Trang chủ Tin tức Lễ truy niệm và cung tống kim quan HT. Thích Thiện Bình

Lễ truy niệm và cung tống kim quan HT. Thích Thiện Bình

74
0

Quang lâm chứng minh lễ truy niệm có chư Tôn Giáo phẩm: HT. Thích Thiện Pháp-Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT. Thích Thiện Tánh-Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban TT BTS PG TP.HCM, Phó Ban Tổ chức tang lễ; HT. Thích Giác Toàn-Phó Chủ tịch HĐTS;  HT. Thích Như Tín-Phó BTS PG TP; HT. Thích Giải Kinh-Giáo phẩm chứng minh BTS PG quận Bình Thạnh; HT. Thích Thiện Đức-Phó BTS PG TP; HT. Thích Tấn Đạt-Ủy viên TT HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ, chư Tôn đức Văn phòng BTS PG TP cùng đông đảo Tăng Ni và Phật tử.

Quan khách có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thu Hà-Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh; ông Hoàng Song Hà-Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh; ông Nguyễn Văn Cảnh-Chủ tịch UB MTTQ VN quận Bình Thạnh cùng các vị đại diện chính quyền phường sở tại.

DSC_2899.JPG
Môn đồ đệ tử cung thỉnh chư Tôn Giáo phẩm quang lâm giác linh đường
DSC_2908.JPG

DSC_2909.JPG

DSC_2910.JPG

DSC_2912.JPG

DSC_2913.JPG

DSC_2916.JPG

DSC_2922.JPG
HT. Thích Tấn Đạt cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng

Cố Hòa thượng là người con trưởng trong gia đình có 05 anh em, xuất gia năm 19 tuổi cầu HT. Thượng Thiện Hạ Trinh làm bổn sư, nối dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 41. Năm 1970, theo Trưởng lão HT. Thượng Thanh Hạ Đức lên Sài Gòn ở chùa Bửu Liên, theo học lớp Trung Đẳng Phật Học tại chùa Huỳnh Kim (Q.GV).
Năm 1991, HT. Thượng Thanh Hạ Đức viên tịch, từ năm 1998 cố Hòa thượng được bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Liên cho đến nay. Hòa thượng đã trùng tu và mở rộng diện tích chùa để chư Tăng và Phật tử có nơi tu học rộng rãi như ngày nay.
Những đóng góp của Hòa thượng cho Giáo hội rất đáng kể như: 10 năm đảm nhiệm chức vụ Chánh Thư ký Ban Đại Diện Phật Giáo quận Bình Thạnh (nay là Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh) từ năm 1991 đến năm 2001. Trải qua 03 nhiệm kỳ Hòa thượng là Trưởng Ban Trị sự PG quận Bình Thạnh từ năm 2001 đến năm 2017. Trên cương vị nào Hòa thượng tận tụy với công việc và hoàn thành Phật sự được giao phó.

DSC_2931.JPG
HT. Thích Thiện Tánh đọc lời tưởng niệm của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Trong lời tưởng niệm, HT. Thích Thiện Tánh đã ghi nhận những đóng góp của cố Hòa thượng và tán thán cố Hòa thượng đã không ngại gian lao, không hề khó nhọc, luôn tích cực, năng động và nhiệt tình tham gia các mặt hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.HCM và quận Bình Thạnh trong nhiều nhiệm kỳ qua. Hòa thượng đã cống hiến cuộc đời mình phụng sự cho Đạo pháp và dân tộc, đóng góp một phần to lớn trong sự nghiệp phát triển ngôi nhà chung của GHPGVN, Ban Trị sự Phật giáo Tp.HCM và Quận Bình Thạnh.
Sự ra đi của Hòa thượng là một sự mất mát lớn lao cho Ban Trị sự GHPGVN Tp.HCM và Quận Bình Thạnh, cho sơn môn pháp phái dòng Lâm tế Gia Phổ và cùng toàn thể Tăng Ni Phật tử TP.HCM nói chung, chùa Bửu Liên và chùa Bồ Đề nói riêng.

DSC_2947.JPG
ĐĐ. Thích Tâm Chơn đọc lời tưởng niệm của Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh
DSC_2948.JPG
Kim quan cố Hòa thượng được tôn trí trong những ngày tang lễ vừa qua
DSC_2952.JPG
ĐĐ. Thích Bửu Hiền đại diện môn đồ tứ chúng cảm niệm ân sư

Thay mặt môn đồ tứ chúng ĐĐ. Thích Bửu Hiền đã hoài niệm những tình cảm Tôn sư, ân nghĩa thầy trò trong tiếng nấc nghẹn ngào.
 “Chúng con còn nhớ: chùa Phú Thạnh hoa trắng phi đầy trời Châu Đốc, chỉ mười ngày ngắn ngủi trước, Thầy còn về bái biệt Sư phụ thọ tang, mà giờ đây, đất Bửu Liên gió lạnh thổi khắp phố Thanh Đa, chỉ khoảng khắc vô thường, đệ tử đau lòng từ nay mãi mãi cách biệt Tôn sư.

DSC_2960.JPG
Niêm hương cử hành nghi thức di quan
DSC_2962.JPG

DSC_2965.JPG
HT. Thích Giải Kinh tuyên pháp ngữ, cử hành phất trần

Tiếp đến, HT.Thích Thiện Đắc chủ lễ đã cử hành nghi thức lễ di quan. Trong không khí trang nghiêm với hương trầm nghi ngút, tràng phan, bê-tích; trong âm ba của chuông trống Bát-nhã trầm hùng và tiếng đồng niệm Phật…, chư vị môn đồ đệ tử đã cung thỉnh bát hương, y bát, long vị, di ảnh, kim quan cố Hòa thượng với sự xúc động, bùi ngùi của hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử thành kính đảnh lễ, bái biệt, cung tống kim quan cố HT.Thích Thiện Bình đến đài hỏa táng Phúc An Viên.

DSC_2970.JPG
Chư Tôn đức Tăng Ni đồng hộ niệm
DSC_2977.JPG
Di quan đến đài hỏa táng Phúc An Viên
DSC_2979.JPG

DSC_2981.JPG

DSC_2982.JPG

DSC_2994.JPG

DSC_2998.JPG
Nhục thân cố Hòa thượng được trà tỳ trong niềm kính tiếc vô hạn của môn đồ tứ chúng 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here