Trang chủ Blog chùa Nghệ An: Pháp Hội cần an đầu xuân Giáp Thìn – 2024...

Nghệ An: Pháp Hội cần an đầu xuân Giáp Thìn – 2024 tại chùa Viên Quang

89

Được sự đồng thuận của các cấp Chính quyền, nhân dịp đầu năm mới, tối ngày 22/02/2024 (nhằm ngày 13/tháng giêng/năm Giáp Thìn) TT TS Thích Chân –  Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT) đã chủ trì Đại lễ cầu QUỐC THÁI DÂN AN tại chùa Viên Quang (xã Nam Thanh – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An), với sự tham dự của hơn 12 nghìn tín đồ Phật tử xa gần. Đặc biệt, nhiều Cán bộ Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và xã Nam Thanh cũng đồng tham dự Đại lễ này.

Cứ sau tết Nguyên Đán, các chùa trên cả nước thường tổ chức những nghi Lễ cầu an đầu năm. Trên tinh thần đó, đây là lần thứ XI chùa Viên Quang tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho Quốc thái Dân an mà mỗi năm càng đông người tham dự.

Đây là dịp để nhân dân, du khách thập phương cùng các Tăng Ni Phật tử bày tỏ tình cảm thiêng liêng, tri ân và tôn vinh các Bậc tiền nhân đã có công khai thiên, lập địa, dựng nước và giữ nước. Đồng thời giáo dục các thế hệ trẻ giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đúng 19h00”, đại lễ cầu Quốc thái Dân an đã chính thức diễn ra thật thiêng liêng, với các nghi thức nghiêm trang, trọng thể.

Quang lâm chứng minh và tham dự đại lễ có: TT Thích Chân Quang – Giảng sư Phật học, Tiến sĩ Luật học, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BRVT); Đại đức Thích Châu Phong – UV Thường trực, Trưởng ban Pháp chế kiêm Phó Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Đại Đức Thích Thiện Tuệ  – Ủy viên thường trực, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Nghệ An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nam Đàn; Đại Đức Thích Minh Cảnh – Trưởng phòng Tư Pháp thuộc Ban Giám chế BTS GHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Đồng tham dự còn có Chư tôn đức Tăng chùa Viên Quang, Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang, Đại diện Tổng Đạo Tràng Thiền Tôn Phật Quang khu vực phía Bắc và phía Nam, Đại diện Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang, các Chúng trưởng của các đạo tràng Phật Quang thuộc 3 miền, các Phó Tổng thủ lĩnh Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền và CTN nước ngoài.

Về phía Chính quyền cấp tỉnh có sự tham dự của:  Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng BTG Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An; Ông Trần Thanh Minh  – Đội trưởng Đội An ninh tôn giáo, Phòng An ninh Nội địa Công an tỉnh Nghệ An; cùng các Ông/ Bà thuộc các ban ngành, đoàn thể, Ban Tôn giáo và Công an tỉnh Nghệ An.

Về phía cấp Huyện có: Bà Trần Thị Hiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; Ông Biền Văn Trung  – Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Huyện ủy huyện Nam Đàn; Ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch MTTQVN huyện Nam Đàn; Ông Hoàng Văn Đức – Đội trưởng Đội Công an huyện Nam Đàn; cùng các Ông/ Bà thuộc Ban Chấp hành Huyện ủy, Trưởng/Phó các ban ngành, đoàn thể huyện Nam Đàn.

Về phía xã Nam Thanh có : Bà Trịnh Thị Quỳnh Nga – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh; Ông Trần Đăng Khoa – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Thanh; và các vị trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, Chánh/ Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQVN và các ban ngành đoàn thể xã Nam Thanh.

Ngoài ra còn có các Ông/ Bà nguyên là lãnh đạo cao cấp của Chính quyền, Cán bộ cao cấp lực lượng Vũ trang, các Giáo sư Tiến sĩ đã nghỉ hưu, cùng Đại diện UBND  xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương; xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu và nhiều xã khác.

Đồng thời, có sự tham dự của Đại diện Ban Hộ Tự và Phật tử các Chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Ban Quản lý các Đền thờ, các Di tích Lịch sử Văn hóa… Lãnh đạo các Doanh nghiệp, các Trường học, Cơ quan đơn vị trên địa bàn xã, các phóng viên, báo đài đến dự và đưa tin.

Mở đầu chương trình Đại lễ cầu QUỐC THÁI DÂN AN là các tiết mục văn nghệ do Phật tử biểu diễn cúng dương lên Tam Bảo.

Kế đến, tiếng nhạc của bài Quốc ca, Đạo ca vang lên trầm hùng trong niềm xúc động của người con Phật.

