cao nhất. Trong đó, điều dễ nhận thấy nhất đó là tình trạng bán hàng lấn chiếm vỉa hè, chặt chém, bán măng trúc, thú rừng ghi nhãn mác Yên Tử, nạn cò mồi thuốc nam giả không còn diễn ra như những mùa hội trước đây.

Có thể khẳng định lễ khai hội xuân Yên Tử năm nay diễn ra khá thành công, rộn ràng, khí thế song vẫn trang trọng, quy mô. Lễ hội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu và du khách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here