Trang chủ Blog chùa Nam Định: Xúc động đêm thắp nến tri ân cha mẹ tại...

Nam Định: Xúc động đêm thắp nến tri ân cha mẹ tại chùa Hải Nam

Nằm trong chương trình khóa tu mùa hè lần thứ VI dành cho tuổi trẻ với chủ đề “Ân đức sinh thành” diễn ra tại chùa Hải Nam (xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), tối ngày 10/6, gần 500 bạn khóa sinh đã có một buổi tối vô cùng ý nghĩa với “đêm hoa đăng tri ân và lễ rửa chân cho cha mẹ”.

76
0

Đây là chương trình vô cùng đặc biệt mà quý Thầy trong Ban tổ chức dày công sắp xếp, với mục đích giúp các bạn trẻ nhận thức được những hi sinh vất vả của hai đấng sinh thành, từ đó có sự gắn kết và biết bày tỏ tình yêu thương với họ bằng những hành động cụ thể và thiết thực.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Vũ – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP. Nam Định cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban tổ chức.

Ngoài ra buổi lễ còn có sự tham dự của NSUT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương và sự hiện diện của các bậc phụ huynh cùng các em khóa sinh trong khóa tu.

Phát biểu tại đây, NSND Lan Hương bày tỏ sự cảm kích trước sự hi sinh vất vả của quý Thầy cô trong Ban tổ chức vì sự nghiệp giáo dục và tình yêu thương từ bi dành cho con trẻ. Cô mong rằng các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện cho các con có thể tham gia nhiều khóa tu hơn để có nhiều trải nghiệm quý giá của tuổi trẻ, cũng như thu được nhiều bài học làm hành trang vững chãi bước đi trên đường đời. Đồng thời, cô cũng khích lệ các bạn khóa sinh cần nghe lời cha mẹ, thầy cô, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, sống một cuộc sống chân – thiện – mỹ để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Trong không gian tĩnh lặng của chốn già lam, các bạn đã học cách sống chậm lại để lắng nghe tiếng lòng của chính mình, nhìn nhận lại quãng thời gian qua chỉ vì những lần ngỗ nghịch, biết bao lần làm nhòe mắt song thân. Biết bao lần mải chơi với đám bạn mà bỏ quên bữa cơm nóng hổi quây quần bên gia đình. Cả những khi cãi lại mẹ cha chỉ vì sự bồng bột tuổi trẻ mà chẳng hay đã vô tình xát muối lên tim họ những sự tổn thương không lời. Để rồi hôm nay đây, sau hai ngày tham dự khóa tu, các bạn đã biết nói lời xin lỗi với hai đấng sinh thành. Những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt thơ dại, đâu đó khẽ vang lên tiếng nấc nghẹn ngào run rẩy những trái tim non nớt.

Trong giây phút này, các bạn đã thực hiện một việc làm biểu tượng nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng – đó chính là việc rửa chân cho cha mẹ mình. Chỉ có làm vậy, các bạn mới có thể cúi xuống nhìn kỹ những đôi chân đã chai sần theo năm tháng, đã vì những đứa con mà tất tả ngược xuôi bôn ba vất vả. Để từ đó chợt nhận ra thời gian đang dần chảy trôi, chẳng chờ đợi ai bao giờ, chúng ta phải trân trọng từng khoảnh khắc ở bên mẹ cha, báo hiếu và yêu thương họ khi nào ta còn có thể, để không phải nói tới hai chữ “Giá như” trong đời.

Từng ngọn hoa đăng dần dần được quý Thầy và đại chúng truyền nhau thắp lên xua tan đi đêm đen tịch tĩnh, như ánh sáng của từ bi, trí tuệ và tỉnh thức xua tan đi vô minh si ám, đưa chúng sinh trở về với Phật tính thanh tịnh. Ánh sáng đó dần lan tỏa khắp không gian, như sự truyền bá chính pháp đạo màu nơi thế gian.

Thắp lên một ngọn đèn

Cúng dường vô lượng Phật

Một tâm niệm an lành

Làm rạng ngời Trái đất

Mỗi người cầm một ngọn hoa đăng, nhất tâm đồng cầu nguyện cho Thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc hạnh phúc, Phật pháp được xương minh.

Diệu Tường – Minh Trực

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here