Trang chủ Tuổi trẻ Gia đình Phật tử HT. Thích Thiện Duyên: GĐPTVN cần chú trọng đào tạo thế hệ...

HT. Thích Thiện Duyên: GĐPTVN cần chú trọng đào tạo thế hệ kế thừa (*)

60
0

Đất nước Việt Nam hôm nay, kinh tế, an ninh đang phát triển và hội nhập cùng thế giới thì tinh thần đạo đức, văn hoá tâm linh của đạo Phật cũng cần thiết phát huy để cân bằng với sự tiến bộ về vật chất.


Để đưa tinh thần đạo đức, trí tuệ, văn hoá tâm linh vào xã hội thì tổ chức Gia Đình Phật Tử là nhân tố rất tích cực. Do vậy, trại họp bạn ngành nữ và trại học tập huynh trưởng Vạn Hạnh II, III được tổ chức để tạo điều kiện cho nữ Phật tử gặp gỡ kết thân, giao lưu sinh hoạt, bổ sung kiến thức, rèn luyện tự thân, các huynh trưởng trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, góp ý tài liệu tu học huấn luyện cho hậu duệ là rất có ý nghĩa.


Ban hướng dẫn Phật tử trung ương nhiệt liệt biểu dương tinh thần vượt khó của Phân Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức hội trại này. Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn chính phủ, chính quyền các cấp, quý chư tôn đức lãng đạo Giáo hội đã cho phéo và tạo điều kiện thuận lợi để ngành hướng dẫn phật tử tổ chức hội trại này.


Thưa các anh chị em Phật tử,


Tại hội trại này, tôi xin góp một số ý kiến để các anh chị em Phật tử làm hướng phát huy nội lực cuả ngành:


1/ Một là, tín kính Tam Bảo: là Phật tử phải thành tâm tín kính Phật, Pháp, Tăng dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ trường hợp nào. Phật, Pháp, Tăng dù là ở khía cạnh lý hay sự đều là chỗ dựa vững chắc để Phật tử phát triển trí tuệ, tu tập đạo hạnh, hoằng truyền phật pháp, thực hiện được tinh thần hộ pháp an dân.


Nếu, chúng ta không có tâm thành kính đối với Phật, Pháp, Tăng thì hai chữ Phật tử của chúng ta không được tròn trịa.


2/ Hai là, học tập những tấm gương vì đạo, vì đời của các bậc tiền bối như: A Dục Vương, Lương Võ Đế, Lý Công Uẩn, Nguyên Phi Y Lan, Tâm Minh Lê Đình Thám, Nguyên Hùng Võ Đình Cường, .. các bậc tiền bối không chỉ tu tập  tự lợi cho chính mình mà còn đem Phật pháp thực tu thực chứng của mình truyền bá, nhận rộng khắp các mọi mặt của xã hội, làm cho đất nước thịnh vượng, giàu mạnh an ninh, văn hoá tiến triển, làm cho Phật giáo trở thành đồng hành với dân tộc.


Nếu chúng ta không làm việc này thì ai làm, để được gọi là Phật giáo đồng hành với dân tộc và làm sao tiếp nối truyền thống hộ quốc an dân của đạo Phật.


3/ Ba là, đào tạo thế hệ kế thừa ngành Gia Đình Phật Tử có đầy đủ trí tuệ, đạo đức, văn hoá, có tinh thần kiên nhẫn, biết sáng tạo, biết sửa đổi không cố chấp. Có như thế ngành Gia Đình Phật Tử Phật Giáo Việt Nam mới có thể trụ vững lâu dài trước phong ba bão táp của vật chất, danh tiến cá nhân…


4/ Bốn là, tu dưỡng tự thân: chúng ta đến với đạo mục đích chính là thành tựu giải thoát, giải thoát tri kiến, tìm thấy an lạc trong cuộc đời khổ đau. Nếu không thực tu thực học, rèn luyện chính mình thì khó đạt được mục đích của một người Phật tử dến với đạo. Thời gian không đứng đợi, thoáng chốc bạc đầu, chúng ta không khẩn trương tu tập thì sẽ ăn năn lâu dài.


Mấy điều tâm sự cùng các anh chị, Phật tử, mong rằng các vị vượt qua khó khăn để thực hiện tâm nguyện này, nhằm góp phần vào sự thịnh vượng của đạo pháp, của đất nước, thăng tiến cho tự thân của chính mình….


(*) Trích phát biểu của HT. Thích Thiện Duyên – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử trung ương GHPGVN tại lễ khai mạc Trại họp bạn ngành nữ GĐPTVN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here