Trang chủ Tết Việt Cảm xúc Tết Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân

95

Nhiều năm nay tôi  làm quen với bàn phím  computer, và đã thấy thân quen như ngày xưa cầm bút lông.  Hai bàn tay đã bắt đầu nhăn nheo lướt nhanh được trên bàn phím.

Khóa lễ giao thừa tôi làm không dài lắm! Chủ ý là để nhớ đến một thời khắc linh thiêng (do con người đặt ra) giữa cũ và mới, và trên hết là để nhớ ngày đầu của năm mới là ngày kỷ niệm Đức Phật Di Lặc đản sinh, Đức Phật mà phương tây gọi là Happy Buddha (Ông Phật hạnh phúc). Ai mà không muốn hạnh phúc, đó là khát vọng muôn thuở của con người, nên phải cần có một Đức Phật hạnh phúc tiêu biểu cho ngày đầu năm.

Thầy trò tụng Chú Đại bi, Bát Nhã Tâm Kinh, niệm danh hiệu Đức Phật Thích Ca 108 lần, rồi đảnh lễ:

Đảnh lễ Phật Thích Ca, Phật Di Lặc, bốn vị Bồ Tát lớn đó là Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Âm, Địa Tạng, chư vị Tổ Sư truyền giáo, truyền giới từ Ấn Độ, Trung Hoa, và Việt Nam. Đảnh lễ Bồ Tát Thích Quảng Đức, chư vị Thánh Tử Đạo đã tử cho PGVN hồi sinh.

Sau đó tụng bài tụng hạnh phúc .

Bài tụng hạnh phúc có những câu rất cảm động: “Giới luật và uy nghi, đang bảo hộ cho con. Không để gây lầm lỗi, không bị nghiệp xấu đẩy, đi vào nẻo tối tăm. Lại được cùng bạn hiền, đi trên đường chân thiện”.

Rồi có những câu: “Công phu tu tập này, con cũng xin hành trì, cho gia đình dòng họ, cho thế hệ tương lai, và cả cho xã hội, niềm an lạc của con, là vốn liếng tu tập. Con xin nguyền vun bón, tưới tẩm và nuôi dưỡng, bằng chánh niệm hằng ngày”.

Lại có những câu: “Tập khả năng lắng nghe, và xử dụng ái ngữ, để thiết lập truyền thông, tạo nên sự hiểu biết, chấp nhận và thương yêu”.

Và khi đã tìm ra cho mình một con đường chánh đạo rồi thì: “Dù cuộc đời vô thường, dù sinh lão bệnh tử, đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ”.

Cái quý nhất của giáo lý Đức Thế Tôn là không còn lo sợ, không lo sợ mỗi khi mùa xuân đến, thản nhiên như nhiên nhìn cuộc đời trôi chảy vận hành theo quy luật của nó.

Không ngăn chặn mùa xuân, không mong cầu ao ước cho xuân mau đến, có khi lại mỉm cười được khi nhìn cánh đào hồng rơi rụng, bởi sinh và diệt không phải là hai. “Nếu chẳng một phen xương lạnh buốt, hoa mai đâu dễ ngửi mùi hương”  (Thiền Sư Hoàng Bá).

Giao thừa khai bút:  Việt Nam,
Khắc thêm hai chữ Đạo Vàng thiêng liêng.
Làm Đạo thì luôn tùy duyên,
Nhưng không phó mặc cho thuyền lênh đênh.
Ơn Phật ơn Tổ nhớ đền,
Ra tay chèo chống vững bền Đạo thiêng.

Giao thừa Canh Dần – Tân Mão

Thích Giác Tâm