Trang chủ Quốc tế Ngôi bảo tháp 950 năm tuổi

Ngôi bảo tháp 950 năm tuổi

675

Bảo tháp cao 67 mét thuộc địa phận Yingxian của tỉnh Shanxi, nằm ở bắc Trung quốc đã bằng cách nào đó sống sót trước những thăng trầm của lịch sử trong 950 năm.


Hằng năm, hàng ngàn tín đồ Phật giáo hành hương về đây, kể cả đến từ các tỉnh của Đài Loan. Phật tử đến cầu nguyện và chiêm bái thắng tích Phật giáo với ngôi bảo tháp 950 năm tuổi của chùa và những pho tượng Phật bằng gỗ bên trong bảo tháp.


Ngôi bảo tháp được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, với một cấu trúc phức tạp, không sử dụng bất kỳ một chiếc đinh nào. Tổng thể ngôi bảo tháp cao 67,31 mét, rộng 30,27 mét, tương dương chiều cao của một tòa nhà 20 tầng. Tháp có cấu trúc hình bát giác.Trong quá trình trùng tu ngôi chùa vào năm 1974, một số tài liệu đã được tìm thấy, một số tư liệu viết tay và những tư liệu được chạm khắc in ấn trên gỗ và giấy bị vùi lấp. Đó là tài liệu quan trọng cho việc nghiên cứu tôn giáo và công nghệ in ấn, cũng như chính trị, kinh tế, văn hóa và sự phát triển của các triều đại Trung Quốc.


Mặc dù tư liệu ghi chép chùa được xây dựng trong 1056, nhưng lại không có tư liệu về người đứng ra xây dựng chùa.


Ông Luo Zhewen, một chuyên gia của Nhà nước về quản lý Di sản văn hóa, nghệ thuật kiến trúc cho biết thêm: “26 pho tượng xuất hiện trên các tầng khác nhau đại diện cho giai đoạn giác ngộ khác nhau. Tất cả các pho tượng trong bảo tháp được dát vàng lá-với nghệ thuật điêu khắc tuyệt mỹ. Công trình bảo tháp là một kiến trúc tiên tiến ở Triều đại Liao (năm 916-1125).Hôm nay, những chuyên gia vẫn còn “đau đầu” để tiến hành trùng tu ngôi bảo tháp. Luo – kiến trúc sư trưởng nói “Chúng tôi không dám chắc việc trùng tu sẽ được đảm bảo là không phá vỡ kiến trúc cũ vì công trình ngôi bảo tháp này không hề có một tư liệu gì và cũng rất kỳ vỹ và qui mô rất phức tạp, khó mà có thể thực hiện một cách bình thường mà phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia về lịch sử văn hóa để cùng nghiên cứu và đưa ra giải pháp trùng tu tốt nhất. Có ý kiến cho rằng tháo dỡ toàn bộ rồi lắp ráp lại…. Nhưng chúng tôi thì e sợ vì tháo ra là chuyện không đáng lo ngại, nhưng khi ráp vào thì không biết làm thế nào…Thông thường một ngôi bảo tháp thường có một miếu thờ ngầm ở bên dưới để chứa các tư liệu về ngôi bảo tháp. Một đội sửa chữa vào 1993 sau khi nghiên cứu đo địa chất công trình và đã xác định một cấu trúc hình chữ nhật ở dưới chùa như một kho tàng chứa tài liệu có thể giúp giải mã lịch sử bị mất (của) tòa nhà cổ. Chúng tôi hy vọng phần ngầm đó có chứa các tư liệu về ngôi bảo tháp. Tất cả còn ở phía trước…”