Trang chủ Tin tức Khóa tu Bát quan trai của Đạo tràng Pháp hoa Miền Bắc

Khóa tu Bát quan trai của Đạo tràng Pháp hoa Miền Bắc

87
0

8h30 đoàn xe nối đuôi nhau từ  mọi nẻo đường của các Tỉnh Thành Phố phía Bắc đã vân tập trên dọc đường đê Hải Thịnh – Hải Hậu – Nam Định. Hơn hai ngàn Phật Tử trong gương mặt hoan hỉ vui tươi rảo bước theo sau TT Thích Bảo Nghiêm và Chư Tăng tiến về Chùa Linh Ứng nực rỡ mầu cờ trướng và khẩu hiệu. Suốt hai bên đường lối vào Chùa,  hàng trăm Phật Tử Địa phương đứng chắp tay đón chào thầy trò chúng tôi. Sau 30 phút dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Đức Lợi, toàn thể Đạo tràng trang nghiêm trong y phục áo tràng tập trung hướng về chính Điện, ổn định trật tự trong vị trí của mình. Một cô bạn ký giả đứng bên tôi trầm trồ thán phục, ngạc nhiên bởi sự tự giác kỷ luật của hàng ngàn người nghiêm trang kỳ lạ. Không khí trầm lắng,thanh tịnh làm cho đám chúng tôi xích lại gần nhau nín thở chấn tĩnh để chuẩn bị tác nghiệp, bởi đứng trước nghi lễ uy nghi  trọng thể như vậy, chúng tôi không ai dám lộn xộn.


 


Lễ khai mạc có sự chứng minh của Hoà Thượng Thích Quang Tuyên – thành viên HĐCM GHPGVN, TT Thích Quảng Hà –  Phó thường trực Ban Trị Sự Tỉnh Hội PG Nam Định, TT Thích Thanh Huỳnh, chánh Đại diện PG Huyện Hải Hậu cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni Ban trị  sự tỉnh Nam Định, Chư Tăng Chùa Lý Triều Quốc Sư, Chùa Băng A Hà Nội.


 


Tại buổi lễ, Chư Tăng cùng  toàn thể Đạo tràng tụng kinh Bổn Môn Pháp Hoa. Thay mặt ban tổ chức, TT Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng ý nghĩa khoá tu và trao giới bát quan trai. Đúng 11h trưa toàn thể Đạo tràng ngọ trai. Ban hậu cần  hầu hết là Phật tử địa phương phục vụ chu đáo và hết sức khoa học. Hơn 400 mâm cơm chay được bày biện sắp xếp đâu ra đấy, những người trong Ban hậu cần đi lại như thoi đưa, với nụ cười tươi  trong niềm tự hào, luôn tận tình giúp đỡ  mỗi khi có người cần. Có lẽ  Đạo Tràng chỉ có nhiệm vụ là tụng kinh, nghe giảng và đến bữa lại… ăn. Duy chỉ có Thầy (TT Thích Bảo Nghiêm) là chúng tôi nhận thấy trên gương mặt  thoáng vẻ trầm ngâm, suy tư lạ thường. Chúng tôi nghĩ chắc Thầy quá mệt vì suốt từ sáng trên chặng đường hàng trăm cây số, đến nơi Thầy liên tục thuyết giảng, tụng kinh không ngừng nghỉ . Chúng tôi không dám  đến vấn an, sợ quấy rày làm phiền Thầy nên đành kéo nhau  ra ngoài hành lang Chùa tìm chỗ trống trải chiếu để đặt lưng nghỉ trưa, cùng cả  ngàn người đang thả hồn phiêu du với gió biển, nhìn mọi người thật an lạc.


 


Sau giấc  trưa ngon lành,  thức giấc ai  nấy đều cảm thấy sảng  khoái vô cùng, mọi người lại cùng Thầy tiếp tục vào khoá Lễ tụng kinh Dược Sư, cùng nhau học hát và nghe Thầy Đức Lợi đàm đạo về TÂM. Nhân dịp này Thầy phát động quyên góp ủng hộ giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong cơn bão đang gặp khó khăn số ngay tại chỗ và đã thu được hơn 20 triệu đồng. Thời gian trôi thật nhanh, chúng tôi lại chuẩn bị vào bữa tối ăn nhẹ, nghỉ ngơi một chút. Theo hướng dẫn của Thầy, toàn thể Đạo tràng  lại rồng rắn cùng Chư Tăng tập trung ngoài bãi biển làm lễ niêm hương, tụng kinh  cầu nguyện cho chân linh các nạn nhân trong cơn bão vừa qua. Biển Hải Thịnh mênh mông  như cảm nhận được lời cầu nguyện của chư Tôn Đức và cả ngàn Phật Tử. Lúc này sóng thuỷ triều cuồn cuộn trào dâng, mây vần vũ chuyển các mầu xanh đỏ, tím vàng như đưa mọi người vào cõi hư không. Đứng trước biển, tôi thấy sự nhiệm mầu của Đạo Phật  thật cao siêu, hình dáng của chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Tử chắp tay cầu nguyện rất thiêng liêng và cảm động, mắt tôi bỗng nhoà đi, cổ họng nghẹn lại bởi vị mặt chát của hơi biển hoà với niềm xót thương vô hạn.


