Trang chủ Quốc tế Hồng Kông: Phật tử cộng hưởng tu học tại nhà tránh dịch

Hồng Kông: Phật tử cộng hưởng tu học tại nhà tránh dịch

238

Đó là nội dung bức thư của Phật tử Quách Vĩnh An gửi cho Tạp chí Pháp cổ sơn, Đài Loan (kỳ 363).

Quách Vĩnh An cho biết, gần đây, Hông Kông đang bị ảnh hưởng bởi virus corona, cho nên các hoạt động tại Tp này đều bị đóng cửa, các trường học, đạo tràng tu tập ở các chùa cũng không ngoại lệ.

Theo Quách Vĩnh An, trước khi dịch bệnh diễn ra, người dân Hồng Kông có thói quen hay đi chùa tụng kinh và tham gia các hoạt động Phật sự ở các đạo tràng, nhưng hiện này thì không thể như vậy được. Họ đành phải ở nhà tu học tại chỗ, ban đầu họ vẫn chưa quen và cảm giác lạc lõng,

Quán Vĩnh An nói thêm, nhớ lại, mỗi năm tại các chùa đều tổ chức tụng kinh Địa Tạng cho Phật tử. Năm nay thì không đi được rồi, nên chúng con tranh thủ thời gian tránh dịch ở nhà mà tụng kinh bái sám. Khi mới những ngày đầu, con gặp phải không ít khó khăn. Con chỉ biết đơn giản là ngồi vào một góc nào đó thuận tiện ở trong nhà rồi niệm kinh, song cảm thấy không thoải mái và nhất tâm như khi tụng kinh ở chùa.

Nhưng sau tiếp nhận thông báo từ chương trình trì tụng kinh Dược sư cộng tu tại nhà do các chùa Hồng Kông phát động, với mục đích cầu nguyện cho bệnh dịch qua mau, người bệnh được mau chóng hồi phục. Chúng con liền đăng ký online tham gia và cảm thấy thông qua hoạt động này con đã nhiếp tâm rất nhiều so với những lần tụng kinh ở nhà một mình trước kia.

Mới đầu, con hơi bỡ ngỡ chút, ngày thứ nhất lúng túng vì phải lấp đặt và bố trí các thiết bị như: điện thoại, vi tính, màn hình và loa…; ngày thứ hai các thiết bị đã gắn kết đầy đủ, song khi tụng kinh con vẫn cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó mà tâm vẫn chưa an được. Thấy vậy, sư phụ nhắc nhở con, tốt nhất là nên mặc áo tràng vào, đồng thời trước khi tụng kinh cản phải chuẩn bị trang nghiêm Phật đường, cúng dường hương hoa, trà quả . Và con đã làm như lời sư phụ dạy, quả nhiên con đã tốt hơn rất nhiều, khi có một thời kinh thanh tịnh và nhiếp tâm.

Hình ảnh tu cộng hưởng tại gia của hai vị cư sĩ tại Hồng Kông

Theo đó, con đã nghiệm ra rằng, chỉ một vài sự chuẩn bị nhỏ này như vậy mà đã làm cho thân tâm chúng ta an tịnh hơn, những đứa trẻ trong gia đình con cũng sẽ hiếu kỳ hơn về đạo Phật, và nhân đây chúng nó có cơ hội để tìm hiểu hơn về Phật giáo và học tập Phật pháp.

Trong những ngày qua, bệnh dịch vẫn đang hoành hành, chúng con duy trì và tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình, cùng chọn một thời điểm nhất định để tụng kinh. Phương thức cộng tụ này không giới hạn khoảng cách địa lý xa gần, mọi người đều có thể tham gia được, nó vừa có tác dụng làm cho gia đình ấm cúng, vừa làm cho thân tâm chúng con được an ổn và an tịnh hơn trong mùa dịch bệnh khó khăn này.

Cám ơn sư phụ, cùng đại chúng đã thiết lập kế hoạch tu tập nhiều ý nghĩa này, dù chúng con ở đâu cũng đều có thể công hưởng tu học được.

T.H