Trả lời câu hỏi hiện nay ở Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước xuất hiện rất nhiều những nhà sư đi khất thực, xin tiền với lý do quên góp từ thiện, đúc chuông, công đức… Đại Đức Thích Đức Thiện cho biết: “Tôi đã được nghe phản ánh nhiều về sự xuất hiện của các nhà tu hành đi khất thực xin tiền. Trước hết về hiện tượng này, tôi khẳng định rằng, hiện nay, theo Hiến chương Giáo hội Phật Giáo VN, Nội quy ban Tăng sự TW Giáo hội Phật giáo VN, không có nhà sư chân chính nào thực hiện các công việc đi hành khất ở ngoài nơi thờ tự của mình. Do đó, không có chuyện các nhà sư chân chính đi hành khất, xin tiền công đức ở các nơi công cộng”.
Đại Đức Thích Đức Thiện – Chánh văn phòng I TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam |
![]() |
Một kẻ giả danh nhà tu hành đi xin tiền ở quán cắt tóc, gội đầu |
Vì vậy, một lần nữa, tôi khẳng định, những người khoác áo nhà tu hành đi xin tiền đó không phải là các nhà sư chân chính thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Hiện nay, lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng và lòng bao dung của người Việt Nam nên các đối tượng giả danh nhà tu hành vô hình chung đã làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của đạo Phật hay nói cách khác là một hành động lừa đảo cần phải được xử lý nghiêm”.
![]() |
Một kẻ giả dạng nhà tu hành khác chạy trốn phóng viên khi bị phát hiện |
Trước đó, vào ngày 6/1, Công an phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả dạng nhà sư đi quyên góp tiền xây dựng chùa.
Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Minh (SN 1964) và Nguyễn Văn Hoàn (SN 1975), đều trú ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Minh và Hoàn đã lừa đảo một số nạn nhân với số tiền từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng trong “vai” những nhà sư đi khất thực trên địa bàn Hà Nội.
Tờ báo người lao động dẫn lời của Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, khẳng định: Tất cả những “sư” đi khất thực, xin tiền đều là giả.
Vì theo quy định, sư nào khất thực hoặc quyên góp ngoài phạm vi chùa phải có giấy giới thiệu của Ban Thường trực Phật giáo tỉnh, thành. Tuy nhiên, đến nay, trên cả nước chưa có tỉnh, thành nào cấp giấy giới thiệu cho sư đi khất thực, quyên góp tiền.
Theo Giáo dục Việt Nam