Trang chủ Tin tức Nhiều đổi mới trong công tác Phật sự tại Đăk Nông

Nhiều đổi mới trong công tác Phật sự tại Đăk Nông

111
0

PV: Thượng tọa có thể chia sẽ về những thuận lợi và khó khăn trong những ngày đầu hoạt động của Phật giáo tỉnh?

TT.Thích Quảng Tuấn: Đăk Nông là tỉnh mới thành lập, cở sở Tự viện chưa nhiều, Tăng Ni chưa đông nên việc quản lý Tăng sự cũng chưa phải quá khó khăn. Sinh hoạt Tăng đoàn trong tỉnh cũng rất hòa hợp. 

Vì mới thành lập nên Ban Trị sự đã nhận được nhiều sự quan tâm và giúp đỡ của Nhà nước, cũng như sự hỗ trợ và hướng dẫn của Trung Ương Giáo hội, nên việc quản lý Phật sự tỉnh nhà được ổn định và thuận lợi phát triển.

Tuy nhiên do địa bàn tỉnh rộng, nhân sự lại ít, nên việc quản lý, cũng như việc hoằng pháp chưa được như mong muốn. Đối với các huyện, xã biên giới hiện nay rất thiếu nhân sự.

Các ban ngành của Ban Trị sự hoạt động còn chậm, thậm chí có ngành còn không có nhân sự. Chính vì thế, để kịp thời nắm bắt thông tin và giải quyết Phật sự Ban Thường trực phải họp mỗi tháng 2 kỳ để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động. 

Bên cạnh đó ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong Tăng sự chưa phát huy, thiếu trách nhiệm trong công tác của chính mình; phần lớn Tăng đoàn tuổi còn trẻ có một số đã vô tình làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Ngoài ra các cơ sở thờ tự đa số từ đất rẫy xây dựng lên, cộng với bà con Phật tử còn khó khăn trong vùng kinh tế, địa bàn rộng mà mỗi đơn vị lại cách nhau khá xa, nên cũng ảnh hưởng khá lớn đến công tác quản lý và chỉ đạo ….

PV: Với vai trò là Trưởng Ban trị sự, Thượng tọa có thể cho biết Nhiệm kỳ tới Ban Trị sự có định hướng gì mới?

TT.Thích Quảng Tuấn: Trước mắt trong nhiệm kỳ III về mặt Giáo hội thực hiện theo chủ đề Đại Hội 8 là : Ổn định – Trí tuệ – Kỷ cương – Phát triển, nêu cao tinh thần trách nhiệm chung của các cá nhân. 

Về Tăng sự BTS cũng cố lại đội ngũ nhân sự, cụ thể là hoán đổi nhân sự giữa các Ban ngành cho đúng chuyên môn và giới thiệu bổ sung thêm nhân sự mới, để mọi công việc Phật sự được vận hành tốt hơn. Đồng thời Ban trị sự cần nêu cao kỷ cương để xây dựng Tăng đoàn vững mạnh; Thực hiện xuyên suốt theo nghị quyết tại đại hội I và II của tỉnh nhà là kiến lập mỗi địa phương phường xã ít nhất 01 đơn vị cơ sở để cho bà con có nơi sinh hoạt ổn định.

Tiếp tục xin phép thành lập các 03 Ban Trị sự cấp huyện, thị còn lại đó là: Gia Nghĩa, Tuy Đức và Đăk GLong. Ngoài ra Ban trị sự sẽ xin thành lập thêm tự viện, tịnh xá, tịnh thất… tại các xã, huyện còn thiếu. 

Từ những vấn đề đó sẽ giúp giải quyết công tác Phật sự của tỉnh nhà tốt hơn, vừa thể hiện tinh thần hòa hợp, đoàn kết, vừa góp phần chung tay xây dựng Giáo hội tại tỉnh nhà ngày một lớn mạnh.

Xin cảm ơn Thượng Tọa! 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here