Trang chủ Bài nổi bật Nhật Bản: Dự án đưa Phật giáo vào không gian ảo

Nhật Bản: Dự án đưa Phật giáo vào không gian ảo

255

Buddhabot là tên một vị Phật AR được hỗ trợ bởi một AI được đào tạo dựa trên kinh Phật Sutta Nipata và Dhammapada, bằng cách sử dụng thuật toán máy học BERT của Google. Người dùng có thể hỏi Buddhabot một câu hỏi và sẽ nhận được câu trả lời kèm theo lời khuyên dựa trên những lời dạy thực tế của Phật giáo.


Có lẽ bạn đã dần quen thuộc với khái niệm metaverse – vũ trụ kỹ thuật số, với việc ngày càng có nhiều thương hiệu gia nhập thế giới ảo này, có thể kể đến Facebook, Nike, Samsung, Mastercard, ga Akihabara… Tuy nhiên, khác với một thế giới đa dạng, gần như tương đồng với thế giới thực, Nhật Bản đang phát triển một thế giới tương tự có tên gọi teraverse.

Đây là sản phẩm kết hợp giữa khoa Future of Society của đại học Kyoto và Teraverse Inc. và chỉ tập trung vào Phật giáo. Trong đó, “Tera – 寺” là cách gọi những ngôi chùa Phật giáo. Điều này cho thấy, Teraverse sinh ra để lưu trữ phiên bản của những ngôi chùa thật trong không gian ảo, loại bỏ đi giới hạn không gian và thời gian.

Không gian với những ngôi đền, chùa mô phỏng thế giới thật và người dùng có thể bay để thăm những địa danh này.

Theo hình ảnh bên phía dự án cung cấp có thể thấy rằng các ngôi chùa với mọi hình dạng và kích cỡ có thể được chế tác trong Teraverse và du khách có thể bay khắp nơi và xem chúng. Dường như mọi người cũng có thể bắn tia laze, điều này có vẻ khá tuyệt!
Bên cạnh đó, “Tera” cũng mang nghĩa tiền tố “tera-” dùng để chỉ hệ số một nghìn tỷ và được sử dụng trong các thuật ngữ máy tính như “terabyte”.

Điều này cho thấy rằng Teraverse cũng hướng tới mục tiêu trở thành một vùng đất khai sáng kỹ thuật số mạnh mẽ. Các gợi ý về điều đó cũng có thể được nhìn thấy trong phần nổi bật của Tera – “Platform AR Ver 1.0: Buddhabot”.

Buddhabot là một vị Phật AR được hỗ trợ bởi một AI được đào tạo dựa trên kinh Phật Sutta Nipata và Dhammapada, bằng cách sử dụng thuật toán máy học BERT của Google. Người dùng có thể hỏi Buddhabot một câu hỏi và sẽ nhận được câu trả lời kèm theo lời khuyên dựa trên những lời dạy thực tế của Phật giáo.

Giáo sư Seiji Kumagai của Đại học Kyoto cho biết về nền tảng này: “Ngày càng có nhiều người cảm thấy áp lực trong thế giới thực, đó là lý do mà Không gian ảo Phật giáo của chúng tôi bắt đầu, Teraverse và Tera Platform AR Ver. 1.0, được phát hành là những cách để kết hợp kiến thức truyền thống và khoa học. Là một lựa chọn trong xã hội đa dạng ngày nay, chúng tôi hy vọng mang lại sự chữa lành cho mọi người, tạo ra sức sống và hy vọng mới, đồng thời hiện thực hóa một xã hội sôi động hơn”.

Nhưng tính đến thời điểm hiện nay, cả Buddhabot và Teraverse đều chưa mở cửa cho công chúng. Các nhà phát triển đang cải tiến hình ảnh, nội dung và an ninh nhiều hơn, đặc biệt đối với hình thức kinh doanh hình tượng tôn giáo và thì nếu thông tin sai lệch sẽ dẫn đến sự mạo phạm lớn.

Theo Soranews24