Tiếp theo, Chư tôn đức Tăng Ni, cùng các vị Lãnh đạo chính quyền và toàn thể đồng bào Phật tử dành một phút mặc niệm để tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cũng như các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, TT Thích Chân Quang đã chia sẻ bài Pháp thoại ngắn đến các Phật tử. Thượng tọa cho rằng: Đại lễ cầu Quốc thái Dân an là cơ hội cho người Phật tử dâng lòng thành kính lên Tam Bảo, Quốc tổ, các Vị Tổ tiên, chư Anh hùng… Đồng thời đây cũng là cơ hội cho nhân dân được tận mắt nhìn thấy các Vị lãnh đạo bằng xương bằng thịt, giúp tình yêu thương gắn bó giữa người lãnh đạo và nhân dân càng thêm khăng khít.

Trong ngày đầu năm, về với mái chùa dự lễ cầu Quốc thái Dân an là chúng ta đang nhắc nhau về hai trách nhiệm:

– Đầu tiên là trách nhiệm của người đệ tử Phật đối với đất nước. Có thể ta chưa làm được nhiều nhưng trước hết bằng tấm lòng, trái tim và lời cầu nguyện, chúng ta dành hết tình yêu thương cho tổ quốc, cho đồng bào mình.

– Kế nữa, ta nhắc mình về trách nhiệm với sự tu hành, với ước mơ giác ngộ mà Đức Phật đã gieo vào thế gian này. Mỗi bước chân ta bước tới trên con đường tu tập, mỗi lầm lỗi gột rửa được, một công đức ta vun đắp… không phải chỉ lợi ích cho riêng mình mà còn là lợi ích của rất nhiều người chung quanh. Mong rằng tất cả cùng nhau tu hành để xây dựng thế giới thành một tinh cầu giác ngộ.

Dịp này, Thượng tọa cũng gửi lời tri ân đến các Vị lãnh đạo Chính quyền các cấp đã đến tham dự động viên, và chư Tôn đức GHPGVN huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã đến chứng minh cho buổi Lễ thêm phần ấm cúng trang nghiêm; và cảm ơn đông đảo đồng bào Phật tử đã về dự lễ. Xin kính chúc mọi người có một năm mới vạn sự như ý, phước đức tăng trưởng, tinh tấn trên con đường tu tập.

Quả thật, Đại lễ cầu Quốc thái Dân an từ lâu đã trở thành ngày Hội lớn trong lòng người dân Việt Nam khắp cả nước. Đại lễ không chỉ là dịp để mọi người tưởng nhớ công lao to lớn của những thế hệ đi trước, mà còn giúp khơi gợi, thắp cháy thêm tình yêu nước trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Trong ngọn lửa tình yêu mãnh liệt ấy, mọi người thấy lại khát vọng cống hiến, xây dựng Tổ Quốc đẹp giàu, văn minh trong trái tim mình. Khát vọng ấy là động lực, thôi thúc mọi người đoàn kết, gắn bó, chung tay cùng nhau xây dựng đất nước phát triển, sánh vai được với các cường quốc năm châu, đúng như mong đợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, Đại lễ cũng là một hoạt động Phật giáo quan trọng, được các chùa coi trọng, quý Phật tử mong chờ mỗi dịp đầu năm. Thông qua những hoạt động trong Đại lễ, mọi người biết rằng đạo luôn song hành, gắn liền với đời. Hiểu rõ điều này, mọi người thêm tin tưởng vào mục tiêu giác ngộ, có thêm động lực tu hành. Hơn hết, mọi người dám từ bỏ lợi ích cá nhân, biết gắn việc tu hành của mình với lợi ích cộng đồng. Nhờ đó, thế giới trở nên hiền hoà, thiện lành; chúng sinh cũng gần gũi, gắn bó hơn.

Sau khi thời thuyết Pháp kết thúc, tiếp đến là phần nghi lễ tâm linh. Trong không khí ấm áp của buổi Lễ, toàn thể chư Tôn đức Tăng, cùng đông đảo Phật tử, các vị Lãnh đạo và quần chúng nhân dân địa phương trang nghiêm hướng về Tam Bảo thực hiện nghi thức cầu nguyện Quốc thái Dân an.

Tiếp theo, trong nghi thức cúng Quốc tổ, trước bàn thờ Quốc tổ, các Vị lãnh đạo đã tựu vị niêm hương, tỏ lòng thành kính với Tổ tiên bằng việc dâng cúng trà, rượu, cơm, bánh trái và thực hành nghi thức vái tạ theo lời xướng đọc của vị Chủ lễ.

Sau cùng, TT.TS Thích Chân Quang thực hiện tục phát lộc ngày Tết. Tất cả đại biểu đều được Quý thầy trực tiếp trao lộc và Phật tử nhân dân tham dự đều hân hoan nhận lộc đầu năm.

Thượng tọa đã gởi gắm vào tâm hồn của mỗi người một món quà xuân tinh thần đầy ý nghĩa và ấm nồng đạo lý để làm hành trang giúp họ vững chải, kiên định hơn trên con đường tu tập. Đó là những giá trị tâm linh, giá trị nội tại mà mỗi người phải tu tập và hàm dưỡng trong suốt đời tu của mình.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tâm Trụ