Trang chủ Tết Việt Du xuân Một nét đẹp đầu xuân của văn hoá tỉnh Đông

Một nét đẹp đầu xuân của văn hoá tỉnh Đông

97
0

Một trong những hoạt động văn hóa mở đầu chào mừng Tết Nguyên Đán Canh Dần-2010 là Triển lãm Thư pháp Hán-Nôm vừa được Thư viện tỉnh-CLB Hán Nôm tổ chức khai mạc ngày 5-2( tức 22 tháng chạp). Đại diện Lãnh đạo sở VH-TT & DL, các cơ quan thông tin-truyền thông cùng đông đảo những người yêu thích Hán –Nôm ở nhiều lứa tuổi đã về dự.

Triển lãm Thư pháp năm nay có chủ đề được cô đọng lại trong 8 chữ: “Khánh chúc Thăng Long Thiên niên văn hiến”– Hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Mừng Đảng 80 mùa xuân. Cùng với đó là các câu đối chính, nội dung về Thăng Long-Hà Nội, ca ngợi công ơn của Đảng, ca ngợi mảnh đất xứ Đông giàu tiềm năng và văn hiến.

Tại triển lãm còn trưng bày trên 200 hoành phi, câu đối và những áng thơ văn đặc sắc do các thành viên CLB Hán Nôm sưu tầm, sáng tác và được thể hiện bằng nghệ thuật Thư pháp Hán-Nôm. Điều đáng mừng là năm nay, đã xuất hiện nhiều tay bút Thư pháp trẻ, nhưng khá tài hoa thể hiện qua từng nét chữ. Ngay buổi sáng khai mạc, đông đảo nhân dân, đặc biệt là thanh niên, các cháu thiếu nhi đã đến dự và xin chữ các nhà Nho, các nhà Thư pháp. 

Từ khi thành lập đến nay, mỗi khi Tết đến xuân về, CLB Hán Nôm đều tổ chức Triển lãm Thư pháp Hán Hôm và tặng chữ ngày xuân. Đây là một nét đẹp văn hóa được tỉnh ta phục hồi, đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia và được tặng chữ.

Để đáp ứng nhu cầu “chơi chữ ” của nhân dân, Triển lãm sẽ được duy trì từ ngày 5 đến ngày 8-2 ( tức 22 đến 25/Tháng Chạp) tại Thư viện tỉnh-Phố Nguyễn Du(TPHD). Sau đó đêm Giao thừa Tết Canh Dần, CLB  Hán Nôm cũng sẽ tổ chức tặng chữ cho nhân dân tại các địa điểm như: Chùa Đông Thuần, Chùa Phong Hanh, Đền Sượt( TPHD), Côn Sơn-Kiếp Bạc, Văn Miếu Mao Điền.v.v…/.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here