 Chư Tôn Đức cùng các Phật tử đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân cơn bão Chanchu tại biển Hải Thịnh- Hải Hậu- Nam Định


Ảnh: Xuân Loan


 


Trời tối dần, mặt biển và  bầu trời quyện lẫn vào nhau trong mầu đen sâu thăm thẳm, lúc đó hàng ngàn ánh đèn pin được toàn thể Đạo Tràng mang theo đồng loạt bật sáng lung linh, tôi như bị lạc  vào cung trời huyền bí vô tận. Có lẽ lời cầu nguyện đã giúp cho  các linh hồn đang bơ vơ được siêu thoát vào thế giới cực lạc. Sau buổi lễ, tạm biệt biển cả ra về, chúng tôi lặng lẽ bước đi.  Mỗi người mang theo một tâm trạng khó tả. Trở lại chùa, đàn  Lễ Mông Sơn Thí Thực đã được trang trí hoa quả, bánh kẹo, đèn nến rực rỡ, trống phách. Chúng tôi hoan hỉ cung rước Thầy an toạ trên đàn cao, chủ trì khoá lễ cầu siêu, Chư tăng dâng lục cúng, Kinh sư Chẩn tế theo nghi lễ Bắc Trung Nam. Kết thúc khoá lễ vào 23h30, chúng tôi về nghỉ ngơi theo sự sắp xếp của Ban tổ chức.


 


5h sáng ngày hôm sau, chúng tôi cả ngàn người tập trung đầy đủ tại chính Điện và ngoài sân Chùa, sau lễ Phật tụng kinh khoá sáng, toàn thể Đạo tràng lần lượt theo Thầy cùng Chư Tăng kinh hành dọc con đê ven biển vòng quanh Chùa, đoàn người nối nhau đi thành  hàng dài  khoảng 3 cây số. Hương vị biển trong lành,  giúp mọi người nhẹ nhàng khoan thai bước từng bước chân đều đặn, thả hồn cùng hơi thở  hoà với tiếng niệm Phật ngân vang  trong đất trời cao rộng. Trở về chánh Điện, chúng tôi được các Phật Tử địa phương phát đồ ăn sáng, nghỉ ngơi. Chúng tôi nhận thấy tâm trạng Thầy thật hoan hỉ. Thầy tươi cười đến thăm hỏi, động viên toàn thể Đạo tràng. Lúc này chúng tôi mới dám  rủ nhau vào vấn an Thầy. Thầy tâm sự “Bây giờ thì Thầy mừng lắm rồi, mấy hôm trước ở đây thời tiết khắc nghiệt lắm, mưa to gió lớn suốt  ngày. Thầy rất lo mọi việc không được  suôn sẻ  như ý. Tổ chức cho cả ngàn người đi lại, ăn ở  mà không có Thiên thời, Địa lợi Nhân hoà thì không thành công được. Rất may, Thầy thấy ai cũng khoẻ mạnh  hơn  trước, mà lo nhất là Đạo tràng gồm hầu hết là các cụ lớn tuổi”.


 Chư Tôn Đức cùng các Phật tử đạo tràng Pháp hoa Miền Bắc đang thiền hành tại Hải Thịnh- Hải Hậu- Nam Định trong khóa tu Bát quan trai


Ảnh: Xuân Loan


 


Chúng tôi lúc này mới cảm thông chia sẻ được sự lo lắng sâu sắc của Thầy đối với tất cả Phật Tử thương yêu. Riêng tôi cảm nhận thấy có niềm tin mãnh liệt sẽ giúp thân tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khó. Đức Phật và Chư Thiên đã hộ trì cho Thầy cùng toàn thể Phật Tử chúng tôi đang từng bước tinh tấn, đạt  thành tựu viên mãn trong sự nghiệp Hoằng Pháp.


 


Kết thúc khoá tu, chúng tôi cùng Thầy tiếp tục tụng Kinh A Di Đà – hồi hướng – xả giới. Đúng 11h trưa, lễ bế mạc được tổ chúc trọng thể trong không khí thắm tình Đạo vị. TT Thích Quảng Hà  thay mặt Ban Trị Sự Tinh Hội PG Nam Định phát biểu tán thán và tặng hoa chúc mừng Thầy trò chúng tôi . Cơm trưa xong, chúng tôi gói gém kết quả tu tập  trong tinh thần phấn khởi, ra về với một tâm hồn thanh thản không vướng bận. Tin tưởng ngày mai bước vào cuộc sống mới tràn đầy hạnh phúc, an lành.


Ghi chép của Xuân Loan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here