Trang chủ Quốc tế PGVN Hải ngoại Lào: Cộng đồng người Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu...

Lào: Cộng đồng người Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu 64 anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

100

Tối 14/3, tại chùa Phật Tích Thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra đại lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn Lào – Việt Nam và 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa.

Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; các chư tăng Lào; phật tử cùng đông đảo người Việt Nam, các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa xúc động chia sẻ, chúng ta có được tự do như ngày hôm nay phải nhớ đến công ơn của những người đã ngã xuống để bảo vệ cho Tổ quốc, để xây dựng một nền độc lập của Tổ quốc.

Nguyên Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn các thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh, những người được thừa hưởng những tài sản quý giá của nền độc lập tự do mang lại cần khắc cốt ghi sâu công ơn của những người đã ngã xuống, từ đó rèn luyện tu dưỡng bản thân để trở thành những học sinh giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Loan – là thế hệ người Việt thứ 2 sinh ra và lớn lên trên đất nước Triệu voi không khỏi xúc động khi tham gia buổi lễ cầu siêu. Bà Loan chia sẻ dù sinh sống ở Lào nhưng vẫn luôn hướng về quê hương đất nước. Đặc biệt, trong gia đình, bà luôn dạy các con cháu phải biết ơn những tấm gương anh dũng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tư do cho hai dân tộc Việt – Lào.

Tại sự kiện, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích Thủ đô Vientiane đã kêu gọi thế hệ trẻ Việt – Lào phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, để dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn.

Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha anh đã cống hiến cho Tổ quốc, những người con trung kiên, bất khuất, trọn đời vì nước, vì dân.

Trong không khí thiêng liêng, các vị khách quý, các phật tử… đã cùng nhau thành kính thắp nến và thực hiện nghi lễ cầu siêu để cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát./.

Trần Tuấn, Hồ Hải/VOV-Vientiane