Trang chủ Tin tức Lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ tại hang Tám...

Lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ tại hang Tám Cô

73
0

Ngày 12/11, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình và thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ hy sinh tại hang Tám thanh niên xung phong đường 20 Quyết thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Tham dự có ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, lãnh đạo tỉnh, các chư tôn đức, tăng ni cùng đông đảo người dân địa phương đến dự. Đây là hoạt động nằm trong chương trình lễ tưởng niệm 50 ngày hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ tại hang Tám thanh niên xung phong đường 20 Quyết thắng (14/11/1972-14/11/2022).

Theo ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại hang Tám thanh niên xung phong đường 20 Quyết thắng là hoạt động được tổ chức rất trang trọng, có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng tôn kính, tri ân công lao các liệt sĩ đã cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

Thông qua đó, giáo dục lòng yêu nước cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc rèn luyện, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của thế hệ đi trước.

Hiện, hang Tám thanh niên xung phong đường 20 Quyết thắng (còn gọi là hang Tám Cô) là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Quảng Bình nói riêng, trong hệ thống đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh nói chung.

Cách đây 50 năm, ngày 14/11/1972, máy bay Mỹ đánh sập hang đá lớn ở Km 16 đường 20 Quyết thắng – cung đường huyết mạch trong tuyến đường Trường Sơn huyền thoại đã vùi lấp 8 thanh niên xung phong tuổi 18 – 20, cùng quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và 5 chiến sĩ bộ đội pháo cao xạ.

Mặc dù đồng đội đã nỗ lực để cứu nhưng không thành công. Sự hy sinh này đã gây xúc động mãnh liệt không chỉ cho những người đồng đội mà cho cả đến bây giờ. Trong nhiều năm qua, “địa chỉ đỏ” này đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái, dâng hương, kính lễ.

 

Theo GD ĐT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here