Trang chủ Blog chùa Nam Định: Ngày tu tập thứ hai của khóa tu “Ân đức...

Nam Định: Ngày tu tập thứ hai của khóa tu “Ân đức sinh thành” tại chùa Hải Nam

Ngày 10/6/2023, bước sang ngày tu tập thứ hai của khóa tu “Ân đức sinh thành” tại chùa Hải Nam (xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), dưới sự hướng dẫn của quý Thầy trong Ban tổ chức, 500 khóa sinh đã bắt đầu làm quen dần được với nếp sống thiền môn và có được những trải nghiệm quý giá.

58
0

Trong ngày tu này, ngay từ sáng sớm, các khóa sinh đã thức dậy niệm Phật kinh hành trong chính niệm an trú và tập thể dục buổi sáng để khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Sáng nay, các bạn khóa sinh đã được lắng nghe Thượng tọa Thích Giác Vũ – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Nam Định chia sẻ về “Ân đức sinh thành” – cũng chính là chủ đề, là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi gắm tới những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đạo Phật luôn đề cao chữ Hiếu. Đức Phật dạy “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Bản thân Ngài chính là một tấm gương vĩ đại về tinh thần hiếu đạo. Vì lẽ đó, Thượng tọa giảng sư mong muốn mỗi người chúng ta cũng cần phải noi theo gương Ngài, biết kính yêu phụng thờ chăm sóc cha mẹ, bởi “Cha mẹ ở đời là Phật tại thế”. Công lao sinh thành dưỡng dục của hai đấng sinh thành tựa biển trời, không gì có thể sánh bằng. Dẫu cho có “vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đi xa ngàn dặm” cũng không thể đền đáp được với những hi sinh vất vả mà cha mẹ đã dành trao cho ta trong cuộc đời này.

Đầu giờ chiều, các khóa sinh đã được gặp gỡ và giao lưu với vợ chồng NSUT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương – hai người diễn viên vô cùng nổi tiếng và quen thuộc với điện ảnh Việt được các bạn trẻ rất ngưỡng mộ. Đặc biệt, hai vị nghệ sĩ tuy chưa phải là Phật tử nhưng lại có đức hạnh của một người Phật tử biết thiểu dục tri túc, sống hiếu thảo với bố mẹ hai bên gia đình, và cũng là những người cha người mẹ vô cùng tâm lý với các con ở ngoài đời. Vì vậy, tại khóa tu, các bạn đã được nghe những chia sẻ của NSUT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương về vấn đề bạo lực học đường và sự truyền thông kết nối giữa cha mẹ với con cái. Từ đó, hai vị nghệ sĩ mong rằng các bạn trẻ cần nỗ lực học tập, sống trong tinh thần lục hòa, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, sống có trách nhiệm với bản thân, để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Sau buổi giao lưu với các nghệ sĩ khách mời là chương trình thi nấu ăn giữa các chúng Từ Bi, Hỷ Xả, Tinh Tiến và Trí Tuệ. Mỗi chúng đều rất đoàn kết, nỗ lực và khéo léo thể hiện cũng như thuyết trình về phần thi của mình rất hay và thú vị.

Được biết, tối nay sẽ là đêm thắp nến tri ân và lễ rửa chân cho cha mẹ với sự tham dự của tất cả các bậc phụ huynh. Đây là chương trình đặc biệt để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con cái, giúp các khóa sinh biết cách bộc lộ sự biết ơn và thể hiện lòng kính yêu với đấng sinh thành.

BBT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới quý độc giả.

Diệu Tường – Minh Trực

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here