Trang chủ Tin tức Khóa tu GHTT kỳ 41: Cảm động và đầy ý nghĩa

Khóa tu GHTT kỳ 41: Cảm động và đầy ý nghĩa

88

Ngay từ sáng sớm, các bậc phụ huynh đã đưa con em của mình đến chùa tham dự khóa tu. Dù tuổi còn nhỏ, nhưng hầu hết các em đã từng tham gia nhiều kỳ khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm tại chùa nên các em đều rất dạn dĩ và tự tin.

Sau khi làm thủ tục nhận thẻ tu sinh và đồng phục của khóa tu, các em được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn tập trung tại chánh điện của chùa và cùng nhau hát ca khúc “Gieo hạt từ tâm” để khởi động cho một ngày tu tập tràn đầy năng lượng.

Tiếp theo đó, các em được chính Sư cô Huệ Đức (Trụ trì Quan Âm Tu Viện, trưởng ban tổ chức khóa tu) hướng dẫn cách lễ lạy & xá chào và ngồi thiền rải tâm từ bi, trì chú của Bồ tát Đại Bi Quán Thế Âm & Bồ tát Đại Trí Văn Thù nhằm giúp các em làm quen với những nghi thức trong Phật giáo và mở rộng lòng từ bi, cũng như giúp các em biết làm chủ bản thân, làm chủ cảm xúc, giữ tâm định tĩnh hơn.

Vì đây là khóa tu trong dịp Vu Lan Báo Hiếu và hướng đến tinh thần hiếu đạo của người con Phật nên Ban tổ chức đã dẫn dắt các em tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu.

Đây là bài kinh Đức Phật dạy về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái và những bổn phận, cách báo hiếu của đạo làm con. Tụng bài kinh này sẽ gieo vào tâm thức các em nhỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mẹ.

Hiếu thảo là một phẩm chất đạo đức rất cần thiết đối với mỗi người, là yếu tố quan trọng quyết định nhân cách của một con người.

Sau đó, các em được xem vỡ kịch “Cậu Bé Tích Chu”. Vỡ kịch đã đem lại những tiếng cười hào sảng cho các em và cũng đem đến cho các em nhiều bài học ý nghĩa về bổn phần, tình cảm của con cái đối với cha mẹ.

Nhằm khắc sâu hơn những bài học ý nghĩa từ nội dung vỡ kịch, Ban tổ chức đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh nội dung vỡ kịch để hỏi các em. Khi nghe câu hỏi, rất nhiều em đưa tay phát biểu, chứng tỏ các em đã hiểu nội dung vỡ kịch và đều rất mạnh dạn, hăng hái khi tham gia các hoạt động tập thể.   

Một chương trình rất quan trọng và vô cùng ý nghĩa của khóa tu kỳ này là chương trình các em dâng trà mời cha mẹ và đồng thanh hô vang câu: “Con yêu Ba, con yêu Mẹ”, sau đó ôm hôn ba mẹ bày tỏ niềm thương kính đối với cha mẹ.

Sự kính cẩn khi dâng trà cho cha mẹ bằng cả hai tay và bằng tất cả tấm lòng hiếu thảo của các em đã làm cho nhiều bậc cha mẹ cảm động vô cùng, nước mắt rưng rưng vì niềm hạnh phúc lớn lao đang lan tỏa khắp châu thân.

Rồi những cái ôm yêu thương, những cái hôn thắm thiết của các em đối với cha mẹ mình thật cảm động làm sao! Trong cuộc sống đời thường, nhiều lúc con cái thương yêu cha mẹ nhưng lại ngại ngùng, không dám thể hiện bằng hành động, thì khóa tu kỳ này đã tạo cơ hội cho các em thể hiện tình yêu thương, quý kính của mình đối với cha mẹ, dạy cho các em biết hiếu kính đối với cha mẹ.

Khóa tu đã khép lại với chương trình chụp hình lưu niệm, ghi lại những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc đời của các em khi đến với khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm tại Quan Âm Tu Viện.